Tờ tạp chí của Trường Y Harvard đã công bố danh sách các "siêu thực phẩm", rất giàu chất xơ, chất béo lành mạnh và protein, cùng nhiều chất dinh dưỡng cần thiết giúp bạn no lâu, giảm cân, ngừa bệnh tật.
1. Cá hồi
Cá hồi giàu omega3, chất béo lành mạnh này giúp ngăn ngừa huyết khối động mạch, cũng như giảm nhẹ huyết áp, có đặc tính chống viêm và giúp giảm viêm khớp. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn cá hồi hai lần một tuần.
2. Quả việt quất
Hàm lượng anthocyanins trong quả việt quất cao có thể nâng cao khả năng chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do, loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể. Đây cũng là loại trái cây giúp chống lão hóa và làm đẹp da rất tốt, đặc biệt có hàm lượng đường thấp nên những người đang trong quá trình giảm cân có thể ăn quả việt quất.
3. Súp lơ
Ngoài súp lơ, các loại rau họ cải thực sự rất đáng ăn, bởi chúng là “bậc thầy chữa bệnh” tự nhiên cho cơ thể. Súp lơ còn được mệnh danh là vua chống ung thư trong số các loại rau củ quả, muốn tăng hiệu quả ngừa bệnh, ít nhất bạn nên ăn 3 lần/tuần.
4. Hạt diêm mạch
Hạt diêm mạch cũng được chọn là thực phẩm siêu năng lượng mà các phi hành gia thường xuyên ăn do tính chất dinh dưỡng rất toàn diện của nó. Hạt diêm mạch rất giàu protein, các axit amin thiết yếu cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất, đồng thời hạt diêm mạch không chứa gluten, người bị dị ứng với gluten có thể ăn được. Là một loại ngũ cốc thay thế tuyệt vời và được nhiều ngôi sao nổi tiếng trên thế giới sử dụng.
5. Sô cô la đen
Tiêu thụ một lượng sô cô la đen vừa phải có lợi cho cholesterol, huyết áp và lượng đường trong máu. Chuyên gia trong Trường Y Harvard khuyến cáo bạn nên ăn 30g sô cô la đen mỗi ngày. Hãy chọn cacao có hàm lượng trên 70%, loại này còn có thể chống lại quá trình oxy hóa và chống lão hóa.
6. Đậu
Được Trường Y Harvard ca ngợi là thực phẩm hoàn hảo. Đậu ít chất béo rất linh hoạt và dễ dàng thêm vào bất kỳ món ăn nào, cũng như một chất thay thế thịt đỏ. Ngoài ra, đậu là một nguồn tuyệt vời của folate, kali, magiê, sắt, protein và chất xơ.
7. Quả óc chó
Giàu axit béo không bão hòa, nó có thể giúp hấp thụ các vitamin tan trong chất béo A, D, E, K và tăng cảm giác no. Quả óc chó có nhiều chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và chống lại quá trình lão hóa. Đó là một món ăn nhẹ lành mạnh. Tuy nhiên, do hàm lượng chất béo và calo cao, nên sử dụng 2 quả một ngày.
8. Bột yến mạch
Bột yến mạch rất giàu chất xơ, có tác dụng giảm cholesterol và thân thiện với bệnh nhân tiểu đường, giúp giảm béo giúp giảm cholesterol, nhưng bạn nhớ chọn loại yến mạch nguyên chất, không thêm đường. Khi ăn yến mạch thêm một ít trái cây tươi để thưởng thức, siêu mẫu Victoria's Secret cũng ăn bột yến mạch + chuối để giữ dáng.
9. Dầu ô liu
Có thể làm giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim. Nó cũng thân thiện với những người có lượng đường trong máu cao. Nên dùng 1 - 2 thìa oliu trộn vào món ăn, nhưng không nên dùng quá nhiều.
10. Trà trắng
Trà xanh là một chất chống oxy hóa tự nhiên rất tốt, có thể ức chế sự xuất hiện của các tế bào ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer. Ngoài trà xanh phổ biến nhất, trà đen, trà trắng và trà trà ô long cũng có lợi. Theo Trường Y Harvard, trà trắng chứa ít caffeine hơn và thích hợp cho những người nhạy cảm với caffeine và kém ngủ. Polyphenol trong trà cũng có thể làm chậm quá trình lão hóa, nhưng hãy nhớ không uống trà đóng chai có hàm lượng đường cao.