Thiếu hụt vitamin D dễ bị ung thư bàng quang

Ngày 14/11/2016 00:08 AM (GMT+7)

Một nghiên cứu mới đây của Trường Đại học Warwick đã cảnh báo những người thiếu hụt vitamin D có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn.

Thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Hàm lượng vitamin D trong cơ thể thấp ngăn cản hệ miễn dịch trong bàng quang chống lại các tế bào bất thường.

Chất dinh dưỡng này chủ yếu được da sản sinh khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhưng nó cũng có trong một số thực phẩm như cá có dầu, thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng, ngũ cốc ăn nhanh và các chế phẩm chất béo bổ sung khác. Vitamin D giúp kiểm soát hàm lượng canxi và phosphat trong cơ thể, giữ cho cơ bắp, răng và xương chắc khỏe.

Mỗi năm có khoảng 10.000 người được chẩn đoán ung thư bàng quang mỗi năm. Ung thư bàng quang là loại ung thư phổ biến thứ 7 ở Anh.

Bệnh thường gặp ở người cao tuổi với một nửa số trường hợp mới được chẩn đoán ở độ tuổi trên 75. Ở 7/10 số trường hợp, các tế bào ung thư cư trú và phát triển trong niêm mạc bàng quang. Nhưng nếu các tế bào ung thư lan sang cơ bàng quang hoặc các phần khác của cơ thể thì có thể gây tử vong.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên quan giữa thiếu hụt vitamin D với các vấn đề sức khỏe bao gồm bệnh tim mạch, suy giảm nhận thức, bệnh tự miễn và ung thư.

Các nhà khoa học từ Trường Đại học Warwick và Bệnh viện Đại học Coventry và Warwickshire đã xem xét mối liên quan giữa vitamin D và nguy cơ ung thư bàng quang. 5 trong số 7 nghiên cứu cho thấy hàm lượng vitamin D thấp liên quan đến tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Hàm lượng vitamin D trong máu thấp có thể ngăn cản các tế bào trong bàng quang kích hoạt phản ứng thích hợp với tế bào bất thường.

Các tác giả cho rằng vì vitamin D khá rẻ và an toàn, nên sử dụng vitamin D để ngăn ngừa ung thư rất có lợi và có tác động tích cực tới cuộc sống của nhiều người.

Kết quả nghiên cứu này được công bố tại Hội nghị thường niên của Hội Nội tiết tại Brighton.

Theo Hương Giang (Tiền phong)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư