Thanh niên bất ngờ ngừng tim khi gần về đích giải chạy Tay Ho Half Marathon

Ngày 16/04/2024 08:28 AM (GMT+7)

Thanh niên 34 tuổi tham gia một giải chạy Tay Ho Half Marathon 2024 đã ngã gục, ngừng tim trên đường chạy khi gần về đích. Hiện bệnh nhân có tiên lượng rất nặng

Tại giải chạy Tay Ho Half Marathon 2024 diễn ra sáng 14-4, một nam thanh niên bất ngờ ngã gục khi chỉ cách vạch đích khoảng 100 m.

Thanh niên này sinh năm 1990. Thời điểm người này có tình trạng ngừng tim vào khoảng 5 giờ 55 phút trên đường chạy khi gần về đích.

Cấp cứu ngừng tim phổi cho người bệnh tại cơ sở y tế. Ảnh minh hoạ

Cấp cứu ngừng tim phổi cho người bệnh tại cơ sở y tế. Ảnh minh hoạ

Theo báo cáo, bệnh nhân đã được cấp cứu ngừng tuần hoàn tại chỗ 30 phút nhưng kém hiệu quả, có 5 lần có mạch trở lại nhưng lại mất mạch sau 20 giây. Đánh giá bệnh nhân có bệnh tim mạch nền, rối loạn nhịp, nhân viên y tế đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2 cấp cứu.

Bệnh nhân được xe cứu thương và kíp cấp cứu chuyển đến Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2 lúc 6 giờ 25 phút.

Tại đây, bệnh nhân được áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực, hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai, được kíp cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện Bạch Mai tăng cường hỗ trợ trực tiếp tại bệnh viện.

Bệnh nhân được đặt ECMO, chuyển về Bạch Mai khoảng 12 giờ trưa ngày 14-4. Hiện bệnh nhân tiên lượng rất nặng.

Các bác sĩ cho biết phần lớn các tình huống ngừng tim hoặc đột tử vong trong thi đấu hoặc chơi các môn thể thao đều xuất phát từ căn nguyên tim mạch.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo bất cứ vận động viên nào, dù phong trào hay chuyên nghiệp, cũng cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cả về sức khỏe và sự tập luyện trước cuộc thi để phòng rủi ro.

Để hạn chế tối đa những nguy cơ nói trên, việc sàng lọc và kiểm tra sức khỏe toàn diện, đặc biệt là sức khỏe tim mạch, nên được chú ý hơn ở nhóm đối tượng này.

Tử vong khi chạy giải siêu marathon Việt Nam: Bác sĩ cảnh báo điều nguy hiểm cần lưu ý khi chạy bộ
Khi đang chạy, vận động viên thấy có bất thường về sức khỏe rồi ngất xỉu, sau đó dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Đột quỵ

Theo D.Thu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vụ tai nạn hi hữu