Trên cơ thể có nốt ruồi này, cẩn thận gan đã hỏng, khám sớm kẻo chữa không kịp

Hà Vũ. Ngày 14/01/2021 06:00 AM (GMT+7)

Những thói quen xấu như rượu bia, thức khuya,... có thể gây tổn hại cho gan. Một khi gan bị tổn thương tới mức nghiêm trọng, cơ thể bạn có thể xuất hiện nốt ruồi này.

1. Nốt ruồi nhện là gì?

Trên cơ thể có nốt ruồi này, cẩn thận gan đã hỏng, khám sớm kẻo chữa không kịp - 1

Bác sĩ Lý Tăng Liệt, thuộc Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện nhân dân tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc cho biết: Nốt ruồi mạng nhện còn được biết tới với tên gọi là “sao mạch”. Đây là hiện tượng u mạch hơi nổi trên bề mặt da, sau đó từ nhánh mạch nhỏ lan tỏa ra xung quanh (giống mạng nhện).

Nốt ruồi này thường xuất hiện ở những vị trí như mặt, cổ, lưng, cánh tay và ngực. Đường kính của nốt ruồi có thể to tới vài cm. Khi kiểm tra, dùng đầu ngón tay hoặc một miếng bông ấn vào giữa, mạng lưới các mạch máu nhỏ có thể mờ dần, nhưng xuất hiện trở lại sau khi thôi ấn.

2. Sự hiện diện của nốt ruồi nhện có phải là bệnh gan?

Nốt ruồi nhện trên cơ thể có thể cảnh báo một số bệnh như:

- Tổn thương gan sẽ gây ra nốt ruồi nhện

Uống rượu bia, hút thuốc lá trong thời gian dài hoặc do một số virus và khối u sẽ khiến chức năng trao đổi chất của cơ thể sẽ suy giảm, khả năng bất hoạt estrogen của gan cũng giảm. Khi estrogen tiếp tục tăng sẽ làm giãn nở các động mạch nhỏ, đồng thời các động mạch nhỏ ở vùng hồi lưu tĩnh mạch chủ trên cũng bị giãn, trên da sẽ xuất hiện một số chấm nhỏ màu đỏ, xung quanh có phần giống như chân nhện, được gọi là nốt ruồi nhện.

Ngoài nốt ruồi nhện, trên da xuất hiện 2 dấu hiệu này cũng cảnh báo bị bệnh gan:

Bị đỏ ửng ở hai lòng bàn tay: Lòng bàn tay của người bình thường vốn có màu hồng hoặc đỏ nhạt nhưng nếu bạn thấy lòng bàn tay chuyển màu đỏ ửng hoặc nổi ban đỏ thì không nên chủ quan bỏ qua. Trong trường hợp mắc bệnh gan, bạn sẽ thấy hai lòng bàn tay bị đỏ khác biệt. Khi ấn vào thì thấy trắng và phải mất một lúc sau mới trở lại bình thường. Điều này là do sự thay đổi hormone ở bệnh nhân mắc bệnh gan.

Da chuyển sang màu vàng và đen: Nếu da của bạn có màu vàng hoặc tối tự nhiên thì không có vấn đề gì đáng nói. Tuy nhiên, nếu đột nhiên bạn thấy da mình trở nên khác màu so với ngày trước. Điển hình là chuyển sang màu vàng hoặc đen thì nên cẩn thận. Bởi lượng bilirubin ở trong người mắc bệnh gan thường rất khác thường, mật không thể di chuyển đến nơi cần đến nên sẽ xâm nhập vào mạch máu khiến màu da thay đổi.

Trên cơ thể có nốt ruồi này, cẩn thận gan đã hỏng, khám sớm kẻo chữa không kịp - 3

- Lý do sinh lý cũng có thể gây ra nốt ruồi nhện

Ngoài tổn thương gan, nốt ruồi nhện sinh lý cũng có thể xuất hiện ở tuổi vị thành niên hoặc phụ nữ mang thai, điều này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mà nguyên nhân chủ yếu là do tiết quá nhiều estrogen. Ngoài ra, một số bệnh nhân bị thấp khớp, viêm khớp, lupus ban đỏ, thiếu vitamin nhóm B có thể bị nốt ruồi nhện.

3. Tôi nên làm gì nếu nốt ruồi nhện xuất hiện?

Trước hết, nên đi kiểm tra, vì có nhiều nguyên nhân gây ra nốt ruồi nhện, nhất là những người có thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia lâu và thường xuyên thức khuya thì càng nên chú ý, vì những người như vậy sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, nên nguy cơ xuất hiện nốt ruồi nhện tương đối lớn.

Thứ hai, nốt ruồi nhện nói chung không phải là vấn đề lớn ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai và thanh thiếu niên, nốt ruồi nhện sẽ tự biến mất khoảng sáu tuần sau khi sinh. Nếu thực sự khó coi, sau khi loại trừ các nguyên nhân bệnh lý, các mạch máu trung tâm có thể bị phá hủy bằng laser hoặc các phương pháp y tế khác như đốt điện cao tần.

Để phòng ngừa các bệnh về gan, chúng ta cần làm gì?

Trên cơ thể có nốt ruồi này, cẩn thận gan đã hỏng, khám sớm kẻo chữa không kịp - 4

Cuối cùng cần giải thích cho mọi người hiểu rằng, khi nốt ruồi nhện xuất hiện, đi khám phát hiện bệnh gan, có thể bệnh đã ở giai đoạn giữa và cuối, vì vậy việc phòng ngừa bệnh gan cần bắt đầu từ những việc làm hàng ngày.

- Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: đi tiêm phòng, kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

- Thực hiện lối sống sinh hoạt lành mạnh, sử dụng thực phẩm tươi sạch, hạn chế các chất kích thích tới gan như rượu, bia, cà phê, tránh thức khuya.

- Rèn luyện cơ thể, vận động thể chất thường xuyên.

- Mua thuốc và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định từ bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về uống.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tren-co-the-co-not-ruoi-nay-can-than-gan-da-hong-kham...

Không muốn giết sức khỏe, hại gan thận thì đừng làm những việc này vào buổi sáng
Cáu gắt, nhịn tiểu lúc mới thức dậy, nhịn ăn sáng,... là những thói quen gây hại lớn cho gan thận mà rất nhiều người mắc nhưng không hề biết mình đang...
Theo Hà Vũ. Dịch từ Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

chủ đề phổ biến