4 thực phẩm dưới đây rất phổ biến nhưng bạn không nên mua trong siêu thị bởi chúng có thể đã được để lâu ngày.
Bây giờ ở thành phố, thị xã nào cũng có rất nhiều siêu thị. Nhiều người thích đi siêu thị bởi ở đó có địa điểm vui chơi thoải mái, đồ đa dạng mà giá cả có khi lại cạnh tranh. Tuy nhiên, có một số thứ trong siêu thị bạn không nên mua bởi nếu ăn thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là với cơ thể chưa phát triển toàn diện của trẻ em.
Trong siêu thị có bốn thứ, ăn nhiều có thể gây hại cho cơ thể
1. Thịt viên, chả cá viên đông lạnh
Một người làm việc trong siêu thị nhiều năm chia sẻ với phóng viên của tờ Healthdaily rằng gia đình cô không bao giờ ăn thịt viên, cả chá viên đông lạnh - những loại thực phẩm được nhiều người thích sử dụng để cho vào nấu lẩu hoặc chiên rán ăn vặt. Lý do là, loại sản phẩm này có thể để đông lạnh từ rất lâu.
Mặt hàng này rất dễ làm “ổ” cho vi khuẩn. Hầu hết các loại viên lẩu (mực, bò, gà…) đều được làm từ hương liệu, bột mì, các loại thịt vụn. Ngoài ra, những loại thịt đông lạnh này thường ít dinh dưỡng. Tuy hương vị hấp dẫn nhưng nếu dùng thường xuyên sẽ không có lợi cho sức khỏe.
2. Thịt xay sẵn
Trong cuộc sống hiện đại, để tiết kiệm thời gian người ta thường mua thịt xay sẵn ở siêu thị bởi việc băm thịt hoặc tự xay tại nhà mất khá nhiều công sức, chưa kể đến việc cọ rửa dụng cụ rất tốn thời gian. Trong siêu thị lúc nào cũng có những khay thịt xay đỏ tươi trông rất bắt mắt nhưng bạn không hề biết rằng chúng được làm từ thịt gì.
Những loại thịt này thường chế biến từ rất nhiều thịt vụn, mỡ, thậm chí thịt để lâu... mà bạn không hề biết được. Người mua cũng rất khó để có thể biết được máy xay thịt có được rửa sạch sẽ hay không trong khi tần suất sử dụng là rất nhiều lần. Phần thịt còn xót lại bên trong máy của những lần xay trước càng nhiều thì càng bẩn và càng dễ chứa vi khuẩn.
Cũng theo một nhân viên làm tại siêu thị lâu năm: Tại nhiều siêu thị, thịt tươi được bán ngày đầu một giá, ngày hôm sau sẽ hạ giá. Vào ngày thứ ba, tất cả các mảnh vụn và phần thịt có màu sắc kém hấp dẫn sẽ được đem đi xay... Vì các siêu thị quy định thịt sống chỉ được bán trong ba ngày nên thịt xay, thịt viên sẵn nói chung thường được chế biến từ thịt sắp hết hạn sử dụng. Mặc dù những khay thịt này có ghi hạn dùng rõ ràng nhưng không có nghĩa là thịt bên trong còn tươi mới như mong muốn.
3. Bí ngô quá chín
Bí ngô được bày bán rất nhiều trong siêu thị. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu sắt, vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ, rất tốt cho những người thiếu máu do thiếu sắt. Tuy nhiên, nếu bạn thấy bí ngô trong siêu thị quá chín thì không nên mua.
Bởi bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí - lên men và biến chất, có thể gây ngộ độc sau khi ăn, biểu hiện như chóng mặt, buồn ngủ, toàn thân suy nhược, nôn nhiều và tiêu chảy. Vì vậy, không nên mua bí đỏ để quá lâu.
4. Trái cây cắt nhỏ
Vào siêu thị, có lẽ thứ thu hút bạn nhất là những khay trái cây được cắt sẵn bán và niêm phong bằng màng thực phẩm trông rất tươi ngon và sạch sẽ. Tuy nhiên, đây không phải là những loại trái cây thực sự tốt.
Nhân viên siêu thị chia sẻ rằng, hầu hết trái cây xắt nhỏ đều là sản phẩm của những loại quả kém chất lượng, không bán được. Nếu hoa quả bị hư thối một phần, các nhân viên trong siêu thị sẽ gọt bỏ phần hư hỏng, cắt phần hoa quả còn lại sao cho đẹp mắt và thu hút người mua.
Thoạt nghe thì cách làm này rất hợp lý và tiết kiệm chi phí cho siêu thị, lại tiện lợi cho người dùng. Thế nhưng, một nghiên cứu của Học viện Y tế Dự phòng Trung Quốc cho thấy: Số lượng vi khuẩn có trong trái cây bị hỏng chỉ xuất hiện 10%-50% tại phần bị mốc. Số còn lại sẽ xuất hiện rải rác trong các khu vực trông có vẻ lành lặn. Tốt hơn cả là bạn nên mua trái cây ở các cửa hàng uy tín, tự tay bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo an toàn sức khỏe.