Thích nhìn trộm người khác tắm là bệnh gì?

Ngày 26/04/2017 09:28 AM (GMT+7)

Theo các bác sĩ chuyên khoa tâm thần, sở thích nhìn trộm người khác tắm, nhìn trộm đồ lót… cũng là một bệnh cần phải chữa.

Sở thích lạ

Công an TP.HCM từng bắt giữ Đinh Hoài Phong (SN 1981, Quận 8, TP.HCM) vì anh này bị bắt quả tang nhiều lần lấy trộm đồ lót của phụ nữ xóm trọ.

Thời gian đó, rất nhiều phụ nữ xóm trọ ở đây kháo nhau vì bị rình mò khi tắm và đặc biệt, rất nhiều người mất quần lót khi phơi ở sân chung. Đa số, các quần lót bị mất thường là của phụ nữ, rất sặc sỡ, mới, đẹp, có hoa văn. Trong khi đó, quần lót một màu hay quần lót nam không hề bị lấy cắp.

Một hôm, Phong bị con trai chủ nhà bắt gặp ở trên sân thượng khi đang cầm quần lót của phụ nữ hôn hít, ngắm nghía. Nhưng do ngày thường, Phong khá nhút nhát và hiền lành nên anh con trai chủ nhà không mảy may nghi ngờ thêm.Tuy nhiên, sau đó không lâu, anh này lại bắt gặp Phong đang lén lút ở phía sau nhà tắm nữ. Trên tay Phong là chiếc điện thoại đang ghi lại hình ảnh một cô gái đi làm đêm về muộn đang tắm phía trong. Anh hô hoán và Phong bị bắt quả tang tại trận.

Theo bác sĩ Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khoẻ Tâm thần Quốc gia, ông gặp nhiều bệnh nhân có thói quen lệch lạc tình dục từ những hành vi thích nhìn trộm người khác tắm, thích nhìn trộm chuyện vợ chồng của các cặp vợ chồng khác, thích nhìn trộm đồ lót.

Thích nhìn trộm người khác tắm là bệnh gì? - 1

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, khoảng 20% phụ nữ đã từng bị nhìn trộm; 20% trẻ em bị quấy rối tình dục dưới nhiều hình thức do những người bị lệch lạc tình dục. (ảnh minh họa)

Thạc sĩ Phương đang điều trị cho một bệnh nhân cũng rơi vào cảnh thích nhìn trộm người khác tắm, quan hệ tình dục. Bệnh nhân này ý thức được đó là bệnh và anh ta đã có ý định tự sát do trầm cảm quá lâu mà không có lối thoát. Trong khi đó, những người có sở thích lệch lạc tình dục này cần phải được tư vấn và điều trị.

Lệch lạc do thích nhìn trộm

Thạc sĩ Phương cho biết lệch lạc nhìn trộm tình dục là một bệnh liên quan đến hành vi tình dục bất thường, có biểu hiện bằng sự say mê tìm kiếm phương thức hoạt động tình dục đặc biệt, thoả mãn tình dục bằng cách do nhìn trộm người khác trong những tình huống riêng tư như khi đang tắm, thay quần áo, quan hệ tình dục ...

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, khoảng 20% phụ nữ đã từng bị nhìn trộm; 20% trẻ em bị quấy rối tình dục dưới nhiều hình thức do những người bị lệch lạc tình dục.

Nguyên nhân gây nên tình trạng lệch lạc tình dục thường do rối loạn quá trình phát triển tâm lý trong thời thơ ấu như đã từng bị lạm dụng tình dục. Ngoài ra, bắt chước hành vi lệch lạc này từ văn hóa phẩm đồi trụy cũng được xem xét, thực tế có một bộ phận mắc bệnh khởi phát từ lối sống buông thả.

Về mặt sinh học, một nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra rằng 74% số người bị lệch lạc tình dục có rối loạn hormone, 27% có dấu hiệu có bệnh lý tâm thần khác kèm theo, 24% có rối loạn gene.

Với những người có thiên hướng lệch lạc này, thạc sĩ Phương cho biết, liệu pháp hành vi được sử dụng trước đây là kích thích gây ghét sợ, thường bằng cách sốc điện khi người bệnh đang cảm hứng với kích thích loạn dục.

Hiện nay phương pháp giải cảm ứng có hệ thống được dùng nhiều hơn, người bệnh được huấn luyện thư giãn và rồi trong sự yên tĩnh họ hình dung các tình huống kích thích sự thôi thúc loạn dục và tưởng tượng đang từ bỏ chúng.

Với các bệnh nhân có các rối loạn tâm thần kết hợp như tâm thần phân liệt, rối loạn trầm cảm, bác sĩ kê thêm thuốc chống loạn thần và chống trầm cảm để gia tăng kết quả điều trị.

Ngoài ra bổ sung thêm các thuốc chống lại tình trạng gia tăng hoạt động tình dục quá mức ngoài tầm kiểm soát của người bệnh. Ở các bệnh nhân nam có thể điều trị có kết quả với việc làm giảm hormone sinh dục nam testosterone.

Theo Khánh Ngọc (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh lạ