Sáng ngủ dậy uống nước lọc rất tốt nhưng 2 loại nước lọc này càng uống càng thêm hại

Hà Vũ. Ngày 06/06/2021 09:30 AM (GMT+7)

Nhiều bạn thích uống một cốc nước lọc sau khi thức dậy vào buổi sáng, tuy nhiên có các loại nước lọc càng uống càng gây hại cho sức khỏe. 

Nước chiếm đến 70% trong cơ thể chúng ta, nó xuất hiện ở tất cả các cơ quan trong cơ thể kể cả xương. Do đó, để đảm bảo cơ thể được hoạt động bình thường, các chuyên gia thường khuyến khích chúng ta nên tăng cường uống nước, đặc biệt là nước lọc.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi ngủ dậy, cơ thể bị thiếu hụt một lượng nước lớn, vì thế bổ sung một cốc nước lọc là cách tốt nhất để cơ thể bắt đầu trở về trạng thái bình thường. Tuy nhiên, không phải loại nước lọc nào cũng tốt cho sức khỏe vào buổi sáng sớm.

Dưới đây là 2 loại nước không nên sử dụng vào buổi sáng khi mới thức dậy:

1. Nước lọc đá

Sáng ngủ dậy uống nước lọc rất tốt nhưng 2 loại nước lọc này càng uống càng thêm hại - 1

Thời tiết mùa hè khiến nhiều người có sở thích uống nước đá. Tuy nhiên đây lại là loại nước tối kỵ vào buổi sáng. Bởi khi ngủ dậy, cơ thể vẫn chưa hoạt động bình thường, nước lạnh hay nước đá sẽ gây co mạch máu của niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng và kích thích tiêu hóa, tăng tốc nhu động đường ruột, thậm chí gây đau bụng nhẹ, hoặc đau dạ dày hay tiêu chảy.

Mặt khác, khi thường xuyên uống nước đá sẽ dễ dẫn đến đau họng, giọng nói khàn, dễ sinh ra cảm lạnh và ho, thậm chí viêm thanh quản và viêm phế quản.

Ngoài ra uống nước đá cũng ảnh hưởng đến sự phát triển chức năng sinh lý của cơ quan sinh sản. Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt nếu uống nước đá có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh nhiều hơn. 

Ở đàn ông, uống nước đá thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh trùng, gây các bệnh viêm mũi, viêm họng, thanh quản, phế quản, amidan, cảm lạnh…

2. Nước lọc đun sôi để nguội lâu ngày

Sáng ngủ dậy uống nước lọc rất tốt nhưng 2 loại nước lọc này càng uống càng thêm hại - 3

Bản chất của nước đun sôi để nguội vốn rất lành tính và an toàn. Thế nhưng, nước được lưu trữ quá lâu sẽ khó tránh khỏi nguy cơ nhiễm khuẩn. Nước đun sôi để nguội trên 2 giờ đồng hồ thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại, sau 24 giờ thì lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều. Nếu cứ đổ lẫn giữa nước đun sôi mới vào nước đun sôi cũ với nhau hoặc trữ nước đun sôi để nguội lâu ngày, vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn lên nhanh chóng và có thể gây hại cho cơ thể.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên đun đi đun lại nước đã sôi hoặc đun sôi quá lâu vì nó cũng không hề tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra 3 loại nước dưới đây cũng không nên uống sau khi thức dậy vào buổi sáng:

Nước muối loãng

Nhiều người nghĩ rằng uống nước muối loãng vào buổi sáng sau khi thức dậy có thể bổ sung lượng muối trong cơ thể. Tuy nhiên suy nghĩ này là phản khoa học. Buổi sáng thức dậy, máu đã ở trong trạng thái đặc, lúc này nếu uống một lượng nước lọc sẽ nhanh chóng làm loãng máu, bù vào lượng nước bị mất.

Tuy nhiên, nếu uống nước muối ngược lại sẽ làm tăng độ mất nước, khiến miệng càng khô hơn. Hơn nữa vào buổi sáng là lúc huyết áp tăng cao, uống nước muối sẽ khiến huyết áp càng cao hơn, gây hại cho sức khỏe.

Nước ép trái cây

Sáng ngủ dậy uống nước lọc rất tốt nhưng 2 loại nước lọc này càng uống càng thêm hại - 4

Sau khi thức dậy nếu uống nước trái cây đầu tiên sẽ không thể cung cấp được lượng nước mà cơ thể cần, ngược lại sẽ gia tăng cảm giác nặng nề cho đường ruột, không có lợi cho sức khỏe. 

Nước có ga

Nước có ga ngoài việc không thể cung cấp lượng nước mà cơ thể cần vào buổi sáng còn đẩy nhanh tốc độ bài tiết canxi trong quá trình trao đổi chất cũng như khiến cơ thể háo nước hơn, tốt nhất không nên uống loại nước này vào sáng sớm.

Uống cốc nước đầu tiên khi thức dậy vào buổi sáng, tốt nhất nên chọn nước ấm đun sôi, không chỉ bảo vệ đường ruột, dạ dày mà còn giúp mọi người kiểm soát tốt hàm lượng đường huyết trong cơ thể. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/sang-ngu-day-uong-nuoc-loc-rat-tot-nhung-2-loai-nuoc-...

Thời điểm duy nhất trong ngày bạn không nên uống nước vì có hại nhiều hơn lợi
Duy trì thói quen uống nước rất quan trọng và bạn có thể uống nước bất cứ lúc nào bạn muốn ngoại trừ thời điểm trước khi đi ngủ.
Theo Hà Vũ. Dịch từ Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe