Sức khỏe của thận có thể giảm sút vì ăn phải những thực phẩm không ngờ tới sau đây, những người mắc bệnh thận nên chú ý,
Ông Lý, người Trung Quốc, gần đây thường xuyên bị đánh trống ngực, thậm chí còn ngất xỉu. Tại viện, sau một loạt các cuộc kiểm tra và xét nghiệm, bác sĩ thấy giá trị creatinine của ông Lý đạt tới 1012,5 mmol/L, trong khi giá trị creatinine của người bình thường phải là 31,7 ~ 93,9 mmol/L.
Các cuộc kiểm tra tiếp theo cho thấy thận trái của ông Lý đã bị teo lại và nồng độ kali trong máu cao tới 9,6 mmol/L. Thông thường, khi giá trị này vượt quá 6,5 mmol/L, bác sĩ sẽ chỉ định lọc máu khẩn cấp.
Bác sĩ giải thích ông Lý đột ngột ngất xỉu vì tăng kali máu và nhiễm toan chuyển hóa do suy thận mãn tính. Khi nhận kết quả, ông Lý rất sốc vì không có bất cứ biểu hiện nào của bệnh thận.
Người thận yếu cần lưu ý những thực phẩm kiêng kỵ. (Ảnh minh họa).
Tại sao cơ thể không bị phù mà lại bị suy thận?
Khi nói đến bệnh thận, nhiều người nghĩ rằng bệnh này sẽ khiến cơ thể phù nề. Tuy nhiên, trên lâm sàng có rất nhiều bệnh nhân không có triệu chứng phù nề mà lại tiến triển thành suy thận, tại sao lại như vậy?
Thận là cơ quan chuyển hóa nước chủ yếu trong cơ thể. Khi sức khỏe thận có vấn đề, nước không thể chuyển hóa bình thường, tồn đọng một lượng lớn trong cơ thể sẽ gây ra hiện tượng phù. Phù ban đầu thường xuất hiện ở mi mắt và cẳng chân, khi bệnh tiếp tục phát triển có thể tiến triển thành phù toàn thân.
Theo các chuyên gia y khoa, không phải bệnh nhân bị thận nào cũng sẽ có triệu chứng phù nề, chỉ có một số ít bệnh nhân phát hiện bệnh thận là do bàn chân sưng phù. Còn lại, hầu hết bệnh nhân không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu nên dễ bỏ qua các triệu chứng khởi phát. Bệnh nhân chỉ gặp vấn đề về các chỉ số creatinine và phốt pho máu tăng cao, nếu không đi khám thì khó phát hiện. Bệnh thận thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn 1-3, khi phát triển đến giai đoạn 4-5, các triệu chứng thường đã rõ ràng nhưng lúc này mới phát hiện thì đã quá muộn.
Thận không dễ "kêu đau", bạn cần chú ý 4 tín hiệu nguy hiểm do thận gửi đến
Đi tiểu bất thường: Trong trường hợp bình thường, nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt. Nếu nước tiểu có màu nâu, nâu sẫm, hãy cảnh giác vì đó có thể là do bất thường ở thận. Lượng nước tiểu hàng ngày của một người nên từ 1,5~2,5l, tần suất khoảng 4~6 lần, trong đó số lần đi tiểu vào ban đêm không quá một lần. Nếu phát hiện tần suất thức dậy vào ban đêm nhiều hơn hai lần hoặc lượng nước tiểu ít hơn 400ml hoặc nhiều hơn 2,5l vào ban ngày, bạn cần cảnh giác vì có thể do chức năng thận không bình thường gây ra.
Huyết áp cao không rõ nguyên nhân: Huyết áp cao là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh thận. Khi người trẻ tuổi mắc bệnh cao huyết áp không rõ nguyên nhân, trong gia đình không có tiền sử bệnh tật, béo phì và các yếu tố khác thì cần hết sức đề cao cảnh giác, có thể nguyên nhân là bệnh thận.
Nhức đầu và mệt mỏi: Bệnh thận có thể gây ra huyết áp cao, huyết áp cao có thể gây tổn thương cầu thận và gây ra protein niệu. Cơ thể vì thế sẽ gặp phải các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, chất lượng giấc ngủ giảm sút.
Ngứa da: Khi chức năng thận không tốt, nước tiểu không thể thải ra ngoài bình thường, cơ thể tích tụ một lượng lớn urê cần đào thải qua da sẽ gây kích ứng da, ngứa da.
Ba loại thực phẩm làm bệnh thận nặng thêm, người bệnh nên tránh xa
Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với sức khỏe của thận, người bệnh thận cần chú ý hạn chế ăn những loại thực phẩm này trong cuộc sống hàng ngày:
Thực phẩm nhiều muối
Giăm bông, thịt xông khói, xúc xích,... thường cho nhiều muối để dễ bảo quản và giữ nguyên hương vị, thuộc nhóm thực phẩm có hàm lượng muối cao. Ăn nhiều muối trong thời gian dài sẽ làm thận quá tải, vì natri cần được bài tiết qua thận. Vì thế, thận dễ tổn thương, nhất là với những người đang mắc bệnh.
Ngoài thực phẩm nhiều muối, kẹo trái cây, dưa chua, khoai tây chiên và bánh quy cũng là những thực phẩm có hàm lượng muối cao, bạn nên ăn ít hơn hàng ngày.
Chuối
Lượng kali trong máu trong cơ thể con người cũng cần được duy trì trong phạm vi bình thường, quá thấp hoặc quá cao đều không tốt cho sức khỏe.
Đối với một số bệnh nhân mắc bệnh thận, tăng kali máu và lượng nước tiểu ít (<400ml/) cần chú ý giảm ăn thực phẩm giàu kali như chuối vì chuối chứa nhiều kali.
Khế
Khế chứa một số độc tố sinh học có khả năng đe dọa đến sức khỏe, với những người có chức năng thận khỏe mạnh, những độc tố này có thể được đào thải ra ngoài kịp thời. Tuy nhiên, với những người có chức năng thận không bình thường, nguy cơ ngộ độc cao hơn sau khi ăn khế, vì vậy hãy cố gắng tránh ăn loại quả này hàng ngày.
Tránh xa khế, chuối nếu bạn đang mắc bệnh thận. (Ảnh minh họa).
Để bảo vệ sức khỏe thận, nên làm thế nào?
Trước hết, khẩu phần ăn hàng ngày nên thanh đạm, bạn nên cố gắng ăn ít thức ăn có hàm lượng muối cao, lượng muối ăn hàng ngày nên giữ ở mức dưới 5g.
Thứ hai, luôn uống đủ nước, nên duy trì lượng nước uống hàng ngày ở mức 1,5~1,7l, điều này sẽ giúp thận có đủ nước để trao đổi chất.
Cuối cùng, cần đảm bảo không nhịn tiểu. Việc nhịn tiểu lâu dễ khiến vi khuẩn trong nước tiểu sinh sôi, những vi khuẩn này nếu ngược dòng lên trên rất dễ khiến sức khỏe của thận bị đe dọa.