Cô Lý không bao giờ tưởng tượng được rằng, chỉ vì ăn một món ăn bình thường ở nhà mà khiến cô 3 ngày không đi tiểu, chức năng thận bị suy giảm và phải chạy thận nhân tạo.
Gần đây, cô Lý, 63 tuổi đã làm món đậu kiếm xào cho bữa tối. Cô Lý cho rằng, xào đậu không nên xào quá chín, sẽ làm mất hết vị ngon ngọt của món ăn, do đó cô thường xào đậu vừa tới chín. Chồng của cô Lý vì răng kém nên chỉ ăn 1, 2 miếng. Toàn bộ đĩa đậu kiếm xào còn lại là cô Lý ăn. Tuy nhiên vào lúc hơn 10 giờ tối, cô Lý có triệu chứng ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, nôn mửa và mệt mỏi.
Chỉ vì món đậu kiếm xào khiến người phụ nữ 63 tuổi phải chạy thận
Cô Lý đã đến Trung tâm y tế của thị trấn để truyền nước, nhưng đến ngày thứ 3 cô vẫn chưa đi tiểu, bác sĩ ở trung tâm y tế kiến nghị cô nên đến bệnh viện tuyến trên để điều trị. Vì vậy, cô Lý nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện trung tâm thành phố Hải Ninh Chiết Giang. Bác sĩ Yên Thắng Cương, trưởng Khoa Thận sau khi kiểm tra phát hiện, chỉ số chức năng thận của cô Lý đã đạt đến giai đoạn thứ 5 của suy thận.
Tại sao ăn đậu kiếm lại gây nguy hiểm đến như vậy?
Bác sĩ Yên Thắng Cương chia sẻ: Đây là một vụ ngộ độc thực phẩm điển hình, trong đậu kiếm có chứa chất ancaloit, có thể bị phân hủy khi đun nóng. Nhưng cô Lý đã ăn toàn bộ đĩa đậu kiếm chưa nấu chín. Sự hấp thụ chất độc dẫn đến suy thận cấp và nước tiểu không thể sản xuất bình thường. Chất thải chuyển hóa như creatinine, urê và axit nitrouric không thể thải ra ngoài. Chỉ số creatinine, phản ánh chức năng thận, một khi đã tăng lên hơn 600, đã vượt quá 6 lần giới hạn trên của bình thường. Nếu không được điều trị kịp thời, có nguy cơ bị ngừng tim đột ngột, máu không lưu thông, gây sốc. Sau khi nhập viện, cô Lý đã được điều trị chạy thận nhân tạo.
Đậu kiếm có loại chất độc, nếu không nấu chín sẽ gây hại cho cơ thể
Bác sĩ Yên Thắng Cương cũng nhắc nhở rằng, nhiều loại đậu có chứa chất ancaloit, vì vậy khi chế biến đậu cần được nấu chín trước khi ăn. Ngoài đậu kiếm chưa nấu chín, có một số thực phẩm sau đây cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu ăn không đúng cách.
1. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây nảy mầm hoặc vỏ xanh lục có chứa solanine. Sau khi ăn, cơ thể bị kích thích mạnh và ăn mòn đến niêm mạc đường tiêu hóa, làm tê liệt hệ thần kinh trung ương và có thể đe dọa đến tính mạng trong trường hợp nghiêm trọng.
2. Cà chua xanh
Cà chua xanh chứa chất độc hại tương tự như khoai tây nảy mầm - solanine có thể gây buồn nôn, nôn, da bầm tím, chảy nước miếng, chóng mặt và các triệu chứng ngộ độc khác sau khi tiêu thụ. Ăn sống còn nguy hiểm hơn.
3. Đậu rộng tươi
Một số người thiếu glucose 6-phosphate dehydrogenase (G6PD), và ăn đậu rộng tươi sẽ gây thiếu máu tán huyết, còn được gọi là "bệnh đậu rộng". Các triệu chứng là mệt mỏi toàn thân, thiếu máu, vàng da, gan to, nôn mửa, sốt... Nếu không cứu kịp thời, bạn sẽ chết vì thiếu máu nặng.
4. Gừng hỏng
Gừng thối sẽ tạo ra một chất gây ung thư gọi là safrole, có thể gây ung thư gan và ung thư thực quản.
5. Nấm kim châm tươi
Nấm kim châm tươi có chứa colchicine. Sau khi tiêu thụ ở người, rất dễ sản xuất dicolchicine độc hại do quá trình oxy hóa. Nó có tác dụng kích thích mạnh lên niêm mạc đường tiêu hóa và niêm mạc đường hô hấp, gây khô họng, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác. Ngoài ra, sau khi tiêu thụ một lượng lớn, cũng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như sốt, rối loạn cân bằng nước và điện giải, máu trong phân và máu trong nước tiểu. Colchicine rất dễ hòa tan trong nước và có thể bị phá hủy sau khi được nấu chín hoàn toàn. Do đó, trước khi tiêu thụ nấm kim châm tươi, nên rửa sạch và được nấu chín trong khoảng 5-10 phút.
6. Đậu thận chưa nấu chín
Đậu thận chứa protein và saponin độc hại. Loại trước có tác dụng đông máu, còn loại sau là hemolysin có thể phá hủy hồng cầu và có tác dụng kích thích mạnh lên đường tiêu hóa. Nếu đậu thận không được nấu chín, mọi người có khả năng bị nhiễm độc từ 1 đến 5 giờ sau khi ăn. các triệu chứng là đau đầu nhẹ, buồn nôn dữ dội, nôn, đau bụng.