Tía tô là một loại cây thơm có mùi bạc hà đậm. Tác dụng của lá tía tô đối với sức khỏe đã được người Việt Nam sử dụng trong đời sống thường ngày.
Lá tía tô có nguồn gốc từ Đông Nam Á và cao nguyên Ấn Độ, và được trồng theo truyền thống ở Việt Nam, bán đảo Triều Tiên, miền Nam Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ như một loại cây trồng. Theo truyền thống, nó được sử dụng như một nguồn thực phẩm cho người và động vật giàu chất béo và protein chất lượng tốt. Tía tô thường liên quan đến ẩm thực Nhật Bản, nơi nó thường được gọi là shiso. Dầu tía tô được sử dụng ở châu Á cho mục đích y học và làm hương liệu thực phẩm trong bánh kẹo và nước sốt. Tía tô là một nguồn giàu axit béo omega-3 và lá được sử dụng làm gia vị cho đậu phụ và trang trí cho món tempura.
Lá tía tô là một món trang trí phổ biến trong nhiều món ăn châu Á, thường thấy trong các món súp, salad và các món sushi. Nó là một loại cây rất hấp dẫn cho khu vườn và thu hút bướm. Nó là một loại cây thơm có mùi bạc hà đậm. Nhiều loại tía tô khác nhau được người dân địa phương sử dụng theo truyền thống, lá được sử dụng như một loại rau và hạt cung cấp dầu ăn bổ dưỡng.
Tác dụng của lá tía tô
1. Giảm Cholesterol
Lá tía tô rất tốt để giảm LDL hoặc cholesterol xấu và tăng HDL hoặc cholesterol tốt, do đó giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ và thậm chí cả ung thư. Và nó cũng giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
2. Giảm nguy cơ bệnh tim
Cũng giống như những gì đã đề cập trước đó, tỷ lệ chất béo lành mạnh tuyệt vời trong lá tía tô làm cho loại thảo mộc này có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh tim. Nó giúp duy trì các mạch máu khỏe mạnh, giữ cho chúng không bị cứng và dễ bị tích tụ mảng bám. Chất chống oxy hóa trong tía tô giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol trong thực phẩm bạn ăn, giữ chúng ở ngoài động mạch nơi chúng có thể tích tụ và gây ra một số vấn đề rất nghiêm trọng.
3. Tác nhân chống trầm cảm và rất tốt cho não
Do tất cả các đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của hạt tía tô, các loại dầu này có tác động chính đến các trung tâm dopamine trong não của chúng ta, do đó giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Và nó cũng giúp tối ưu hóa chức năng não và giúp ích cho trí nhớ. Đại học Y khoa Maryland cũng phát hiện ra rằng ALA có trong hạt tía tô có thể giúp điều trị chứng trầm cảm.
4. Tăng khả năng miễn dịch
Các hợp chất có trong lá tía tô đã được công nhận để kích hoạt hoạt động của interferon, giúp thúc đẩy sức khỏe của hệ thống miễn dịch và do đó ngăn chặn nhiều bệnh tật.
5. Giảm khó chịu cho dạ dày
Lá tía tô chứa flavonoid, giúp làm giảm các dấu hiệu khó chịu ở dạ dày. Điều này bao gồm đầy hơi, buồn nôn và khí đi qua. Dầu cũng có thể giúp giảm viêm trong dạ dày, do đó cải thiện tiêu hóa đồng thời giảm tác động của chứng khó tiêu.
6. Giảm stress oxy hóa
Có một số cơn ác mộng về sức khỏe có thể bắt nguồn từ stress oxy hóa. Chúng có nhiều loại từ viêm khớp đến ung thư. Stress oxy hóa là điều gì đó xảy ra khi cơ thể bị ngập trong lượng quá nhiều gốc tự do. Các chất chống oxy hóa được tìm thấy rất nhiều trong tía tô là những chất hoàn toàn có khả năng xóa sổ các gốc tự do dư thừa đó và đó là lý do tại sao loại thảo mộc này thường được sử dụng để ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến stress oxy hóa.
7. Ung thư
Vì chứa tất cả các chất chống oxy hóa mạnh nên hạt tía tô có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư như được tìm thấy trong các phòng thí nghiệm. Chúng ta càng tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa hằng ngày thì khả năng bị ung thư càng thấp.
8. Ngăn ngừa sâu răng
Hạt tía tô và cây tía tô có chứa nhiều Luteolin giúp giảm sâu răng. Đại học Asahi của Nhật Bản phát hiện ra rằng hạt và lá tía tô ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn bất lợi trong miệng.
9. Giảm khó chịu ở dạ dày và ruột
Lá tía tô bao gồm flavonoid, axit rosmarinic và axit caffeic có thể giảm khó chịu ở đường tiêu hóa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tía tô có thể giúp cải thiện chứng đầy hơi, thoát khí, ậm ạch và cảm giác no ngay sau khi bắt đầu uống chiết xuất thông qua prokinetic (giúp tăng cường cơ thắt thực quản dưới, do đó ngăn ngừa trào ngược axit) và chống co thắt (ngăn ngừa và giảm chuột rút).
10. Tác dụng của lá tía tô với xương khớp
Axit béo có trong tía tô rất hữu ích, đặc biệt là đối với những người thường xuyên bị đau nhức và sưng khớp. Thực tế là những chất béo có lợi đó hỗ trợ các khớp, giúp chúng không bị đau và viêm. Bổ sung tía tô có thể giúp những người dễ bị viêm khớp vì họ có thể tránh được việc phải thường xuyên ngậm NSAID trong miệng, đây là loại thuốc được biết là có nhiều tác dụng phụ và rủi ro.
11. Tốt cho bệnh hen suyễn, cảm lạnh, dị ứng và viêm phế quản
Hạt tía tô chứa nhiều quercetin, luteolin, axit alpha-lineolic và axit rosmarinic, tất cả đều rất tốt để chữa bệnh đường hô hấp và giúp người bệnh dễ thở. Bài báo “International Archives of Allergy and Immunology” cho thấy rằng với bốn tuần điều trị bằng Hạt tía tô đã làm tăng dung tích phổi lên rất nhiều.
12. Hiệu quả chống nhiễm trùng hoặc sưng tấy
Loại thảo mộc này được biết là có chứa axit rosmaric, một trong những hợp chất chính giúp ngăn ngừa dị ứng da và sưng tấy. Chiết xuất từ lá tía tô được biết là có thể ngăn ngừa bất kỳ tình huống nào như vậy xảy ra.
13. Tác dụng của lá tía tô trong làm đẹp
Dầu tía tô được sử dụng trong mỹ phẩm và có tác dụng tuyệt vời đối với da có vấn đề. Với tất cả các chất chống viêm, chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và khả năng giúp giữ nước nhiều hơn trong da, nó có tác dụng kỳ diệu trong việc chữa lành các vết mẩn ngứa, mụn trứng cá, giúp loại bỏ nếp nhăn và tạo ra một làn da trẻ trung tuyệt vời.
Bột lá tía tô khi đắp lên da có tác dụng chống bỏng nắng. Được dùng dưới dạng thuốc sắc, nó cũng được biết là có lợi trong việc ngăn ngừa đột quỵ do ánh nắng mặt trời. Nó không chỉ ngăn ngừa các bệnh nêu trên mà nó còn giúp chữa bệnh say nắng hoặc mụn cóc nếu đã xảy ra
14. Duy trì sức khỏe răng miệng
Theo các nghiên cứu được thực hiện ở Nhật Bản, loại thảo mộc này được biết là có đặc tính chống vi khuẩn và có xu hướng duy trì sức khỏe răng miệng. Khi tiêu thụ bằng đường miệng, nó có xu hướng tránh các vấn đề như chảy máu nướu răng cũng như giảm bất kỳ vấn đề trong khoang miệng nào.
15. Giảm các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng
Tía tô được biết đến là món ăn giúp hỗ trợ những người đang bị dị ứng. Đó là bởi vì loại thảo mộc này được chứng minh là giúp kiểm soát việc giải phóng histamine trong cơ thể, xảy ra trong quá trình tiếp xúc với chất gây dị ứng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tía tô thực sự có hiệu quả trong việc kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng khác nhau, bao gồm ngứa và chảy nước mắt, chảy nước mũi, hắt hơi và thậm chí là khó thở.
Nguồn tham khảo: Health benefits of Perilla - đăng tải trên trang tin y tế Health Benefit Times. Xuất bản ngày 29/10/2018. |