Trời nóng có nên ngủ khỏa thân để mát mẻ hơn? Câu trả lời khiến bạn bất ngờ

MINH MINH - Ngày 20/06/2021 12:00 PM (GMT+7)

Ngủ không mặc gì trong những ngày hè nóng bức có thực sự giúp bạn mát hơn và ngủ ngon hơn hay không?

Để có thể ngủ ngon giấc trong thời tiết nắng nóng thật không dễ dàng. Nhiệt độ cao và không khí nóng sẽ khiến bạn khó có được giấc ngủ chất lượng, dễ trằn trọc suốt đêm. Nhiều người vì không thể chịu được cái nóng nên thường mở rộng cửa sổ khi ngủ và thậm chí "thoát y" để thoải mái nhất.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyên bạn không nên làm điều này. Ngủ trong tình trạng khỏa thân không được khuyến khích trong những ngày nắng nóng.

Trời nóng có nên ngủ khỏa thân để mát mẻ hơn? Câu trả lời khiến bạn bất ngờ - 1

Chuyên gia về giấc ngủ Julius Patrick cho rằng ngủ khỏa thân khiến mồ hôi tích tụ trên cơ thể dễ gây nóng hơn.

Julius Patrick, Trưởng nhóm Sinh lý học về Giấc ngủ tại Bệnh viện Bupa’s Cromwell giải thích: “Không mặc quần áo để cơ thể mát mẻ khi trời nóng là sở thích của không ít người nhưng điều này có thể khiến giấc ngủ trở nên tồi tệ hơn. Ngủ khỏa thân sẽ khiến mồ hôi tích tụ lại trên cơ thể do không có quần áo thấm hút, do đó làm mất đi tác dụng làm mát".

Tuy nhiên, các nhà khoa học từ Đại học Amsterdam lại không nghĩ như vậy. Nhóm nghiên cứu khám phá rằng hiện tượng giảm nhiệt độ bề mặt da sẽ giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn. Và việc ngủ khỏa thân chính là cách để giảm nhiệt độ da mà không cần thay đổi nhiệt độ phòng ngủ.

Tóm lại, cần có thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu chính xác được liệu ngủ khỏa thân hay mặc quần áo sẽ giúp làm mát cơ thể nhanh hơn.

Một số trường hợp bạn không nên ngủ trong tình trạng không mặc gì:

1. Mắc chứng mộng du

Nếu bạn mắc chứng mộng du thì đừng ngủ nude vì đôi khi bạn có thể đi lung tung trong đêm và không kiểm soát được hành vi của mình.

2. Da quá nhạy cảm

Nếu bạn bị dị ứng hoặc da nhạy cảm, tốt nhất bạn nên mặc quần áo khi lên giường. Quấn áo ngủ sẽ giúp bảo vệ da khỏi các yếu tố gây kích ứng.

Trời nóng có nên ngủ khỏa thân để mát mẻ hơn? Câu trả lời khiến bạn bất ngờ - 3

3. Bạn dễ bị cảm lạnh

Nếu là người dễ bị cảm lạnh thì bạn nên mặc quần áo đi ngủ vì việc giảm nhiệt độ cơ thể vào ban đêm có thể dễ khiến cơ thể bị ốm vào hôm sau.

4. Cảm thấy lo lắng

Nếu bạn lo ngủ khỏa thân sẽ bị con vật nào đó đốt thì cứ mặc đồ ngủ. Cảm giác không thoải mái dễ khiến cơ thể có giấc ngủ không sâu nên cứ làm gì mà bạn cảm thấy phù hợp với mình.

Cách để ngủ ngon trong những ngày nắng nóng

Chuyên gia Julius Patrick gợi ý nên mặc quần áo mỏng nhẹ để ngủ, nó sẽ thấm mồ hôi và có thể làm bạn hạ nhiệt. 

Trời nóng có nên ngủ khỏa thân để mát mẻ hơn? Câu trả lời khiến bạn bất ngờ - 4

Một số phương pháp khác để ngủ ngon hơn trong đợt nắng nóng bao gồm đóng rèm trong phòng cả ngày để tránh ánh nắng mặt trời. Hoặc nếu trong phòng nóng hơn bên ngoài, hãy mở tất cả cửa số trước khi đi ngủ để tản nhiệt và làm mát phòng. Điều này sẽ hạ nhiệt độ phòng xuống một chút để bạn dễ ngủ hơn khi lên giường.

Chuyên gia giấc ngủ cũng gợi ý bạn có thể tắm khoảng nửa giờ trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ ngon nhưng lưu ý không tắm khi đã quá muộn.

"Tắm rửa nhanh trước khi đi ngủ có thể giúp bạn hạ nhiệt và không nhất thiết phải tắm nước lạnh. Một số người nhận thấy tắm nước ấm có thể giúp ích hơn vì điều này làm giảm nhiệt độ cơ thể, giúp thúc đẩy giấc ngủ nhanh hơn và sâu hơn, "Patrick nói.

Người Nhật ngủ ít nhất trên thế giới nhưng họ có 1 thói quen giúp giấc ngủ chất lượng hơn
Nhật là một trong những quốc gia có giấc ngủ ít nhất thế giới nhưng họ vẫn có tuổi thọ cao nhờ lối sống lành mạnh và một thói quen khi ngủ rất đáng...
Theo MINH MINH (Dịch từ Cosmopolitant)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Video chọn lọc

4 thực phẩm hàng đầu giúp cải thiện khả năng sinh sản của quý ông

Tin tức thị trường