“Nếu bạn đang là tín đồ của dầu dừa, hãy nghĩ lại”. Đó là một trong những thông điệp được đưa ra từ loạt bài giảng trên kênh Youtube của Tiến sĩ Karin Michels thuộc Trường Y tế Công cộng, đại học Harvard.
Cuộc nói chuyện bằng tiếng Đức dài 50 phút, có tựa đề “Dầu dừa và các thiếu hụt dinh dưỡng khác” đã làm lung lay niềm tin phổ biến cho rằng dầu dừa là siêu thực phẩm giảm béo, có ích cho não.
Theo bản dịch của Business Insider, giáo sư Harvard cho biết: "Dầu dừa là chất độc tinh khiết. Đó là một trong những loại thực phẩm tồi tệ nhất mà bạn có thể ăn".
Dầu dừa chứa 82% chất béo bão hòa, trong đó, hàm lượng chất béo bão hòa có hại lên tới 63%.
Cảnh báo này có thể trở thành một cú sốc đối với những tín đồ vẫn thường sử dụng loại quả có cùi dày và béo ngậy này để nấu ăn và pha trộn nó vào tách cà phê buổi sáng của mình.
Những người yêu thích dừa thường cho rằng, dừa là đồ uống mang đến hiệu quả tức thời, và đặt cho nó cái tên "cà phê chống đạn", giúp kiềm chế cơn đói và thức tỉnh não ngay sau khi thức dậy.
Một số tín đồ của dừa thậm chí còn tin rằng, một thìa dầu dừa có thể ngăn ngừa viêm nướu và viêm xoang. Do đó nhiều người đã dành 10 phút mỗi ngày để súc miệng bằng dầu dừa.
Michels không phải là chuyên gia đầu tiên bác bỏ nhận định cho rằng dầu dừa là một món ăn kỳ diệu.
Vào tháng 6 năm ngoái, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều dầu dừa, sau khi một nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả các chất béo bão hòa - bất kể nguồn gốc nào – đều gây tổn hại đến sức khỏe tim mạch.
Một nghiên cứu tương tự cũng đã chỉ ra rằng, không phải cái gì được chiết xuất từ cây cỏ đều tốt cho bạn. Dầu dừa chứa 82% chất béo bão hòa, nhiều hơn cả trong bơ. Trong đó, hàm lượng chất béo bão hòa gây tác hại lên tới 63%.