Tập thể dục bằng cách đi bộ tốt cho sức khỏe nhưng đi kiểu này hại không kém hút thuốc

HOÀNG DƯƠNG Ngày 23/06/2021 09:10 AM (GMT+7)

Đi bộ rất tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện hệ miễn dịch nhưng nếu bạn có thói quen đi bộ ở lề đường thì nó sẽ có hại nhiều hơn lợi.

Đi bộ là hoạt động thể thao được nhiều người yêu thích vì dễ dàng, hầu như ai cũng có thể thực hiện. Đi bộ có thể tốt cho sức khỏe của bạn nhưng nếu bạn đi bộ nơi khói bụi, gần chỗ xe cộ qua lạ thì sẽ hại sức khỏe chẳng kém gì việc hút thuốc.

Một nghiên cứu của Anh được công bố trên tạp chí The Lancet đã so sánh sức khỏe của những người đi bộ dọc theo những con phố ô nhiễm với những người đi bộ trong công viên. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London tiến hành thử nghiệm với 119 người trưởng thành, trên 60 tuổi. 119 người này được chia thành hai nhóm: một nhóm được yêu cầu đi bộ trên phố Oxford - ở cạnh đường lớn và khu mua sắm trong 2 tiếng, một nhóm khác được yêu cầu đi bộ trong công viên Hyde.

Tập thể dục bằng cách đi bộ tốt cho sức khỏe nhưng đi kiểu này hại không kém hút thuốc - 1

Những người đi bộ ở công viên Hyde có sự cải thiện về dung tích phổi cũng như giảm độ cứng của động mạch.

Sau vài tuần, kết quả cho thấy những người đi bộ ở công viên Hyde có sự cải thiện về dung tích phổi cũng như giảm độ cứng của động mạch. Trong khi đó, những người đi bộ trên phố Oxford lại gia tăng tình trạng xơ cứng động mạch.  

"Khi bạn đi bộ, đường thở mở ra, các mạch máu giãn hoặc mở, có lợi cho cơ thể. Nhưng nếu bạn đi bộ ở nơi ô nhiễm, những điều trên sẽ ít xảy ra hơn, vì vậy bạn đã đánh mất lợi ích của việc tập thể dục. Hơn nữa, nếu bạn tập thể dục ở những khu vực ô nhiễm, khi bạn hít thở sẽ dễ nhận nhiều khói bụi, vi khuẩn đến phổi hơn", tiến sĩ Fan Chung, giáo sư chuyên khoa hô hấp tại Đại học Imperial College London cho biết. 

Tập thể dục bằng cách đi bộ tốt cho sức khỏe nhưng đi kiểu này hại không kém hút thuốc - 3

Đi bộ ở lề đường gần đường giao thông, xe cộ đi lại sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Đường phố là nơi ô nhiễm không khí nghiêm trọng, xe cộ qua lại thải ra nhiều khí độc hại như khí cacbonic, oxit nitơ và lưu huỳnh dioxit

Giáo sư Li Jing thuộc Phòng khám Tư vấn Sức khỏe Thể thao của Bệnh viện Y học Phương Tây và Trung Quốc chia sẻ với tờ The Paper rằng chúng ta thở sâu và nhanh hơn khi tập luyện thể thao. Nếu môi trường trong quá trình tập luyện bị ô nhiễm, nó chắc chắn sẽ gây hại cho cơ thể khi hít phải. 

Không chỉ vậy, tập thể dục trên lề đường ngay sát đường giao thông còn có rủi ro về an toàn như tai nạn xe cộ. 

Đi bộ ở đâu tốt nhất?

Công viên: Nếu có điều kiện, nên chọn những công viên, khuôn viên và những nơi có độ phủ cây xanh lớn, ít phương tiện giao thông.

Những khu vực có nhiều cây xanh: Những khu vực như sân chơi, quảng trường, sân thể thao ở các trường học... rộng rãi có nhiều cây xanh, có các tòa nhà che chắn xung quanh cũng có thể hạn chế được sự ô nhiễm hơn so với bên lề đường.

Tập thể dục bằng cách đi bộ tốt cho sức khỏe nhưng đi kiểu này hại không kém hút thuốc - 4

Trong nhà: Tập thể dục trong nhà tuy không thể hít thở không khí trong lành nhưng ít khí độc hại hơn. Bạn cũng có thể thực hiện các bài tập không cần dụng cụ gì.

Nếu phải tập thể dục ven đường, bạn nên tránh những giờ cao điểm buổi sáng và giờ tan tầm.

Tóm lại, khi cần đi bộ, hãy đến công viên, trường học, dù những nơi này cách nhà bạn hơi xa thì cũng đáng để bạn đi đến, sức khỏe vẫn là điều quan trọng.

Một số lưu ý khi đi bộ để cải thiện sức khỏe

- Thời gian tập: Buổi chiều là lúc thích hợp nhất để đi bộ. Từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa là thời điểm có tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não cao. Đi bộ buổi tối, ánh sáng kém dễ xảy ra tai nạn thương tích như té ngã. Vì vậy, tập thể dục vào buổi chiều sẽ tốt hơn, nhất là đối với những người cao tuổi mắc bệnh tim mạch. 

- Đi bộ với tần suất vừa phải: Đừng cố gắng đi bộ thật lâu, thật nhiều mà bỏ qua trạng thái cơ thể của bản thân. Nên tập luyện từ từ, phù hợp với thể chất, không quá gắng sức, đặc biệt những người béo phì hoặc bị rối loạn khớp nên tránh đi bộ quá nhiều dễ tăng thêm sự mài mòn của sụn khớp.

- Đi bộ đúng tư thế: Khi đi bộ nên luôn ngẩng cao đầu, thẳng lưng, thả lỏng hai vai, không gồng căng cứng, đung đưa hai tay nhịp nhàng, bước từ gót chân đến ngón chân.

- Chọn giày đi bộ thoải mái: Giày thể thao thích hợp cho hoạt động đi bộ nên vừa vặn bàn chân (không đè mu bàn chân, không ép ngón chân), đế và mặt đất có bề mặt tiếp xúc lớn, nhẹ (chất liệu thoáng khí, mềm mại), chống trơn trượt.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tap-the-duc-bang-cach-di-bo-tot-cho-suc-khoe-nhung...

Nhiều người tập thể dục bằng cách đi bộ nhưng đi bộ kiểu này không phải tập thể dục
Những năm gần đây, đi bộ đã trở thành một trào lưu thể thao mới, dù là ban ngày, ban đêm, bãi biển hay công viên đều thấy nhiều người đi bộ. Tuy...
Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ The Paper, Indiatoday) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến