Thường xuyên làm 6 điều này ngay sau ăn, dạ dày và tuyến tụy sớm muộn gì cũng hỏng

MINH MINH - Ngày 31/12/2021 11:45 AM (GMT+7)

Nếu không muốn dạ dày, tuyến tụy hay các cơ quan khác trong cơ thể gặp vấn đề, bạn tốt nhất không bao giờ làm 6 việc sau khi ăn dưới đây.

Bạn sẽ làm gì sau khi ăn? Thực tế, một số thói quen sau bữa ăn không đúng cách có thể gây đau dạ dày, giảm hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng và còn có thể gây hại cho cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý.

Lương y người Hàn Quốc Jeong Seyeon đã liệt kê một vài thói quen xấu sau bữa ăn, nhắc nhở mọi người chú ý đến chế độ ăn uống của mình và đừng mắc phải những sai lầm này nếu không muốn dạ dày hay tuyến tụy phải phản kháng

1. Đánh răng ngay sau bữa ăn 

Thường xuyên làm 6 điều này ngay sau ăn, dạ dày và tuyến tụy sớm muộn gì cũng hỏng - 1

Đánh răng ngay sau bữa ăn dễ dẫn đến mất men răng, đặc biệt là sau khi uống nước cam, cà phê, rượu vang đỏ, hoặc thực phẩm có tính axit thì tình trạng này càng nghiêm trọng hơn. Nên làm sạch miệng bằng nước và đánh răng sau khi ăn một giờ để duy trì hàm răng khỏe mạnh.

Madison Kaplan - nha sĩ tại California (Mỹ) cho biết nếu bạn đánh răng trong vòng một giờ sau khi sử dụng cà phê, nước cam, nước ngọt... có thể làm xói mòn men răng.

Kaplan giải thích: “Mặc dù men răng là một trong những cấu trúc cứng nhất của cơ thể, giống nhất với hàm lượng canxi trong xương của chúng ta, nhưng hành động vật lý của việc chải răng sau khi uống những đồ uống trên có thể làm suy yếu cấu trúc răng. Các sợi lông cọ xát axit vào lớp men của răng, có thể gây tổn thương vĩnh viễn theo thời gian".

2. Uống trà xanh hoặc cà phê ngay sau ăn

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng uống trà hoặc cà phê ngay sau bữa ăn sẽ khiến hiệu quả hấp thụ sắt của cơ thể bị giảm sút. Nếu uống trà xanh sẽ giảm tới 60%, cà phê giảm 50%. Tốt nhất bạn nên đợi tối thiểu 30 phút sau ăn hãy sử dụng 2 loại đồ uống này để tránh giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

3. Nằm ngay sau khi ăn

Thường xuyên làm 6 điều này ngay sau ăn, dạ dày và tuyến tụy sớm muộn gì cũng hỏng - 2

Không ít người có thói quen ăn xong liền nằm ra ghế ngay nhưng đây là một hành vi rất sai lầm. Nếu bạn nằm ngay sau khi ăn, thậm chí là ngủ gật thì thức ăn trong dạ dày và axit trong dạ dày rất dễ bị trào ngược. Nếu bạn vô tình ngủ quên, thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày sẽ tăng lên, và khả năng bị trào ngược dạ dày sẽ tăng lên.

Thậm chí, việc đi nằm ngủ ngay sau bữa ăn còn làm tăng nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu được trình bày tại Đại hội Hiệp hội Tim mạch châu Âu năm 2011, cho thấy ngủ ngay sau khi ăn có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Cụ thể, so với những người đi ngủ trong vòng một giờ sau bữa tối, những người đợi 60-70 phút ít bị đột quỵ hơn 66%. Những người đợi 70-120 phút, có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 76%. Sau 2 giờ, ít có sự khác biệt.

4. Ăn đồ ngọt 

Sau bữa ăn, nếu lại ăn tráng miệng bằng đồ ngọt như bánh ngọt, kem...  đường huyết sẽ tăng lên và hình thành trạng thái đường huyết cao, dẫn đến hiện tượng đường huyết tăng vọt, gây gánh nặng cho tuyến tụy. 

Hơn nữa, những món tráng miệng ngọt ngào có hàm lượng calo cao, carbohydrate cao và chứa nhiều axit béo chuyển hóa nên sẽ làm tăng năng lượng nạp vào, dễ gây béo phì.

5. Tập thể dục gắng sức

Thường xuyên làm 6 điều này ngay sau ăn, dạ dày và tuyến tụy sớm muộn gì cũng hỏng - 3

Nếu bạn tập thể dục gắng sức ngay sau bữa ăn sẽ dẫn đến việc cung cấp máu cho dạ dày tiêu hóa không đủ, đây là lý do tại sao chạy ngay sau bữa ăn dễ gây đau dạ dày và co thắt dạ dày. Đối với hầu hết mọi người, nên đợi 1-2 giờ sau bữa ăn lớn và ít nhất 30 phút sau bữa ăn nhẹ là đủ để tránh tác dụng phụ. Ngoài ra, nên tập những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ với cường độ thấp.

6. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Thời điểm ăn trái cây tốt nhất là giữa các bữa ăn (khoảng 1-2 giờ sau bữa ăn), tránh ăn ngay sau bữa ăn vì có thể khiến đường huyết tăng đột biến.

Nếu sau khi ăn một bữa no, nhiều dinh dưỡng mà lại ăn thêm hoa quả thì có thể xảy ra trường hợp thừa dinh dưỡng. Đặc biệt là những người mắc đái tháo đường, mỡ máu... có thể bị khó tiêu hóa.

Xem bữa ăn của 92.000 người Nhật biết bí quyết sống thọ: Ăn ít 1 món, ăn nhiều 7 món
Người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới một phần là nhờ những thói quen ăn uống dưới đây.

Sống khỏe

MINH MINH (Dịch từ EDH)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Chuối xanh có giá trị dinh dưỡng rất đặc biệt. Với hàm lượng chất xơ và tinh bột kháng cao, chuối xanh không chỉ giúp cải thiện hệ tiêu hóa...

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe