Được mệnh danh là "vua của các loại ngũ cốc", ngô được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt trong mùa đông. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn ngô.
Khi nhắc đến ngũ cốc, điều đầu tiên mọi người hay nghĩ đến là gạo trắng (gạo tẻ) vì được sử dụng phổ biến nhất. Nếu muốn ăn uống lành mạnh hơn thì nhiều người sẽ chọn ăn gạo lứt, tuy nhiên mùi và vị của loại gạo này không dễ ăn với nhiều người.
Thực tế, ngô cũng là một loại ngũ cốc nguyên hạt cực tốt. Vào mùa đông, ngô càng là món ăn yêu thích của không ít người như ngô luộc, ngô nướng. Chen Qiaoming, phó giám đốc điều hành của Quỹ Dinh dưỡng Đài Loan từng chỉ ra rằng ngô rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, vitamin E, lutein, zeaxanthin, α-carotene và sắt, canxi, magiê, kali, và các khoáng chất. Mật độ dinh dưỡng của ngô gấp 6 lần gạo trắng, có thể coi đây là loại thực phẩm thay thế gạo trắng. Ngô cũng được coi là “vua của các loại ngũ cốc”.
Dinh dưỡng trong ngô gấp 6 lần gạo trắng. (Ảnh minh họa)
Với những chất dinh dưỡng phong phú như vậy, ngô mang lại không ít tác dụng cho sức khỏe.
- Canxi: Mỗi 100gr ngô có thể cung cấp gần 300mg canxi, gần bằng với lượng canxi có trong các sản phẩm từ sữa. Lượng canxi dồi dào có thể làm giảm huyết áp.
- Glutathione: Glutathione trong ngô là một yếu tố có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Với sự tham gia của selen, nó có thể tạo ra glutathione oxidase có chức năng trì hoãn sự lão hóa.
- Carotene: Sau khi được cơ thể hấp thụ, carotene có thể chuyển hóa thành vitamin A, có tác dụng chống ung thư. Ngoài ra, cellulose thực vật trong ngô có thể đẩy nhanh quá trình thải chất gây ung thư và các chất độc khác.
- Vitamin E: Vitamin E tự nhiên trong ngô có chức năng thúc đẩy phân chia tế bào, trì hoãn sự lão hóa, giảm cholesterol ngăn ngừa các bệnh ngoài da, giảm xơ cứng động mạch và suy giảm chức năng não.
- Lutein và zeaxanthin: Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) là một bệnh do lão hóa mắt, có thể gây mất thị lực trong những trường hợp nghiêm trọng. Ăn nhiều lutein và zeaxanthin có thể làm giảm 43% nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Do đó, ăn ngô có thể chống lão hóa mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Ăn ngô có thể giúp ngừa ung thư, trì hoãn sự lão hóa, tốt cho mắt,...
Những ai không nên ăn ngô
Ăn ngô có thể duy trì sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, cũng có những người không thích hợp để ăn ngô.
- Những người thiếu canxi, sắt và các nguyên tố khác. Vì ngũ cốc thô chứa axit phytic và chất xơ, chúng sẽ kết hợp với nhau tạo thành chất kết tủa, cản trở quá trình hấp thụ khoáng chất của cơ thể.
- Người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa. Nếu bạn bị xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản hoặc loét dạ dày, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt dễ gây vỡ tĩnh mạch và chảy máu do loét.
- Những người bị suy yếu khả năng miễn dịch. Nếu lượng cellulose hàng ngày vượt quá 50gr trong thời gian dài sẽ cản trở việc bổ sung protein, giảm sử dụng chất béo, gây tổn thương chức năng của xương, tim, máu và các cơ quan khác, đồng thời giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.
Ngô tuy tốt nhưng người già, trẻ em, người có miễn dịch yếu,... nên hạn chế ăn.
- Những người hoạt động thể chất nặng hơn. Ngũ cốc thô có giá trị dinh dưỡng thấp và cung cấp năng lượng thấp, không đủ cho những người lao động nặng.
- Thanh thiếu niên trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển. Do các yêu cầu đặc biệt về chất dinh dưỡng và năng lượng cho sự tăng trưởng và phát triển cũng như các yêu cầu sinh lý đối với lượng hormone, ngũ cốc thô không chỉ cản trở sự hấp thụ cholesterol và chuyển hóa thành hormone mà còn cản trở sự hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng.
- Người già và trẻ em. Do chức năng tiêu hóa của người già bị suy giảm, và chức năng tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên việc tiêu hóa một lượng lớn chất xơ trong thực phẩm là gánh nặng lớn cho đường tiêu hóa. Hơn nữa, việc hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng tương đối thấp, không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.
- Người có chức năng tiêu hóa kém. Đối với những người có chức năng tiêu hóa yếu, ăn quá nhiều chất xơ là gánh nặng lớn cho đường tiêu hóa.