Thường xuyên nhấn nút "báo thức lại" mỗi sáng, ngủ thêm được 5 phút nhưng mất cả sức khỏe

Hoàng Dương Ngày 10/09/2021 06:45 AM (GMT+7)

Việc trì hoãn thêm vài phút trên giường bằng cách nhấn nút báo lại chuông báo thức có thể khiến bạn đối mặt với nhiều rủi ro hơn bạn nghĩ.

Chúng ta dành 3,5 tháng trong đời để nhấn nút báo lại báo thức. Và mặc dù thỉnh thoảng làm như vậy sẽ không thực sự ảnh hưởng gì nhưng việc đặt lại báo thức thường xuyên có thể gây ra nhiều điều tiêu cực hơn bạn tưởng, không chỉ là mất ngủ.

Hóa ra, ngủ nhiều hơn sau khi chuông báo thức reo có thể ảnh hưởng đến cân nặng, làn da và thậm chí là sức khỏe sinh sản của bạn.

1. Nó có thể làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ

Thường xuyên nhấn nút amp;#34;báo thức lạiamp;#34; mỗi sáng, ngủ thêm được 5 phút nhưng mất cả sức khỏe - 1

Khoảng 2 giờ trước khi bạn thực sự thức dậy, cơ thể bắt đầu tự chuẩn bị để khởi đầu ngày mới. Nhiệt độ cơ thể tăng lên và cơ thể cũng tiết ra các chất hóa học có trách nhiệm làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo. Khi bạn thức dậy sau khi nghe chuông báo thức đầu tiên, cơ thể đã chuẩn bị tốt cho quá trình thức dậy. Nhưng nếu bạn nhấn nút báo thức một lần nữa và ngủ lại, rất có thể bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ và mất thời gian rất lâu để thực sự thức dậy.

2. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn trong suốt cả ngày

Thường xuyên nhấn nút amp;#34;báo thức lạiamp;#34; mỗi sáng, ngủ thêm được 5 phút nhưng mất cả sức khỏe - 3

Nhiều người nghĩ rằng trì hoãn thêm vài phút thức dậy sẽ cho phép bạn ngủ thêm và cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trong suốt cả ngày, nhưng trên thực tế không phải như vậy. Một cuộc khảo sát với gần 20.000 người đã chỉ ra rằng những người thường trì hoãn báo thức có nhiều khả năng cảm thấy mệt mỏi hơn trong ngày. Và mặc dù việc chợp mắt sau khi nhấn nút báo thức lại thỉnh thoảng sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến bạn, nhưng làm như vậy thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng thiếu ngủ về lâu dài.

3. Nó có hại cho sức khỏe đường ruột 

Thường xuyên nhấn nút amp;#34;báo thức lạiamp;#34; mỗi sáng, ngủ thêm được 5 phút nhưng mất cả sức khỏe - 4

Thói quen nhấn nút báo thức lại sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học bên trong cơ thể và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Khi cơ thể không chắc chắn về thời gian đi ngủ và thức dậy, bạn có nhiều khả năng sẽ dành cả đêm để trằn trọc và ngủ ít hơn mức cần thiết. Do đó, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, dẫn đến rối loạn trao đổi chất và khiến bạn tăng cân.

4. Da của bạn có thể trở nên nhạy cảm hơn

Thường xuyên nhấn nút amp;#34;báo thức lạiamp;#34; mỗi sáng, ngủ thêm được 5 phút nhưng mất cả sức khỏe - 5

Ngay cả khi chăm sóc tốt cho làn da, việc thường xuyên thiếu ngủ có thể phá hoại những nỗ lực của bạn. Khi bạn ngủ không đủ giấc, nó làm tăng nồng độ hormone căng thẳng trong cơ thể, từ đó dẫn đến viêm nhiễm, sản xuất quá nhiều bã nhờn và tắc nghẽn lỗ chân lông.

5. Có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch 

Thường xuyên nhấn nút amp;#34;báo thức lạiamp;#34; mỗi sáng, ngủ thêm được 5 phút nhưng mất cả sức khỏe - 6

Đánh cắp thêm một vài phút để ngủ có thể khiến bạn thỏa mãn phút chốc nhưng việc biến nó thành thói quen sẽ khiến tất cả những tác động tiêu cực của việc báo lại tăng lên. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy mình bị ốm thường xuyên hơn trước đây. Điều này xảy ra do thiếu ngủ liên tục làm suy yếu cơ chế bảo vệ của cơ thể và hệ thống miễn dịch không thể bảo vệ bạn chống lại virus một cách hiệu quả như bình thường.

6. Có thể làm mất chu kỳ kinh nguyệt 

Thường xuyên nhấn nút amp;#34;báo thức lạiamp;#34; mỗi sáng, ngủ thêm được 5 phút nhưng mất cả sức khỏe - 7

Nhấn nút báo thức lại vào sáng sớm hàng ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Chế độ ngủ không đều đặn ảnh hưởng đến các hormone sinh sản - chúng chịu trách nhiệm về kinh nguyệt và rụng trứng. Việc ngủ không ngon, không đều giấc lâu dần sẽ khiến cơ thể bạn bị căng thẳng hơn, do đó có thể gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều hoặc trễ kinh.

Cách phá bỏ thói quen nhấn báo thức lại

Nếu bạn thấy mình thường xuyên nhấn báo thức lại, hãy thực hiện một số thói quen dưới đây để giúp bạn thay đổi:

Vận động: Những người hoạt động thể chất nhiều hơn thường ít sử dụng nút báo lại. Tạo thói quen đi bộ ít nhất nửa giờ mỗi ngày và xem nó ảnh hưởng như thế nào đến thói quen ngủ nướng của bạn.

Đặt báo thức của bạn ở xa tầm tay: Mẹo này có thể giúp bạn chống lại cảm giác muốn ngủ lại.

Bật đèn: Bạn sẽ khó thức dậy khi xung quanh tối thui và bật đèn có thể giúp bạn thức dậy tốt hơn.

Đầu tư vào chiếc đồng hồ không có cài đặt báo lại: Nếu đồng hồ của bạn không có nút báo lại, bạn sẽ không cảm thấy muốn quay lại giấc ngủ. Chọn đồng hồ được thiết kế để đánh thức bạn từ từ mà không có tùy chọn báo lại.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thuong-xuyen-nhan-nut-bao-thuc-lai-moi-sang-ngu-th...

Uống nước chanh mỗi ngày có tốt không? 6 sai lầm khi uống nước chanh dễ gây họa
Nước chanh giàu vitamin, giúp cơ thể khỏe mạnh và đẹp hơn nhưng liệu có nên uống nó mỗi ngày?

Sống khỏe

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Brightside) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến