Đi tiêm cúm, hai trẻ mầm non bị tiêm nhầm vắc-xin COVID-19 Pfizer liều người lớn, gặp phản ứng phụ

Ngày 15/10/2021 17:58 PM (GMT+7)

Đôi vợ chồng người Mỹ nói rằng các con của họ đã bị tiêm nhầm vắc xin phòng COVID-19 thay vì phòng cúm và cả hai trẻ đều gặp tác dụng phụ, bao gồm huyết áp cao.

Chị Alexandra và anh Joshua Price, ở Evansville, Indiana (Mỹ) đưa 2 con đi tiêm cúm hôm 4/10. Nhưng thay vì được tiêm cúm như dự định, cả 4 người trong gia đình, gồm bé Sophia 5 tuổi và bé Lukas 4 tuổi, được tiêm vắc xin phòng COVID-19 Pfizer theo liều của người lớn.

Người mẹ nói rằng chị không phát hiện ra việc này cho tới khi nhận được cuộc gọi từ trung tâm tiêm chủng thông báo về sai sót. 

Đi tiêm cúm, hai trẻ mầm non bị tiêm nhầm vắc-xin COVID-19 Pfizer liều người lớn, gặp phản ứng phụ - 1

Vợ chồng nhà Price và hai con. Ảnh: Facebook.

Bản thân chị và chồng mình đã được tiêm đủ vắc xin phòng COVID-19 từ tháng 4 năm nay nhưng họ không nghĩ ngợi về việc lại bị tiêm thêm mà chỉ lo cho các con. Sau khi tiêm, cả hai bé đều trải qua các tác dụng phụ như sốt, ho, tăng huyết áp và nhịp tim nhanh.

“Bác sĩ tim mạch nói rằng con gái chúng tôi bị huyết áp cao hơn  bình thường, còn con trai Lukas thì rối loạn nhịp tim - nhịp tim của con quá nhanh. Những vấn đề này có thể xảy ra bởi vì các con đã được tiêm vắc xin với liều lượng của người lớn”, người mẹ kể.

Vắc xin Pfizer chỉ được chấp thuận dùng cho những người từ 16 tuổi trở lên và được duyệt khẩn cấp cho thanh thiếu niên từ 12 tới 15 tuổi.

Hãng này đã nộp đơn xin phép Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cho liều thấp hơn với trẻ 5-11 tuổi.

Trẻ em thường là nhóm cuối cùng trong các thử nghiệm lâm sàng vắc xin vì trẻ không phải là người lớn thu nhỏ. Cơ thể và hệ thống miễn dịch của trẻ hoạt động khác biệt, nghĩa là trẻ cần được điều trị khác. Hơn nữa, mỗi trẻ có thể cần liều lượng khác nhau tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng và độ tuổi.

Tháng trước, hãng Pfizer nói rằng họ đã chọn liều thấp hơn của người lớn và thiếu niên tuổi teen cho việc thử nghiệm vắc xin COVID-19 ở trẻ em.

Liều dành cho người từ 12 tuổi trở lên là 30 microgram. Còn trẻ từ 5 tới 11 tuổi được dùng liều 10 microgram, trong khi trẻ 6 tháng tới 4 tuổi chỉ 3 microgram/liều. 

Phía trung tâm tiêm chủng cho biết: “Do luật riêng tư, chúng tôi không thể bình luận gì về vụ việc cụ thể. Tuy nhiên, nhìn chung những trường hợp như thế này rất hiếm và chúng tôi coi đây là vấn đề nghiêm trọng. Chúng tôi luôn coi sức khỏe của người bệnh là quan trọng nhất trong trường hợp xảy ra bất kỳ sai sót nào. Quy trình tiêm chủng nhiều bước của chúng tôi bao gồm một số kiểm tra an toàn để giảm thiểu khả năng xảy ra sai sót và chúng tôi đã xem xét quy trình này với nhân viên dược để ngăn ngừa những trường hợp tương tự”.

Xem thêm:

Trẻ em tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 liệu có phản ứng phụ mạnh hơn hay ảnh hưởng tới não, sinh sản?

Bộ Y tế đồng ý tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em ngay trong tháng 10

Cô gái 28 tuổi xét nghiệm lần 2 mắc COVID-19, Hà Nội đáp ứng tiêu chuẩn dịch cấp độ 1
Số ca mắc mới được Sở Y tế Hà Nội công bố trong ngày hôm nay 15/10 là 01 bệnh nhân tại Phú Xuyên đã được cách ly. Bệnh nhân là F1 của ca mắc được ghi...

Dịch COVID-19

Linh Linh (Dịch từ Daily Mail)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vắc xin COVID-19