Rất nhiều người cho rằng việc ăn nhiều trứng làm tăng cholesterol, thực tế vấn đề này ra sao? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm có giải đáp cụ thể.
Nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội
Chào chuyên gia!
Tôi là người rất thích ăn trứng, có hôm sáng tôi ăn hai quả trứng luộc, trưa ăn trứng ốp, tối lại ăn trứng kho. Tuy nhiên, tôi đọc được rất nhiều thông tin nói rằng, ăn trứng nhiều không tốt, tuần chỉ ăn 2-3 quả vì trứng chứa nhiều cholesterol. Điều này có đúng không?
Ngoài ra, tôi thấy ở chợ hiện nay nhiều người giới thiệu rằng, trứng gà ta ăn ngon hơn, nhưng giá đắt hơn. Vậy trứng gà ta và gà công nghiệp loại nào tốt hơn? Có cách nào phân biệt hai loại trứng này không?
Xin cảm ơn!
Trước hết, việc nhiều người khuyên chỉ nên ăn 2 đến 3 quả trứng/tuần là chưa hợp lý. Lời khuyên này chỉ đúng ở thời điểm kinh tế còn khó khăn, mọi người ăn tiêu tiết kiệm. Còn ngày nay khi điều kiện kinh tế tốt hơn, việc ăn uống tùy khẩu vị, nhu cầu mỗi người. Còn việc chỉ ăn 2-3 quả trứng/tuần là ít.
Thứ hai, thông tin nhiều người nói ăn trứng tăng cholesterol cũng chưa chính xác. Chúng ta phải hiểu, cholesterol có hai loại tốt và xấu. Trong đó lượng cholesterol xấu ở trong trứng rất ít, nên ăn trứng không phải nguyên nhân tăng mỡ máu. Cholesterol xấu có nhiều nhất ở những món mà mọi người vẫn cho là khoái khẩu, đó là nội tạng các loại động vật như bò, gà, lợn…
Không chỉ trứng gà, mà tất cả các loại trứng từ trứng kiến đến trứng vịt, trứng đà điều... đều rất tốt, có nhiều giá trị dinh dưỡng. Dù tốt, nhưng tuyệt đối không nên ăn nhiều, bởi về khoa học dinh dưỡng bất kể thực phẩm gì ăn quá nhiều đều không có lợi cho sức khỏe.
Trứng gà ta thực chất không bổ hơn trứng gà công nghiệp. Ảnh minh họa.
Về số lượng trứng ăn mỗi ngày. Theo tôi, mỗi ngày trung bình ăn 2 quả trứng là hợp lý. Ở châu Âu, mỗi người có thể ăn 5 quả trứng/ngày, điều này phụ thuộc vào sở thích, điều kiện của mỗi người. Ví dụ người lao động trí óc ăn 2 quả là đủ, nhưng người làm nghề bốc vác họ ăn 5 quả có khi chưa đủ nhu cầu.
Đối với trứng gà ta và trứng gà công nghiệp, cách phân biệt dễ nhất đó là trứng gà công nghiệp thường có màu nâu, còn trứng gà ta thường có màu trắng. Nguyên nhân là do, gà công nghiệp được nuôi nhốt, cho ăn theo một chế độ, nên trứng đẻ ra giống nhau, có cùng màu nâu. Còn gà ta nuôi thả tự nhiên, chúng ăn rất nhiều tạp chất nên trứng sẽ có màu đa dạng, chủ yếu là màu trắng.
Dù màu sắc vỏ trứng khác nhau nhưng giá trị dinh dưỡng không khác nhau. Nhiều người cho rằng trứng gà ta ăn ngon hơn gà công nghiệp là không chính xác, nếu xét về khía cạnh dinh dưỡng. Bởi quả trứng khi đẻ ra nó có đầy đủ chất để có thể tạo ra một con gà con, nên dinh dưỡng không khác nhau. Còn về thịt gà thì sẽ khác, vì gà nuôi thả tự nhiên chắc chắn ngon hơn gà công nghiệp.
Điểm cần lưu ý duy nhất giữa hai loại trứng này đó là, vỏ có độ dày mỏng khác nhau. Rõ ràng gà nuôi tự nhiên, ăn nhiều chất, nuôi lâu dài nên vỏ chúng cứng và dày hơn gà công nghiệp, từ đó ngăn được nguy cơ xâm nhập của vi khuẩn vào trong quả trứng tốt hơn.
|
Tin liên quan
Do môi trường sống gần nguồn nước bẩn hoặc bùn đất mà nhiều loại rau củ dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Khi không được chế biến, bảo quản đúng...
Tin bài cùng chủ đề PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh
Rửa chén bát tưởng chừng là công việc đơn giản, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng cách có thể sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc...