Việt quất là một trong những loại quả có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tác dụng của việt quất cũng đã được khoa học chứng minh.
Quả việt quất tươi có hương vị ngọt ngào, mọng nước và bổ dưỡng. Quả việt quất có thể được ăn tươi hoặc kết hợp vào nhiều công thức nấu ăn.
Chúng đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư, đồng thời cũng có thể giúp duy trì sức mạnh của xương, sức khỏe tinh thần và huyết áp khỏe mạnh.
Hàm lượng dinh dưỡng của việt quất
128 gram quả việt quất tươi chứa:
- 84 calo
- 1,1 g protein
- 0,49 g chất béo
- 21,45 g carbohydrate
- 3,6 g chất xơ
- 14,74 g tổng lượng đường
Cùng một khẩu phần đó cung cấp:
- 24% vitamin C hàng ngày
- 5% vitamin B6 hàng ngày
- 36% vitamin K hàng ngày
- 9 mg canxi
- 0,41 mg sắt
- 114 mg kali
- 9 mg magiê
- 18 mg phốt pho
- 1 mg natri
- 0,24 mg kẽm
- 9 mg folate
Quả việt quất cũng chứa đồng, beta-carotene, folate, choline, vitamin A và E, và mangan.
Ngoài anthocyanins, vitamin và khoáng chất, quả việt quất chứa nhiều loại hợp chất phenolic như quercetin, kaempferol, myricetin và axit chlorogenic. Những điều này góp phần vào khả năng chống oxy hóa của quả việt quất.
Tác dụng của việt quất
Chứa chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe
Quả việt quất là một loại quả mọng thơm ngon bổ dưỡng, có thể dùng trong nhiều bữa ăn. Một loại flavonoid được gọi là anthocyanin - khiến cho việt quất có màu xanh và mang lại cho quả việt quất nhiều lợi ích về sức khỏe. Flavonoid là các hợp chất thực vật thường có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ.
Việt quất có nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng việc tăng cường tiêu thụ thực phẩm thực vật như quả việt quất làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và tỷ lệ tử vong nói chung. Thực phẩm thực vật cũng có thể thúc đẩy sức khỏe của tóc và da, tăng năng lượng và giảm trọng lượng tổng thể.
Duy trì xương khỏe mạnh
Quả việt quất chứa sắt, phốt pho, canxi, magiê, mangan, kẽm và vitamin K. Mỗi loại này đều là một thành phần của xương. Bổ sung đầy đủ các khoáng chất và vitamin này góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc và sức mạnh của xương. Sắt và kẽm thực hiện các vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh và độ đàn hồi của xương và khớp.
Việc hấp thụ ít vitamin K có liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn. Bổ sung đầy đủ vitamin K sẽ cải thiện sự hấp thụ canxi và có thể làm giảm sự mất canxi.
Sức khỏe làn da
Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu và có tác dụng giúp ngăn ngừa tổn thương da do ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và khói thuốc. Vitamin C cũng có thể cải thiện khả năng làm mờ nếp nhăn của collagen và tăng cường kết cấu da tổng thể.
128gr quả việt quất cung cấp 24% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.
Giảm huyết áp
Duy trì mức natri thấp là điều cần thiết để giữ huyết áp ở mức có lợi cho sức khỏe. Quả việt quất không chứa natri, chúng chứa kali, canxi và magiê. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống đầy đủ các khoáng chất này được cho là có thể giúp giảm huyết áp.
Tuy nhiên, một nghiên cứu khác lại không cho kết quả như vậy. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2015 của những người mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy tiêu thụ việt quất hàng ngày trong 6 tuần không ảnh hưởng đến mức huyết áp.
Do đó, cần thêm nhiều nghiên cứu hơn ở người để xác minh tác dụng này của việt quất.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thực hiện chế độ ăn nhiều chất xơ có mức đường huyết thấp và những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng có thể cải thiện lượng đường trong máu, lipid và insulin nếu ăn tương tự. Trong 128 gram quả việt quất đóng góp 3,6 gram chất xơ.
Một nghiên cứu lớn năm 2013 được công bố trên tạp chí y tế của Anh BMJ cho thấy một số loại trái cây có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người lớn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ ba phần quả việt quất, nho, nho khô, táo hoặc lê mỗi tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đườngtuýp 2 xuống 7%.
Phòng ngừa bệnh tim
Quả việt quất có thể giúp giữ gìn sức khỏe tim mạch. Hàm lượng chất xơ, kali, folate, vitamin C, vitamin B6 và phytonutrient trong quả việt quất hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Việc không có cholesterol trong quả việt quất cũng có lợi cho tim mạch. Hàm lượng chất xơ giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Vitamin B6 và folate ngăn ngừa sự tích tụ của một hợp chất được gọi là homocysteine. Việc tích tụ quá nhiều homocysteine trong cơ thể có thể làm hỏng các mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim.
Ngăn ngừa ung thư
Vitamin C, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác nhau trong quả việt quất có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ tế bào chống lại tổn thương do các gốc tự do gây bệnh.
Nghiên cứu cho thấy rằng chất chống oxy hóa có thể ức chế sự phát triển của khối u, giảm viêm trong cơ thể và giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm các bệnh ung thư thực quản, phổi, miệng, hầu, nội mạc tử cung, tuyến tụy, tuyến tiền liệt và ruột kết.
Quả việt quất cũng chứa folate, đóng một vai trò trong quá trình tổng hợp và sửa chữa DNA. Điều này có thể ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư do đột biến trong DNA.
Cải thiện sức khỏe tâm thần
Việt quất giúp cải thiện trí nhớ
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ quả việt quất có liên quan đến việc suy giảm nhận thức chậm hơn. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ngoài việc giảm nguy cơ tổn thương nhận thức, quả việt quất còn có thể cải thiện trí nhớ ngắn hạn của một người.
Tiêu hóa khỏe mạnh, giảm cân và giúp no lâu
Quả việt quất giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì đều đặn cho một đường tiêu hóa khỏe mạnh vì hàm lượng chất xơ của chúng.
Chất xơ cũng thường được công nhận là một yếu tố quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng bằng cách hoạt động như một “tác nhân thúc đẩy” trong hệ tiêu hóa. Thực phẩm giàu chất xơ làm tăng cảm giác no hoặc cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Cảm thấy no lâu hơn có thể làm giảm lượng calo tổng thể của một người.
Tác dụng của việt quất với trẻ em
Ở mức độ vừa phải, quả việt quất là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất như kẽm, kali và phốt pho cũng như vitamin C, K và B6, canxi, magiê và đường trái cây tự nhiên lành mạnh được gọi là fructose. Những điều này sẽ giúp trẻ nhỏ luôn tràn đầy năng lượng và năng động.
Quả việt quất còn được biết đến là loại quả giúp điều hòa lưu thông máu, kiểm soát huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp phát triển và tăng trưởng xương và tăng tốc độ phát triển nhận thức.
Cơ thể và não của trẻ nhỏ cần nhiều carbohydrate để làm nhiên liệu. Vì quả việt quất là nguồn cung cấp carbs tự nhiên, nên chúng là một lựa chọn tuyệt vời để làm món ngọt cho bé mà không cần thêm đường.
Thêm vào đó, chất xơ của chúng giúp thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh, điều này sẽ giải quyết một vấn đề khiến các mẹ đau đầu vì con bị táo bón khi uống sữa công thức.
Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu việt quất?
Một ngày, người lớn nên ăn khoảng 128-150gram quả việt quất, mỗi tuần 3 lần. Ăn 150g quả việt quất mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên đến 15%. Nghiên cứu nói rằng quả việt quất và các loại quả mọng khác nên được đưa vào các chiến lược ăn kiêng để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch - đặc biệt là ở những nhóm có nguy cơ.
Rủi ro khi ăn việt quất
Những người đang dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin, không được đột ngột thay đổi việc ăn quả việt quất hoặc các nguồn vitamin K khác. Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động làm loãng máu của thuốc.
Chế độ ăn uống tổng thể quan trọng hơn bất kỳ thực phẩm đơn lẻ nào trong việc ngăn ngừa bệnh tật và đạt được sức khỏe tốt. Tốt hơn là ăn một chế độ ăn uống đa dạng là chìa khóa cho cuộc sống lành mạnh, hơn là tập trung vào các loại thực phẩm riêng lẻ.
Nguồn tham khảo: Everything you need to know about blueberries – đăng tải trên trang tin y tế Medical News Today. Xuất bản ngày 5/9/2017. |