Tác dụng của hạt óc chó: Bà bầu, trẻ em ăn hạt óc chó rất có lợi

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 22/08/2021 16:23 PM (GMT+7)

Hạt óc chó được xem là món ăn nhẹ lành mạnh, cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng tốt. Vậy cụ thể tác dụng của hạt óc chó là gì mà được nhiều người ca ngợi như vậy.

Quả óc chó mọc từ cây óc chó. Chúng là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, protein và chất xơ. Chúng có thể tăng cường sức khỏe tim và xương, đồng thời giúp kiểm soát cân nặng. Cây óc chó có nguồn gốc từ miền đông Bắc Mỹ nhưng hiện nay thường được trồng ở Trung Quốc, Iran,...

Bên dưới lớp vỏ của quả óc chó là phần hạt nhăn nheo như bộ não. Quả óc chó có thể ăn sống hoặc rang với muối hoặc không ướp muối.

Giá trị dinh dưỡng

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 1 cốc quả óc chó hữu cơ (30 gram) chứa:

- Năng lượng: 200 calo

- Carbohydrate 3,89 gam (g)

- Đường: 1 g

- Chất xơ: 2 g

- Chất đạm: 5 g

- Chất béo: 20 g

- Canxi: 20 miligam (mg)

- Sắt: 0,72 mg

Tác dụng của hạt óc chó: Bà bầu, trẻ em ăn hạt óc chó rất có lợi - 1

Quả óc chó cũng là một nguồn tốt của: mangan, đồng, magiê, phốt pho, vitamin B6, sắt. 

Chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa và axit béo omega-3. Chúng cũng là một nguồn cung cấp protein dồi dào.

Sự kết hợp của chất béo lành mạnh, protein và chất xơ trong quả óc chó giúp tăng cảm giác no lâu. Điều này làm cho chúng thích hợp trở thành món ăn nhẹ lành mạnh hơn so với khoai tây chiên hay bánh quy. 

Tác dụng của hạt óc chó

1. Có thể giảm viêm

Viêm là căn nguyên của nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường tuýp 2, bệnh Alzheimer và ung thư. Những căn bệnh này cũng có thể do stress oxy hóa gây ra.

Các polyphenol trong quả óc chó có thể giúp chống lại stress oxy hóa và chứng viêm. Một nhóm nhỏ của polyphenol được gọi là ellagitannin có thể có liên quan tới tác dụng này. Các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn chuyển đổi ellagitannin thành các hợp chất được gọi là urolithin, được phát hiện có thể chống lại chứng viêm.

Chất béo omega-3, magiê và axit amin arginine trong quả óc chó cũng có thể làm giảm viêm

2. Thúc đẩy một đường ruột khỏe mạnh

Các nghiên cứu cho thấy nếu đường ruột của bạn có nhiều vi khuẩn và các vi sinh vật khác có lợi (hệ vi sinh vật đường ruột), thì bạn có nhiều khả năng có một đường ruột khỏe mạnh và sức khỏe tổng thể tốt. Một thành phần không lành mạnh trong hệ vi sinh vật có thể góp phần gây viêm và bệnh tật trong ruột, làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim và ung thư.

Ăn quả óc chó có thể là một cách để hỗ trợ sức khỏe của hệ vi sinh vật và đường ruột của bạn.

Nghiên cứu dựa trên 194 người trưởng thành khỏe mạnh ăn 1,5 ounce (43 gram) quả óc chó mỗi ngày trong tám tuần cho thấy họ đã tăng lượng vi khuẩn có lợi, so với thời kỳ không ăn quả óc chó. Điều này bao gồm sự gia tăng vi khuẩn sản xuất butyrate, một chất béo nuôi dưỡng đường ruột của bạn và thúc đẩy sức khỏe đường ruột.

3. Có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Các nghiên cứu quan sát trên ống nghiệm, động vật và con người cho thấy rằng ăn quả óc chó có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng.

Quả óc chó rất giàu polyphenol ellagitannin, có thể chuyển đổi chúng thành các hợp chất được gọi là urolithin. Urolithins có đặc tính chống viêm trong ruột, đây có thể là cách mà quả óc chó giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng. Các hoạt động chống viêm của urolithins cũng có thể giúp chống lại các bệnh ung thư khác. 

4. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Quả óc chó có hàm lượng calo cao, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng năng lượng hấp thụ từ chúng thấp hơn 21% so với dự kiến. Hơn nữa, ăn quả óc chó thậm chí có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn.

Trong một nghiên cứu ở 10 người béo phì, uống một ly sinh tố làm từ khoảng 1,75 ounce (48 gram) quả óc chó mỗi ngày trong năm ngày làm giảm cảm giác thèm ăn và đói.

Ngoài ra, sau năm ngày tiêu thụ sinh tố quả óc chó, kết quả quét não của những người tham gia nghiên cứu cho thấy một vùng nào giúp chống lại sự hấp dẫn của các món ăn như bánh ngọt và khoai tây chiên đã hoạt động rất tích cực.

Tác dụng của hạt óc chó: Bà bầu, trẻ em ăn hạt óc chó rất có lợi - 2

5. Phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 

Quả óc chó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là vì chúng giúp kiểm soát cân nặng. Cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường huyết cao và bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, ăn quả óc chó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu mà không liên quan tới kiểm soát cân nặng.

Trong một nghiên cứu ở 100 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, tiêu thụ một muỗng canh dầu óc chó ép lạnh mỗi ngày trong 3 tháng, trong khi tiếp tục dùng thuốc điều trị tiểu đường thông thường và chế độ ăn uống cân bằng đã làm giảm 8% lượng đường trong máu.

6. Có thể giúp giảm huyết áp

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim và đột quỵ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn quả óc chó có thể giúp giảm huyết áp, bao gồm cả ở những người bị huyết áp cao và ở những người khỏe mạnh khi bị căng thẳng.

Việc giúp cải thiện huyết áp cũng sẽ tốt cho tim mạch. Bởi vì sự khác biệt nhỏ về huyết áp có thể có có tác động lớn đến nguy cơ tử vong do bệnh tim.

7. Hỗ trợ chức năng não tốt

Nghiên cứu cho thấy rằng hạt óc chó thực sự có thể tốt cho trí não. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy các chất dinh dưỡng trong quả óc chó, bao gồm chất béo không bão hòa đa, polyphenol và vitamin E, có thể giúp giảm tổn thương oxy hóa và viêm trong não.

Trong một nghiên cứu kéo dài 10 tháng về bệnh Alzheimer, những con chuột được cho ăn 6–9% calo từ quả óc chó đã có những cải thiện đáng kể về kỹ năng học tập, trí nhớ và giảm lo lắng. 

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu kiểm tra tác động của quả óc chó đối với chức năng não ở người để đưa ra kết luận chắc chắn.

Tác dụng của hạt óc chó: Bà bầu, trẻ em ăn hạt óc chó rất có lợi - 3

8. Hỗ trợ sức khỏe sinh sản nam giới

Ăn quả óc chó có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Khi 117 người đàn ông trẻ khỏe mạnh ăn 2,5 ounce (75 gram) quả óc chó hàng ngày, họ đã cải thiện hình dạng, sức sống và khả năng di chuyển của tinh trùng so với những người đàn ông không ăn.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn quả óc chó có thể giúp bảo vệ tinh trùng bằng cách giảm tổn thương oxy hóa.

9. Cải thiện lượng mỡ trong máu

Mức độ tăng cao của cholesterol LDL và triglyceride “xấu” từ lâu có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Thường xuyên ăn quả óc chó đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol.

Ví dụ, trong một nghiên cứu ở 194 người lớn khỏe mạnh, ăn 1,5 ounce (43 gram) quả óc chó hàng ngày trong tám tuần làm giảm 5% tổng lượng cholesterol, giảm 5% cholesterol LDL và giảm 5% chất béo trung tính so với những người không ăn quả óc chó.

Tác dụng của hạt óc chó với bà bầu

Tác dụng của hạt óc chó: Bà bầu, trẻ em ăn hạt óc chó rất có lợi - 4

- Cung cấp omega-3. Hạt của quả óc chó chứa axit béo omega-3, một loại chất tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.

- Tốt cho tim mạch.

- Chống oxy hóa. 

- Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. 

- Hỗ trợ mẹ bầu ngủ ngon. 

- Chống trầm cảm

- Kiểm soát cân nặng. 

- Bổ sung đồng.

Tác dụng của hạt óc chó với trẻ em

- Cung cấp dinh dưỡng đa dạng như thiamine, vitamin B6, axit folic, phốt pho, magiê và đồng,...

- Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

- Tốt cho tim mạch

- Hỗ trợ sức khỏe não bộ

- Thúc đẩy cân nặng khỏe mạnh

Nguồn tham khảo:

- What are the health benefits of walnuts? - Medical News Today - Xuất bản ngày 10/7/2018

- 13 Proven Health Benefits of Walnuts -Healthline - Xuất bản ngày 9/7/2018

Tác dụng của cherry là gì? Những lợi ích của cherry với bà bầu
Cherry không chỉ ngon miệng mà còn chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và hợp chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Sống khỏe

HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Healthline)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh