Rau dền là loại rau vô cùng bổ dưỡng và có mặt trong nhiều bữa ăn của gia đình. Rau chứa nhiều dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe, giúp hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh nguy hại, ảnh hưởng đến cơ thể.
1 Rau dền là rau gì?
Rau dền hay còn được biết đến với những tên gọi như dền đỏ, dền tía,... là loài thực vật thuộc họ Dền, có tên khoa học là Amaranthus tricolor. Đây là loài cây vốn có nguồn gốc từ phía Nam và Trung Mỹ, sinh sống chủ yếu tại những nơi có khí hậu nhiệt đới hoặc nóng ẩm. Ở Việt Nam trồng loại rau này vô cùng rộng rãi, đặc biệt ở miền Bắc nước ta thì mùa hè là mùa xuất hiện cây rau dền nhiều nhất, còn miền Nam thì loại rau này có mặt gần như quanh năm.
2 Rau dền có mấy loại?
Rau dền là loại rau có sự đa dạng về chủng loại. Ở nước ta hiện nay đang tồn tại những loại rau chính như sau:
2.1. Rau dền đỏ
Là loại rau phổ biến nhất hiện nay, xuất hiện trong hầu hết các bữa cơm của người Việt. Toàn bộ thân của cây rau cũng như lá có màu đỏ tía đặc trưng. Khi nấu lên thì chúng sẽ cho ra nước canh có màu đỏ đẹp mắt.
2.2. Rau dền gai
Đây là loại rau mọc hoang dã, có bộ rễ khỏe cho phép chúng tồn tại được trên những nơi có khí hậu khô cằn, thiếu nước. Do đó mà sức sống của chúng vô cùng cao, dễ trồng. Thân và lá của cây có màu xanh lục, dưới cuống lá có xuất hiện những chiếc gai nhỏ.
2.3. Rau dền xanh
Hay còn được gọi là rau dền cơm do hoa của cây mọc thành cụm ở trên đầu ngọn, li ti như những hạt cơm nhỏ. Thân và lá của cây có màu xanh và đều có thể ăn được. Trong khi phần rễ thường được thu hoạch để làm dược liệu do chứa nhiều hoạt chất có lợi.
3 Hàm lượng dinh dưỡng có trong rau dền
Rau dền có vị ngọt, tính mát, vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Trong 100g rau có chứa các dưỡng chất như sau:
- Nước: 86,9g
- Lipid: 0,5g
- Protein: 3,5g
- Tinh bột: 6,5g
- Chất xơ: 1,3g
- Sắt: 3,9mg
- Photpho: 67mg
- Kali: 411mg
- Canxi: 267mg
- Vitamin C: 80mg
- Vitamin A: 6100 UI
- Vitamin B1: 0,08mg
- Các khoáng chất khác: 2,6g
4 Rau dền có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?
Nhờ vào các thành phần dưỡng chất quý giá, rau dền mang đến nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người, có thể kể đến như:
4.1. Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu
Trong rau dền có chứa hàm lượng cao folate, vitamin A và sắt. Từ đó sẽ giúp kích thích cơ thể sản sinh đầy đủ hemoglobin và gia tăng số lượng hồng cầu, ngăn ngừa được chứng thiếu máu do thiếu sắt có thể xảy ra.
4.2. Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Rau dền có hàm lượng chất xơ cao, cùng với protein hữu cơ sẽ giúp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể, giúp ổn định nồng độ insulin trong máu của bệnh nhân đái tháo đường.
4.3. Làm sáng mắt
Hàm lượng vitamin A cao có trong rau dền sẽ giúp làm sáng mắt, góp phần ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
4.4. Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ vào hàm lượng vitamin A, C, vitamin nhóm B cùng với các khoáng chất thiết yếu, rau dền sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện được sức đề kháng của cơ thể.
4.5. Bảo vệ răng miệng
Chiết xuất từ rau dền có chứa hàm lượng các hoạt chất có khả năng chống oxy hóa cao. Nhờ đó nó có thể được sử dụng để làm nước súc miệng, giúp tiêu diệt vi khuẩn và bảo vệ răng miệng tốt hơn.
4.6. Tốt cho hệ tiêu hóa
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, rau dền giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các chứng bệnh về dạ dày như đầy hơi, khó tiêu có thể xảy ra.
4.7. Bảo vệ mái tóc và da đầu
Trong nước ép từ lá rau dền có chứa nhiều hoạt chất squalene. Đây là chất có khả năng giúp cung cấp độ ẩm cho tóc, ngăn ngừa tóc xơ yếu và dễ rụng. Đặc biệt, nếu bạn gội đầu bằng nước lá rau dền thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ tóc bạc sớm.
4.8. Tốt cho phụ nữ mang thai
Nguồn acid folic có trong rau dền vô cùng dồi dào, do đó nó rất là cần thiết đối với các chị em phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai. Ngoài ra acid folic còn góp phần ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện dị tật ở thai nhi.
4.9. Giảm Cholesterol xấu
Trong rau dền có chứa nhiều phytosterol, là một cholesterol tốt giúp hạn chế bớt sự hình thành các cholesterol xấu LDL trong máu. Nhờ đó sẽ giúp chúng ta có được hệ tim mạch và huyết áp khỏe mạnh hơn.
4.10. Kiểm soát huyết áp
Nhờ vào hàm lượng kali cao trong rau dền sẽ giúp ổn định huyết áp của cơ thể dễ dàng. Nhờ đó giúp bạn ngăn ngừa được nguy cơ cao huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan.
5 Tác hại của rau dền nếu sử dụng quá nhiều
Nhiều người khi ăn loại rau này đều có chung câu hỏi, đó là liệu ăn rau dền nhiều thì có tốt hay không? Mặc dù là loại rau bổ dưỡng, thế nhưng nếu lạm dụng mà sử dụng quá nhiều sẽ có thể gây ra những tác hại ảnh hưởng đến cơ thể.
5.1. Làm tăng nguy cơ sỏi thận
Trong rau dền có hàm lượng purin vô cùng cao, chúng có thể chuyển hóa thành acid uric khi ăn xong, kết hợp với hàm lượng canxi có sẵn trong rau để tạo thành dạng kết tủa, lắng đọng ở thận. Từ đó khiến làm tăng nguy cơ sỏi thận, thậm chí là bệnh gout nếu như bạn ăn rau quá nhiều.
5.2. Làm chướng bụng, đầy hơi, khó chịu dạ dày
Mặc dù có hàm lượng chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, thế nhưng nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều chất xơ từ rau dền có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, khó chịu ở dạ dày và hệ tiêu hóa nói chung.
5.3. Có thể gây dị ứng
Trong rau dền có chứa lượng nhỏ Histamin có thể gây kích ứng cơ thể. Tuy nhiên nếu như ăn quá nhiều rau sẽ làm cho lượng Histamin được tích tụ nhiều, khiến cơ thể bị dị ứng, phát ban, mẩn ngứa toàn thân.
5.4. Có thể gây ung thư
Trong quá trình chế biến rau dền, nếu như bạn ăn không hết mà hâm nóng đi hâm nóng lại quá nhiều lần sẽ khiến hàm lượng nitrat trong lá rau biến đổi thành nitrit. Từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư trong cơ thể.