Tuy trông nhỏ bé và xấu xí nhưng loại trứng này được coi là "viên thuốc bổ não" hay "nhân sâm trong động vật".
Quả trứng cút nhỏ bé, nhìn bên ngoài có vẻ xấu xí với những đốm đen nhưng lại được ca tụng là “viên thuốc thần”, “nhân sâm giữa các loài động vật”, “vua trứng” giúp trường thọ. Tuy có vẻ ngoài không ưa nhìn nhưng nó là bảo bối của đàn ông, phụ nữ ăn vào thì "trẻ mãi không già".
Dưới đây là những tác dụng nổi bật của trứng cút.
1. Bổ sung khí và nuôi dưỡng máu
Trứng cút có đầy đủ các loại axit amin, giàu phospholipid chất lượng cao, nội tiết tố và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Nó có tác dụng dưỡng khí bổ huyết, chữa bệnh thiếu máu, là món ăn bồi bổ lý tưởng cho phụ nữ có thai. Hàm lượng vitamin B2 của nó cao gấp đôi so với trứng gà, vịt, phụ trợ cho các hoạt động sinh hóa và có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em.
2. Dưỡng và làm đẹp da
Phụ nữ ăn trứng cút thường xuyên rất tốt, có tác dụng cải thiện tình trạng thiếu máu, kinh nguyệt không đều, làm đẹp da. Do trong trứng cút có chứa protein, cephalin, lecithin, lysine, cystine, vitamin A, B1, D, canxi, sắt, phốt pho, và nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho phụ nữ trong việc điều hòa nội tiết và bổ sung nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.
3. Tăng cường trí não
Người lao động cần sử dụng trí não nhiều nên họ thường mua các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có tác dụng bổ não. Tuy nhiên những sản phẩm này rất đắt đỏ và một số loại có thể không thần kỳ như quảng cáo.
Tốt hơn hết bạn nên ăn trứng cút lộn hoặc trứng cút, hàm lượng lecithin và cephalin trong trứng cút cao hơn trứng gà khoảng 3-4 lần, là "viên thuốc bổ não" tự nhiên. Lecithin và cephalin (đều là một loại phospholipid) là những nguyên tố dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình phát triển trí não của trẻ nên cha mẹ cần chú ý bổ sung nguồn dinh dưỡng này trong khẩu phần ăn của trẻ.
Ăn trứng cút thường xuyên có tác dụng đặc biệt tốt, tăng cường và bồi bổ cho não. Trứng cút có hàm lượng vitamin D cao hơn, cũng rất hữu ích để tăng cường trí nhớ của não.
4. Chữa chứng mất ngủ và suy nhược thần kinh
Các phân tử dinh dưỡng trong trứng cút tương đối nhỏ và dễ được cơ thể con người hấp thụ và sử dụng hơn. Trứng cút rất giàu lecithin, đây là một chất dinh dưỡng không thể thiếu cho hoạt động thần kinh cao cấp, thường xuyên ăn trứng cút có thể làm giảm chứng mất ngủ và suy nhược thần kinh.
5. Bảo vệ mắt và cải thiện thị lực
Trứng cút rất giàu riboflavin, thành phần riboflavin nhiều gấp đôi so với trứng gà. Riboflavin có tác dụng rất tích cực đối với thị lực, học sinh sử dụng mắt thường xuyên và những người làm việc với máy tính, điện thoại di động cả ngày. và người trẻ tuổi có thể ăn một vài quả trứng cút để đạt được tác dụng bảo vệ mắt và nâng cao khả năng miễn dịch.
6. Làm ấm thận và trợ dương
Lý luận của y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng trứng cút có công dụng thần diệu “bổ thận tráng dương”, vì vậy nam giới ăn nhiều trứng cút cũng rất tốt.
Còn theo y học hiện đại, trứng cút có nhiều hàm lượng vitamin A, B1, B2 cùng các dưỡng chất như sắt, canxi, phốt pho… có tác dụng tăng khả năng lưu thông máu đến dương vật một cách đều đặn.
Theo nghiên cứu, nam giới mỗi ngày ăn 2 quả trứng cút sẽ giúp tăng lượng hormone testosterone, từ đó khắc phục tình trạng xuất tinh sớm hiệu quả.
7. Tăng cường trao đổi chất
Vitamin B có trong những quả trứng cút có thể giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể bằng cách cải thiện chức năng của hormone và enzyme.
8. Ngăn ngừa sỏi bàng quang
Những quả trứng cút tốt cho thận, gan và túi mật. Chúng có chứa lecithin giúp phá vỡ sỏi bàng quang và ngăn chặn sự hình thành của những viên sỏi.
Những lưu ý khi ăn trứng cút
- Người lớn có thể ăn 3 đến 5 quả trứng cút mỗi ngày, trẻ em không quá 3 quả. Ăn nhiều chất dinh dưỡng không hấp thu được.
- Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tim mạch và mạch máu não, tốt nhất nên ăn ít trứng cút.
- Hầu hết trứng cút chưa được khử trùng, nghĩa là chúng chưa được làm nóng để tiêu diệt vi khuẩn có hại có thể cư trú trên vỏ.
Do đó, phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm nên tránh ăn trứng cút hoặc đảm bảo rằng chúng đã được nấu chín hoàn toàn không có lòng đỏ chảy hoặc sền sệt trước khi ăn.