Thịt gà “đại kỵ” thực phẩm nào? Điều gì xảy ra khi ăn thịt gà cùng cải xanh, cơm nếp?

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 05/04/2022 11:35 AM (GMT+7)

Hiện có không ít thông tin cho rằng, thịt gà nếu ăn với một số thực phẩm sẽ gây nên những phản ứng hoặc tạo ra chất bất lợi cho cơ thể, vậy thông tin này có thật sự chính xác.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm

Chức vụ: Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Thịt gà là thực phẩm rất phổ biến trong đời sống ẩm thực của các gia đình, từ gà có thể chế biến ra thành nhiều món ăn được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, một số thông tin lại cho rằng, thịt gà khi ăn phải hết sức lưu ý vì có thể sẽ kỵ với một số thực phẩm khác, từ đó tạo thành chất không có lợi cho cơ thể.

Đại tá, lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y quận Ba Đình) cho biết, xét về góc độ đông y, thịt gà có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trùng ích khí, bổ tinh tủy. Thịt gà bổ dưỡng nên phù hợp với người sút cân, suy kiệt, phụ nữ sau sinh…

Về thông tin truyền tai nhau rằng thịt gà đại kỵ với một số thực phẩm như rau kinh giới, rau cải, xôi nếp… lương y Bùi Hồng Minh cho rằng, trong đông y khi nói thực phẩm kỵ nhau chủ yếu là bàn đến tính - vị của món ăn, thực phẩm. Còn xét về dinh dưỡng hay thực tế sử dụng, chưa thấy trường hợp nào nguy kịch khi ăn những loại thực phẩm được cho là kỵ nhau. Một số thông tin và thực phẩm quen thuộc hay được truyền tai là kỵ với thịt gà bao gồm:

Rất nhiều người dùng rau cải nấu canh nước luộc gà nhưng không hề bị ngộ độc. Ảnh minh họa.

Rất nhiều người dùng rau cải nấu canh nước luộc gà nhưng không hề bị ngộ độc. Ảnh minh họa.

Thứ nhất thịt gà và rau cải nhiều người vẫn nói là kỵ nhau, vì gà là thực phẩm bổ cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Thịt gà giúp bồi bổ cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị hàn, suy yếu, khả năng hấp thu thức ăn kém.

Còn rau cải xanh có tính ôn, vị cay, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa, có tác dụng giải chứng cảm hàn, thông đờm, lợi khí... Do cả thịt gà và rau cải đều có tính ôn nên khi dùng chung thì tính ôn (ấm nóng) sẽ tăng lên gây nhiệt nhiều cho cơ thể. Do vậy, họ khuyên không nên kết hợp với nhau, còn thực tế khi luộc gà mọi người vẫn cho rau cải vào nấu canh và ăn lượng vừa đủ thì không gây hại cho cơ thể.

Thứ hai, thịt gà và rau kinh giới: Lương y Bùi Hồng Minh cho biết, nhiều người nói “đại kỵ” lớn nhất với thịt gà là rau kinh giới. Nguyên nhân là trong đông y rau kinh giới vị cay, có tác dụng hạ huyết ứ, khi kết hợp với thịt gà giúp dưỡng huyết khu phong và có tính ấm sẽ dễ bị đau đầu chóng mặt, u tai, toàn thân run rẩy, ngứa ngáy trong đầu.

“Xét về tính vị thì đúng có những điểm “kỵ” nhau, tuy nhiên rau kinh giới là rau gia vị, chỉ dùng với số lượng rất nhỏ. Trường hợp, nếu có ăn cùng thịt gà với liều lượng ít thì cũng không thể đủ để gây nên những tác dụng phụ”, lương y Hồng Minh cho hay.

Thịt gà và cơm nếp là món ăn quá quen thuộc với người Việt. Ảnh minh họa.

Thịt gà và cơm nếp là món ăn quá quen thuộc với người Việt. Ảnh minh họa.

Thứ 3, thịt gà và xôi nếp: Không ít thông tin cho rằng nếu kết hợp hai thực phẩm này sẽ sinh ra sán dây, sán xơ mít hay còn gọi là (bạch thốn trùng). Cách chữa là lấy nắm cơm nếp đốt cháy ăn sẽ khỏi.

Dưới góc độ dinh dưỡng PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thực chất không có thực phẩm nào là kỵ nhau cả, có chăng chỉ là một số chất có trong các thực phẩm làm giảm khả năng hấp thụ, giảm chất dinh dưỡng của các thực phẩm khác.

“Thực tế, cũng chưa có trường hợp nào ăn các thực phẩm vẫn thường gọi là kỵ nhau đó dẫn đến ngộ độc, chết người như nhiều người vẫn chia sẻ trên mạng. Đối với cơm nếp, thịt gà lâu nay mọi người vẫn thường hay sử dụng cùng nhau và không có nghiên cứu nào chứng minh kết hợp với nhau gây hại cho sức khỏe”, PGS Lâm khẳng định.

GS.TS.BS Nguyễn Văn Đề, nguyên Trưởng bộ môn ký sinh trùng (Trường Đại học Y Hà Nội) khẳng định, việc ăn xôi nếp kết hợp với thịt gà sinh ra sán xơ mít là hoàn toàn vô căn cứ.

Theo GS Đề nguyên nhân bị nhiễm sán xơ mít là do thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh, không ăn chín uống sôi. Các món ăn dễ nhiễm sán xơ mít đó là các món thịt được chế biến tái, sống, làm gỏi, rau sống, đặc biệt là món tiết canh (lợn, bò, dê…). Để phòng sán xơ mít GS Đề cho rằng, người dân cần ăn chín, uống sôi, vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn…

Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh? Câu trả lời của chuyên gia tiết lộ tác dụng bất ngờ
Thịt gà kết hợp với lá chanh không chỉ là món ăn quen thuộc, mà ở một khía cạnh nào đó nó còn là vị thuốc trong y học cổ truyền.

Bài chuyên gia

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Những thực phẩm kị nhau