Sởi làm suy yếu lâu dài hệ miễn dịch

Ngày 12/05/2015 23:56 PM (GMT+7)

Từ lâu, các thầy thuốc đã biết rằng bệnh sởi có thể khiến hệ miễn dịch của trẻ em tạm thời suy yếu.

Song, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Princeton cho thấy thời gian suy yếu đó không phải chỉ kéo dài trong vài tháng mà có thể lên đến 3 năm.

Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science, các nhà khoa học đã theo dõi số liệu về bệnh sởi và tỉ lệ tử vong ở trẻ em từ 1 đến 14 tuổi tại Mỹ cũng như từ 1 đến 9 tuổi tại Anh và Đan Mạch trước và sau khi tiêm vắc-xin. Họ cũng phân tích xem đến bao lâu thì hệ miễn dịch của trẻ bị bệnh sởi mới phục hồi hoàn toàn.

Hệ miễn dịch của trẻ em bị bệnh sởi có thể suy yếu trong 3 năm (Ảnh: MNT)

Nghiên cứu cho thấy virus sởi tấn công và phá hủy tế bào T hoặc lympho bào T - một dạng tế bào bạch huyết của hệ miễn dịch vốn có thể bảo vệ khỏi bệnh tật bằng cách nhận ra các thể lạ xuyên qua đường đi của nó. Sau khi trẻ em mắc bệnh sởi, các tế bào T chỉ còn biết về virus sởi và hầu như không nhớ ra tất cả các thể sinh bệnh khác mà trước đây nó từng đương đầu. Do đó, nhóm nghiên cứu khuyến cáo rằng việc kéo giảm bệnh sởi có thể giúp ngăn ngừa tử vong do các bệnh khác và tiêm chủng ngừa bệnh sởi cũng là cách giúp phòng tránh nhiều bệnh.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp