Trà xanh và gừng đều là "thần dược" cho sức khỏe, kết hợp với nhau thì tốt hay hại?

Ngày 07/04/2022 06:45 AM (GMT+7)

Gừng và trà xanh đều là các vị thuốc tốt cho sức khỏe, lại gần gũi, dễ kiếm.

Thưởng thức một cốc trà xanh gừng nóng hổi là sở thích của nhiều người bởi hương vị đặc biệt cũng như tác dụng với sức khỏe. 

Trà xanh - giống như trà đen và trà ô long - có nguồn gốc từ camellia sinensis - một loại cây bụi mọc ở các vùng núi ở Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước khác. Trà xanh đã được sử dụng cho mục đích y học ở Trung Quốc và Nhật Bản trong hàng nghìn năm. Trong một bài đăng trên Harvard Health tháng 5/2018, tiến sĩ Howard Sesso - phó giáo sư Khoa Dịch tễ học tại Trường Y Harvard chia sẻ, trà xanh có thể tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch vì chúng chứa các hợp chất hóa học được gọi là flavonoid. Tuy nhiên, ông cảnh báo lợi ích này cũng có thể mang tính trường hợp.

Gừng là một loài thực vật hoa nhiệt đới có rễ thơm, nguồn gốc từ Đông Nam Á. 

Gừng và trà xanh là bộ đôi hoàn hảo cho sức khỏe

Gừng và trà xanh là bộ đôi hoàn hảo cho sức khỏe

Cả trà xanh và gừng đều được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Trong suốt nhiều thế kỷ, trà xanh được cho là có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và kiểm soát chảy máu. Trong khi đó, gừng được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa, viêm khớp, hen suyễn, tiểu đường và các triệu chứng kinh nguyệt. Các nghiên cứu khoa học khẳng định gừng có khả năng giảm buồn nôn và nôn mửa do mang thai, phẫu thuật, điều trị ung thư hay đơn giản là say tàu xe. Gừng cũng được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và giảm đau.

Do đó, không ngạc nhiên với tính hiệu quả của bộ đôi này. 

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu các dược tính của trà xanh và gừng có "đánh nhau" không? 

Thông tin dinh dưỡng 

Ly nước ủ từ trà xanh không chứa calo, chất béo, natri, chất xơ, đường hay đạm... Thành phần chủ yếu của nước trà xanh có caffeine, polyphenol lành mạnh (là chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật, giúp giảm tác hại nguy hiểm từ các phân tử oxy không ổn định trong cơ thể). 

Trong khi đó, 1/4 thìa cafe gừng không chứa calo, chất béo, natri, chất xơ hay đạm nhưng chứa lượng sắt vừa phải rất hữu ích cho cơ thể. Thành phần hoạt tính dược lý chính của gừng được gọi là 6-gingerol.

Lợi ích sức khỏe của bộ đôi trà xanh và gừng

Giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu cho thấy uống trà xanh và gừng có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư ở những người bị ung thư phổi.  

Tuy nhiên, cần lưu ý, trà xanh và gừng không chữa được bệnh ung thư. Bộ đôi này chỉ có thể có hiệu quả khi kết hợp với các phương pháp điều trị y tế khác.  

Giảm cân

Các nghiên cứu chỉ ra trà xanh và gừng có thể giúp kiểm soát béo phì. Trong một nghiên cứu, viên nang giảm cân có chứa trà xanh, gừng và capsaicin (thành phần cay của ớt) có hiệu quả hơn đáng kể trong việc thúc đẩy giảm cân, so với giả dược.

Nguy cơ tiềm ẩn của trà xanh và gừng

Rất ít nghiên cứu cho thấy uống trà xanh và gừng có thể gây hại. Tuy nhiên, dung nạp quá nhiều gừng có thể gây tiêu chảy, ợ chua và thậm chí là nhịp tim không đều. 

Ngoài ra, một số nghiên cứu bày tỏ lo ngại rằng bộ đôi có thể tương tác với thuốc chống đông máu. Các vấn đề về gan cũng được báo cáo ở một số ít người dùng chiết xuất trà xanh cô đặc. Bạn cũng cần nhắc khi uống trà xanh vì chiết xuất từ trà có chứa một lượng đáng kể caffein, gây mất ngủ. 

Pha trà gừng thêm 3 thứ này giúp thải sạch độc tố, thoát khỏi bụng to dễ dàng 
Nước gừng hay trà gừng nếu pha thêm cùng với những nguyên liệu như chanh, sả, mật ong,... có thể mang lại nhiều công dụng tốt hơn cho sức khỏe và còn...

Sống khỏe

Thùy Linh (Dịch từ Livestrong)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe