Tác dụng của lá hẹ với sức khỏe và một số bất lợi khi dùng

H.M Ngày 28/08/2021 16:30 PM (GMT+7)

Lá hẹ là một loại rau gia vị thường có trong nhiều món ăn, nó không chỉ làm tăng hương vị của đồ ăn mà còn có nhiều công dụng. Vậy cụ thể tác dụng của lá hẹ là gì?

Hẹ là một loại rau xanh có mùi thơm nhẹ giống hành. Hẹ thuộc chi Allium, cũng bao gồm tỏi, hành tây và tỏi tây. 

Hẹ chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, tốt cho giấc ngủ và sức khỏe của xương. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất hóa học trong hẹ và các loại rau allium khác có tác dụng chống ung thư.

Hàm lượng dinh dưỡng trong lá hẹ

 Hẹ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Chúng chứa ít calo nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, để có được một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng này, một người sẽ phải ăn một lượng lớn hẹ nhưng loại rau gia vị này thường chỉ được trang trí món ăn. 

Tác dụng của lá hẹ với sức khỏe và một số bất lợi khi dùng - 1

Lá hẹ có hàm lượng dinh dưỡng cao

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 1 muỗng canh lá hẹ cắt nhỏ cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

Năng lượng: 0,9 calo

Vitamin K: 6,38 microgam (mcg), hoặc 5% giá trị hàng ngày (DV)

Vitamin C: 1,74 miligam (mg), hoặc 2% DV

Folate: 3,15 mcg, hoặc 1% DV

Vitamin A: 6,43 mcg, hoặc 1% DV

Canxi: 2,76 mg, hoặc ít hơn 1% DV

Kali: 8,88 mg, hoặc ít hơn 1% DV

Tác dụng của lá hẹ

 Hẹ có chứa một loạt các chất dinh dưỡng có lợi có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả tác dụng chống ung thư.

Chống ung thư

Nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn nhiều rau với việc giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. Một số nghiên cứu đã đặc biệt gợi ý rằng các loại rau allium, bao gồm cả hẹ, có thể có tác dụng chống ung thư.

Một nghiên cứu trên 285 phụ nữ cho thấy tỏi và tỏi tây có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư vú. Tuy nhiên, các tác giả cũng gợi ý rằng ăn nhiều hành tây nấu chín có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Ngoài ra, một đánh giá năm 2015 báo cáo rằng ăn rau allium bao gồm lá hẹ có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Điều này là do các hợp chất chứa lưu huỳnh và tác dụng kháng khuẩn có trong chúng. 

Các tác giả của bài đánh giá giải thích rằng mặc dù rau allium có thể giúp ngăn ngừa ung thư, nhưng nhiều nghiên cứu đã xem xét tác động của tỏi và hành tây đối với bệnh ung thư hơn so với lá hẹ. Do đó, các nhà nghiên cứu cần tiến hành nhiều nghiên cứu kỹ hơn về riêng hẹ.

Lá hẹ tốt cho giấc ngủ và tâm trạng

Hẹ có chứa một lượng nhỏ choline. Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào. Choline cũng giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ, kiểm soát cơ bắp và các chức năng khác của não và hệ thần kinh.

Tác dụng của lá hẹ với sức khỏe và một số bất lợi khi dùng - 3

Lá hẹ có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon.

Lượng choline được khuyến nghị mỗi ngày là 550 mg đối với nam giới trưởng thành và 425 mg mỗi ngày đối với phụ nữ.

Hẹ chứa một lượng nhỏ choline: 0,16 mg. Do đó, một người sẽ cần ăn một lượng lớn hẹ và các loại thực phẩm khác có chứa choline mới có thể đạt được lượng khuyến nghị.

Là một nguồn vitamin K dồi dào

Hẹ có chứa vitamin K, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và quá trình đông máu. Các nguồn cung cấp vitamin K khác bao gồm rau lá xanh, dầu thực vật và trái cây bao gồm quả việt quất và quả sung.

Cung cấp folate

Hẹ cũng chứa folate, chất dinh dưỡng này cần thiết để: 

- Phòng ngừa chứng sa sút trí tuệ, bao gồm cả bệnh Alzheimer

- Ngừa ung thư

- Phòng ngừa dị tật tim bẩm sinh

- Phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ

- Giảm stress

- Phòng ngừa sinh non

- Tốt cho sức khỏe của mắt

Hẹ cũng chứa lutein và zeaxanthin, là những chất carotenoid. Theo một số nghiên cứu, lutein và zeaxanthin tích tụ trong võng mạc mắt giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Điều này có nghĩa là ăn thực phẩm giàu các chất này có thể có lợi cho thị lực.

Chống viêm

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào kết nối lá hẹ với chứng viêm, nhưng một nghiên cứu năm 2015 đã báo cáo rằng tỏi có thể làm giảm viêm trong cơ thể. Viêm có liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Tác dụng phụ của lá hẹ

Có rất ít tác dụng phụ được biết đến khi ăn hẹ, mặc dù một số nguồn báo cáo rằng bạn có thể bị khó tiêu nếu ăn quá nhiều.

Nếu bạn bị dị ứng với hành tây hoặc tỏi, bạn có thể bị dị ứng khi ăn lá hẹ. Hẹ có chứa diallyl disulphide, có thể tạo ra phản ứng ở một số người.

Ngoài ra, một số người có thể nhận thấy rằng ăn nhiều lá hẹ có thể gây khó chịu cho dạ dày. Tuy nhiên, ở mức độ vừa phải, hầu hết mọi người có thể thêm lá hẹ vào chế độ ăn uống của họ một cách an toàn.

Nguồn tham khảo:

What are the health benefits of chives? – đăng tải trên trang tin y tế Medical News Today. Xuất bản ngày 27/1/2020.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tac-dung-cua-la-he-voi-suc-khoe-va-mot-so-bat-loi-...

Tác dụng của hạt óc chó: Bà bầu, trẻ em ăn hạt óc chó rất có lợi
Hạt óc chó được xem là món ăn nhẹ lành mạnh, cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng tốt. Vậy cụ thể tác dụng của hạt óc chó là gì mà được nhiều người ca ngợi...

Thực phẩm phòng bệnh

Theo H.M (Dịch từ Medical News Today) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)