Tết ăn thả ga khiến mỡ máu "kêu cứu", nhớ ngay 5 bảo bối thần kỳ này để giúp thanh lọc cơ thể!

An Thanh - Ngày 06/02/2025 07:07 AM (GMT+7)

Dù Tết có ăn uống thả ga đến đâu, bạn vẫn có thể nhanh chóng lấy lại trạng thái cân bằng nhờ vào 5 "bảo bối" thiên nhiên giúp thanh lọc cơ thể, đốt cháy mỡ thừa và cân bằng lại lượng cholesterol trong máu dưới đây.

Tết là dịp vui chơi, nghỉ ngơi, ăn uống thoải mái nên mọi người thường tranh thủ dịp này đánh chén bánh chưng, bánh tét, thịt kho, giò chả cùng vô số loại nước ngọt và bánh kẹo. Nhưng niềm vui ăn uống thả ga cũng đi kèm với hệ lụy, việc ăn quá nhiều bánh chưng, bánh tét hay thịt mỡ có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, tăng mỡ máu và làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường. 

Ngoài ra, nước ngọt chứa nhiều đường, chất phụ gia cũng làm gia tăng lượng calo không cần thiết, dễ gây ra hiện tượng béo phì và các vấn đề về chuyển hóa. Chính vì vậy, sau những ngày Tết "no nê", việc thanh lọc cơ thể, giảm thiểu tác hại từ những món ăn này là điều vô cùng quan trọng. 5 bảo bối dưới đây sẽ giúp cơ thể phục hồi, đốt cháy mỡ thừa, lấy lại trạng thái nhẹ nhàng sau Tết.

Tiêu thụ quá nhiều bánh chưng, bánh tét có thể khiến cơ thể bị quá tải. (Ảnh minh họa).

Tiêu thụ quá nhiều bánh chưng, bánh tét có thể khiến cơ thể bị quá tải. (Ảnh minh họa).

1. Trái cây

Trái cây là trợ thủ đắc lực giúp thanh lọc cơ thể sau những bữa ăn quá tải chất béo. Các loại trái cây giàu chất xơ như: bưởi, táo, dứa, cam, chanh,... không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp giảm hấp thu chất béo. Chẳng hạn, bưởi chứa flavonoid, giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa mỡ máu, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Táo và cam giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, đồng thời là nguồn chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu, hạn chế việc ăn vặt. Dứa cũng chứa bromelain, một enzyme có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa protein, giúp làm giảm căng thẳng cho dạ dày và gan. Ngoài ra, vitamin C trong các loại trái cây này còn tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ đốt cháy năng lượng dư thừa.

Một ly nước ép trái cây tươi vào buổi sáng không chỉ giúp cung cấp năng lượng mà còn làm sạch hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng thải độc, giúp giảm cholesterol trong máu. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên ăn trái cây tươi hoặc làm nước ép nguyên chất, tránh thêm đường để hạn chế calo nạp vào.

Trái cây là một trong những thực phẩm vàng giúp thanh lọc và kiểm soát mỡ máu. (Ảnh minh họa).

Trái cây là một trong những thực phẩm vàng giúp thanh lọc và kiểm soát mỡ máu. (Ảnh minh họa).

2. Rau xanh

Không chỉ chứa nhiều chất xơ giúp nhuận tràng, rau xanh còn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất giúp cơ thể đào thải độc tố và giảm mỡ máu hiệu quả. Các loại rau lá xanh đậm như: cải xoăn, rau bina, bông cải xanh chứa nhiều folate, kali, magie giúp cân bằng huyết áp, tăng cường chuyển hóa lipid trong gan, giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ. Đặc biệt, rau họ cải như: súp lơ, bắp cải chứa sulforaphane – một hợp chất giúp cơ thể tăng cường khả năng giải độc, bảo vệ gan và giảm viêm nhiễm. 

Một món canh rau xanh nóng vào bữa tối không chỉ giúp dễ tiêu hóa mà còn giúp giải độc cho cơ thể. Chất xơ trong rau cũng giúp thúc đẩy quá trình bài tiết, giảm thiểu việc tích tụ các chất béo và độc tố trong cơ thể. Ví dụ, một bát canh rau mồng tơi hoặc rau ngót không chỉ giúp làm dịu dạ dày mà còn cung cấp nhiều nước, giúp cơ thể thanh lọc nhanh hơn. 

Ăn rau sống hoặc trộn salad với dầu ô liu cũng là cách tốt để tận dụng lợi ích của rau xanh trong việc giảm mỡ máu sau những ngày ăn uống quá đà. Ngoài ra, ăn rau xanh cũng giúp cung cấp vitamin K, một vitamin quan trọng giúp hỗ trợ quá trình đông máu và duy trì sức khỏe của xương. Điều này cực kỳ quan trọng khi bạn đang cố gắng cân bằng lại chế độ ăn uống sau một kỳ nghỉ dài.

Rau xanh có thể giúp cơ thể đào thải độc tố và giảm mỡ máu hiệu quả. (Ảnh minh họa).

Rau xanh có thể giúp cơ thể đào thải độc tố và giảm mỡ máu hiệu quả. (Ảnh minh họa).

3. Một thìa giấm

Giấm, đặc biệt là giấm táo, là một trong những nguyên liệu dễ tìm và có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm mỡ máu và thanh lọc cơ thể. Giấm táo chứa axit axetic, một thành phần giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng. Đồng thời, giấm còn hỗ trợ quá trình hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm, tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong ruột. 

Một thìa giấm táo pha với nước ấm uống vào buổi sáng có thể giúp làm sạch đường ruột, giảm cảm giác đầy bụng sau những bữa ăn nhiều tinh bột và chất béo. Giấm cũng giúp cân bằng pH trong cơ thể, từ đó hỗ trợ quá trình giải độc và thanh lọc máu. Ngoài ra, giấm có khả năng giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu, bạn chỉ nên uống giấm pha loãng hoặc dùng để trộn salad rau củ tránh uống giấm nguyên chất vì có thể làm hại đến men răng và dạ dày.

Uống giấm pha loãng giúp giảm lượng triglyceride trong máu,(Ảnh minh họa).

Uống giấm pha loãng giúp giảm lượng triglyceride trong máu,(Ảnh minh họa).

4. Nước 

Nước là thành phần quan trọng nhất giúp thanh lọc cơ thể và hỗ trợ quá trình đào thải độc tố. Sau khi ăn quá nhiều thực phẩm giàu mỡ như: bánh tét, bánh chưng,... cơ thể cần nước để giúp làm loãng lượng mỡ thừa và giảm cảm giác nặng nề. Nước cũng giúp thận hoạt động hiệu quả hơn trong việc lọc máu và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.

Bạn nên uống đủ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày để giúp cơ thể duy trì sự cân bằng và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể bổ sung nước từ các loại trà thảo mộc như trà gừng, trà xanh hay trà thảo mộc khác, vừa giúp thanh lọc cơ thể, vừa có tác dụng giảm cân và cải thiện sức khỏe.

Nước ấm kết hợp với chanh hoặc gừng sẽ giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Bên cạnh đó, nước dừa tự nhiên cũng là một lựa chọn tốt vì chứa nhiều kali giúp cân bằng điện giải, giảm cảm giác chướng bụng và thanh lọc cơ thể hiệu quả hơn. Một mẹo nhỏ là bạn có thể uống nước detox từ dưa leo, bạc hà hoặc cam để tăng cường hiệu quả đào thải mỡ thừa.

Uống đủ nước là cách đơn giản nhưng hiệu quả để thải độc. (Ảnh minh họa).

Uống đủ nước là cách đơn giản nhưng hiệu quả để thải độc. (Ảnh minh họa).

5. Gia vị Á Đông

Gia vị Á Đông không chỉ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những gia vị như bột húng quế, nguyệt quế, hạt tiêu đen, quế, rau mùi, thì là, gừng, kinh giới, rau mùi tây, ớt đỏ, hương thảo, húng tây hay nghệ,... có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, thanh lọc cơ thể, tăng cường sức đề kháng và giảm mỡ máu. Một số gia vị có thể kể đến như:

- Bột húng quế và húng tây có tác dụng giảm viêm và chống oxy hóa, giúp thanh nhiệt cho cơ thể.

- Nguyệt quế có tác dụng giúp tiêu hóa và giảm căng thẳng, làm dịu hệ thần kinh.

- Hạt tiêu đen và ớt đỏ giúp làm ấm cơ thể, tăng cường trao đổi chất và giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.

- Quế và nghệ là hai gia vị có tác dụng làm sạch máu, giảm cholesterol xấu và chống viêm.

- Gừng giúp kích thích tiêu hóa, làm ấm cơ thể và hỗ trợ giảm cân, cải thiện chức năng gan.

Những gia vị Á Đông là những ‘thần dược’giúp đốt mỡ và giảm mỡ máu. (Ảnh minh họa).

Những gia vị Á Đông là những ‘thần dược’"giúp đốt mỡ và giảm mỡ máu. (Ảnh minh họa).

Tết ăn thả ga khiến mỡ máu amp;#34;kêu cứuamp;#34;, nhớ ngay 5 bảo bối thần kỳ này để giúp thanh lọc cơ thể! - 7

Loại mứt quen thuộc hay nhâm nhi với trà, tưởng chỉ ngon miệng nhưng bất ngờ mang lại 9 lợi ích cho sức khỏe
Mứt gừng được xem là thức quà quý của người Việt trong mỗi dịp Tết đến xuân về không chỉ bởi hương vị, ý nghĩa tốt đẹp mà còn mang lại những công dụng...

Dinh dưỡng quanh ta

Theo An Thanh - Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]06/02/2025 05:57 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Khởi đầu vững vàng - Ất Tỵ bình an