Tác dụng thần kỳ của loại rau quen thuộc, giúp "cứu" được rất nhiều bệnh

Ngày 25/03/2018 13:00 PM (GMT+7)

Ngải cứu từ lâu đã được xem như một loại thuốc quý, được chế biến vào trong các món ăn hàng ngày giúp cải thiện sức khỏe.

Ngải cứu có tên khoa học là Artemisia vulgaris L. Họ Cúc (Asteraceae). Theo Đông y, ngải cứu vị đắng, cay, tính ấm, vào kinh tỳ, can, thận, có tác dụng ôn bào cung, cầm máu, an thai, khứ hàn, giảm đau. Nếu phơi khô, vò nát thành ngải nhung, được dùng trong “cứu pháp” của châm cứu. Lá ngải cứu cỏ thể giã sạch vắt lấy nước uống.

Trước đây ngải cứu từng bị cấm sử dụng vì trong nó có hóa chất absinthol được cho là nguyên nhân gây ra chứng ảo giác, rối loạn thần kinh, trầm cảm và suy giảm tinh thần.

Thế nhưng nhờ vào công nghê tiên tiến, “nỗi oan” của ngải cứu đã được giải, nó không hề gây ra bất cứ hiệu ứng ảo giác nào và thậm chí còn có tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe.

1. Cải thiện hệ tiêu hóa

Ngải cứu thường được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan tới vấn đề tiêu hóa. Nó được dùng để giảm chứng khó tiêu và kích thích tiêu hóa tốt hơn vì nó có khả năng thúc đẩy sản xuất mật, hỗ trợ túi mật và sức khỏe của gan. Nó đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với một loại thảo mộc khác như gừng, bạc hà.

2. Trị đau bụng kinh

Ngải cứu có thể giúp bạn giảm bớt các cơn đau khi đến ngày “đèn đỏ”. Bằng cách dùng 12g ngải diệp, hương phụ chế giấm 20g. Sau đó đem sắc nước, thêm 1 chén nhỏ giấm, đun sôi lại, uống lúc còn ấm. 

Tác dụng thần kỳ của loại rau quen thuộc, giúp amp;#34;cứuamp;#34; được rất nhiều bệnh - 1

3. Trị kinh nguyệt không đều

Nếu bạn bị kinh nguyệt kéo dài hay kinh nguyệt diễn ra thất thường, ảnh hưởng tới cuộc sống thì có thể sử dụng bài thuốc sau: lấy 500g hương phụ và ngải cứu, tá dược vừa đủ 1 lít. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30ml, uống 1 giờ trước bữa ăn sáng và tối.

Hoặc các chị em có thể dùng ngải cứu nấu thành món ăn vừa ngon lại dễ làm. Lấy 1 nắm rau ngải non, thịt lợn nạc 100 - 150g. Rau ngải rửa sạch còn thịt lợn đem băm nhỏ, tẩm ướp gia vị, xào cho ngấm. Sau đó cho nước vào đun sôi, cho rau ngải vào đun chín, nêm gia vị vừa ăn. Ngày ăn 1 lần.

4. Trị đau đầu

Những áp lực công việc, căng thẳng, lo lắng khiến bạn bị đau đầu. Tuy nhiên bạn có thể làm món trứng gà tráng ngải cứu để giảm bớt cơn đau. Cho một nắm lá ngải cứu thải nhỏ vào bát đánh tan với trứng gà, nêm nếm gia vị vừa miệng. Sau đó đổ vào chảo rán chín thành món ăn ngon giúp máu lưu thông.

Tác dụng thần kỳ của loại rau quen thuộc, giúp amp;#34;cứuamp;#34; được rất nhiều bệnh - 2

5. Trị nhức mỏi khớp, viêm khớp

Ngải cứu có thể được dùng để giãn cơ bắp. Nhờ có tác dụng chống viêm nên ngải cứu có thể giúp giảm các cơn đau do viêm khớp, thấp khớp. Nấu một nồi nước lá ngải cứu, cho vào bồn tắm, nằm ngâm thân mình nước không chỉ làm dịu các cơn đau mà còn giúp các chị em đẹp da.

6. Điều trị cảm cúm

Ngải cứu cực hữu dụng cho việc trị cảm cúm, ho do lạnh bằng cách lấy 300g ngải cứu cùng 100g lá khuynh diệp, 100g lá bưởi đem nấu với 2 lít nước. Đun sôi sau đó xông khoảng 15 phút. Thực hiện liên tục trong 2-3 ngày sẽ đỡ.

Tác dụng thần kỳ của loại rau quen thuộc, giúp amp;#34;cứuamp;#34; được rất nhiều bệnh - 3

Tác dụng phụ đáng sợ của rau ngải cứu rất nhiều người chưa biết
Rau ngải cứu có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng có thể gây ngộ độc, thậm chí có thể gây tổn hại thần kinh... nếu dùng không đúng cách.
Dương Dương (Tổng hợp từ Sức khỏe đời sống)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe