Nhiều gia đình ăn trái cây tập trung vào một thời điểm và thường chỉ ăn loại hoa quả mình yêu thích, liệu điều đó có tốt cho sức khỏe và chuyên gia dinh dưỡng có những lời khuyên gì.
Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam
Ông thường xuyên tham gia các tọa đàm lớn về dinh dưỡng,...
Rau xanh và quả chín đều là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất rất quan trọng với cơ thể. Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới, một người trưởng thành cần ăn ít nhất 400-500g rau xanh, quả chín mỗi ngày. Trong đó, lượng quả chín phải đạt khoảng 100-200g.
Tuy nhiên, có một thực tế phổ biến là việc ăn rau xanh thường sẽ được chia đều theo các bữa, còn quả chín đa số mọi người lại ăn dồn vào một thời điểm nhất định.
Chị Hoàng Ngân (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, hai vợ chồng anh chị đều là công chức nhà nước, hai con hiện học THCS. Buổi sáng hàng ngày, gia đình ăn cơm tại nhà, trưa hai vợ chồng dùng cơm văn phòng, con ăn bán trú tại trường. Tối gia đình lại nấu cơm và cả gia đình ăn uống quây quần bên nhau. Do không có thời gian nên việc ăn hoa quả thường dồn vào sau bữa tối và dùng để tráng miệng luôn.
Chị Ngân cho biết số lượng hoa quả trung bình các thành viên trong gia đình chị ăn khoảng 150g/người, có thể ăn trực tiếp quả chín hoặc làm hoa quả dầm, ép nước uống.
TS.BS Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết xét trên khía cạnh dinh dưỡng, vai trò của hoa quả cũng giống như các loại rau, chỉ khác về cách ăn đó là loại ăn chín, loại ăn sống. Mục đích cuối cùng cũng chỉ để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Có một điểm khác nhau giữa rau và quả chín đó là rau sẽ chứa nhiều các loại khoáng chất hơn quả chín. Còn quả chín thường chứa nhiều vitamin C hơn rau. "Tất cả các loại trái cây đều có lượng vitamin C nhất định, không chỉ riêng các loại quả chua. Có thể các loại quả vị chua sẽ nhiều hơn một chút", ông Ngữ cho hay.
Chính vì lý do đó, nếu các gia đình dồn hoa quả ăn vào buổi tối, lại ăn số lượng lớn thì lượng vitamin C nạp vào nhiều, điều này ảnh hưởng dạ dày, gây khó ngủ. “Ăn hoa quả cũng như các thực phẩm khác, cần phải đúng cách và hợp lý mới đem lại hiệu quả cho sức khỏe. Ví dụ, nếu ai có sở thích ăn rau muống vắt chanh, thì lúc sau ăn quả chín không nên lựa chọn cam, quýt, bưởi. Có thể ăn các loại quả khác như táo, đu đủ, dưa hấu”, bác sĩ Từ Ngữ chia sẻ.
Về thời gian ăn hoa quả sao cho hợp lý, bác sĩ Từ Ngữ cho biết không nên dồn ăn vào một thời điểm, nên chia đều cho các khoảng thời gian trong ngày. Việc này giúp cơ thể nhận đủ và đều lượng vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, quả chín cung cấp nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa, việc ăn trải đều trong ngày cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì cho rằng việc ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn đều không phải thời điểm tốt. Mọi người không nên ăn trái cây dồn dập một lúc, hãy chia các loại quả thành các bữa nhỏ trong ngày. Đặc biệt, không nên ăn vào buổi tối sát giờ đi ngủ sẽ khiến cơ thể tích tụ thêm năng lượng, hệ tiêu hóa trở nên ậm ạch hơn. Nên ăn trái cây giữa các bữa ăn, ăn trước bữa tối khoảng 30 phút đến 1 giờ hoặc trước hoặc sau khi tập luyện thể dục.
Tin liên quan
Trái cây là một trong những loại thực phẩm lành mạnh và hay được khuyên nên ăn thường xuyên, nhưng có một số loại đừng cho trẻ ăn quá nhiều...
Do môi trường sống gần nguồn nước bẩn hoặc bùn đất mà nhiều loại rau củ dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Khi không được chế biến, bảo quản đúng...
Ăn hoa quả sai cách không chỉ làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá mà còn gây hại cho đường tiêu hóa.
Những loại trái cây dưới đây khi đem nấu chín sẽ có lợi cho trẻ nhỏ hơn khi sử dụng vào mùa thu đông.
Tin bài cùng chủ đề Ăn gì mới đúng
Bí ngô là loại rau bổ dưỡng có chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm đường, tinh bột, carotene, vitamin B, vitamin C, fructose, glucose, axit amin, chất xơ, sắt, magiê, kẽm, selen...