Thói quen khi ăn của người Nhật giúp sống thọ, ngay cả người Việt cũng làm nhiều mà không biết

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 26/12/2021 14:10 PM (GMT+7)

Không chỉ người Nhật mà người Việt cũng có thói quen ngồi bệt trên sàn để ăn cơm và điều này có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, bao gồm cả kéo dài tuổi thọ.

Khi ngồi tại bàn ăn có thể rất thoải mái nhưng đó không phải là điều tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Chúng ta đã dành nhiều thời gian ngồi làm việc và trở về nhà trong khi ngồi trên ô tô, xe máy hoặc trên phương tiện giao thông công cộng.

Hầu hết các gia đình Nhật dùng bữa khi ngồi trên sàn và ngay cả ở các nhà hàng 5 sao của Nhật, bạn cũng có thể sẽ không tìm thấy ghế. Và trong nhiều gia đình người Việt từ xưa đến nay cũng vẫn duy trì thói quen ngồi bệt trên sàn ăn cơm thay vì ngồi bàn. 

Thực tế, thói quen tưởng rất đơn giản này lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Giúp tiêu hóa

Thói quen khi ăn của người Nhật giúp sống thọ, ngay cả người Việt cũng làm nhiều mà không biết - 1

Khi bạn khoanh chân ngồi trên sàn và ăn, bạn đang tập yoga theo cách đơn giản nhất. Tư thế ngồi ăn của người Nhật giống với tư thế yoga có tên gọi là sukhasana, và nó được cho là sẽ làm tăng lưu lượng máu đến dạ dày, giúp bạn tiêu hóa thức ăn dễ dàng và nhận được nhiều vitamin và chất dinh dưỡng nhất. 

Khi bạn cúi người về phía trước để lấy thức ăn và sau đó quay trở lại vị trí ngồi ban đầu, bạn đang tăng cường các cơ ở bụng, do đó, có thể ngăn ngừa đầy hơi.

2. Có thể giúp bạn giảm cân

Thói quen khi ăn của người Nhật giúp sống thọ, ngay cả người Việt cũng làm nhiều mà không biết - 2

Ngồi trên sàn nhà trong khi ăn giúp dây thần kinh phế vị của bạn hoạt động tốt hơn. Khi hệ tiêu hóa của bạn tiết ra một loại hormone gọi là leptin, nó sẽ gửi tín hiệu đến dây thần kinh phế vị rằng bạn đã no và chức năng thích hợp của dây thần kinh này có thể ngăn bạn ăn quá nhiều.

3. Làm cho bạn linh hoạt hơn

Thói quen khi ăn của người Nhật giúp sống thọ, ngay cả người Việt cũng làm nhiều mà không biết - 3

Ngồi trên ghế quá lâu có thể khiến lưng bạn bị đau và cuối cùng làm căng các đĩa đệm ở cột sống, trong khi ngồi trên sàn sẽ kéo căng đầu gối và hông của bạn. Vì tư thế này giúp bạn ngồi cao hơn nên lưng không bị chùng xuống, giúp lưng và vai của bạn khỏe hơn.

4. Có thể giúp bạn sống lâu hơn

Thói quen khi ăn của người Nhật giúp sống thọ, ngay cả người Việt cũng làm nhiều mà không biết - 4

Nếu bạn có thể dễ dàng đứng dậy từ tư thế ngồi bắt chéo chân mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào, rất có thể bạn sẽ sống lâu hơn. Hóa ra, ngồi trên sàn nhà trong khi ăn và đứng dậy nhiều lần trong ngày là một trong những cách đơn giản nhất để kéo dài tuổi thọ của bạn.

5. Giúp cho khớp của bạn khỏe mạnh

Thói quen khi ăn của người Nhật giúp sống thọ, ngay cả người Việt cũng làm nhiều mà không biết - 5

Khi bạn ngồi trên ghế trong một thời gian dài, nó sẽ làm cho hông của bạn bị cứng. Tuy nhiên, ngồi trên sàn cho phép bạn duỗi hông và mắt cá chân, giúp các khớp của bạn linh hoạt hơn. Một số tư thế ngồi, chẳng hạn như quỳ và ngồi xổm giúp cơ bắp của bạn hoạt động ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi, vì chúng khuyến khích bạn vận động các cơ không hoạt động khi bạn ngồi trên ghế.

6. Cải thiện tư thế của bạn

Thói quen khi ăn của người Nhật giúp sống thọ, ngay cả người Việt cũng làm nhiều mà không biết - 6

Việc không có ghế hỗ trợ lưng sẽ khuyến khích bạn hoạt động các cơ lõi của mình, từ đó có lợi cho tư thế của bạn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tránh thả lỏng người vì điều đó có thể dẫn đến đau lưng.

7. Làm dịu tâm trí 

Thói quen khi ăn của người Nhật giúp sống thọ, ngay cả người Việt cũng làm nhiều mà không biết - 7

Tập yoga trong khi ăn cũng giúp tâm trí bạn tĩnh lặng. Khi tâm trí bình yên, bạn có thể thưởng thức đồ ăn nhiều hơn và chỉ ăn cho đến khi no.

Xem bữa ăn của 92.000 người Nhật biết bí quyết sống thọ: Ăn ít 1 món, ăn nhiều 7 món
Người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới một phần là nhờ những thói quen ăn uống dưới đây.

Sống khỏe

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Brightside)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe

Video chọn lọc

Tin tức thị trường