Từng bị nhồi máu não và ung thư thận, bác sĩ 98 tuổi vẫn sống khỏe mạnh nhờ 3 điều

HÀ VŨ. Ngày 10/03/2021 14:30 PM (GMT+7)

Giáo sư, bác sĩ chuyên khoa mắt của Trung Quốc năm nay đã 98 tuổi, nhưng ông vẫn rất khỏe mạnh dù từng bị nhồi máu não và ung thư thận. Bí quyết sống khỏe của ông rất đáng để học hỏi.

Trương Hiệu Phòng - Giáo sư, Viện trưởng Bệnh viện số một trực thuộc Đại học Trịnh Châu, kiêm Chủ tịch Chi nhánh Trung Quốc của Tổ chức Mắt Thế giới. Ông đã tham gia giảng dạy nhãn khoa, điều trị y tế và nghiên cứu khoa học trong 60 năm.

Từng bị nhồi máu não và ung thư thận, bác sĩ 98 tuổi vẫn sống khỏe mạnh nhờ 3 điều - 1

Giáo sư Trương Hiệu Phòng

Sau cuộc đại phẫu thuật tuyến tiền liệt, ông đột ngột bị nhồi máu não. Năm 2004, ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận và phải cắt bỏ một quả thận.

Nhiều người nghĩ nếu mắc bệnh ung thư thì sẽ bị kết án tử hình. Tuy nhiên, 14 năm sau khi mắc căn bệnh ung thư, giáo sư Phòng, 98 tuổi, vẫn ngồi hội ý, chấm bài, giúp sinh viên sửa luận văn. Mỗi ngày, ông đều mặc vest chỉnh tề đi làm và luôn tràn đầy năng lượng.

Ông chia sẻ với mọi người từ kinh nghiệm của bản thân: Dù mắc bệnh ung thư, dù nội tạng bị cắt bỏ, chỉ cần bạn hiểu biết và biết cách điều trị thì vẫn có thể sống khỏe mạnh và vui vẻ.

Nói về cuộc sống sau khi bị ung thư, giáo sư Phòng cho biết: “Cơ thể của tôi ngày nay được hưởng lợi từ quá trình chăm sóc sau phẫu thuật”. Dù chỉ có một quả thận suốt 14 năm nhưng ông vẫn an toàn và khỏe mạnh nhờ 3 bí quyết quan trọng. 

1. Sau ung thư, duy trì sức khỏe dựa vào chế độ ăn uống

Từng bị nhồi máu não và ung thư thận, bác sĩ 98 tuổi vẫn sống khỏe mạnh nhờ 3 điều - 2

Giáo sư Trương Hiệu Phòng không uống thuốc bổ mà tập trung vào chế độ ăn uống sau khi mắc ung thư.

Nhiều người mắc bệnh ung thư sẽ bổ sung nhiều loại thuốc bổ để dưỡng khí, tăng cường sức đề kháng, về vấn đề này, giáo sư Phòng tự hào nói: “Học trò của tôi đều nói rằng tôi có nước da hồng hào, nhưng vài chục năm nay tôi không uống thuốc bổ, thậm chí thuốc bổ mà các sinh viên tặng tôi, tôi cũng phân phát cho những người thân trong gia đình. Phải nói rằng tinh thần của tôi, hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ ăn uống”.

2. Giảm lượng thịt, ăn rau đều đặn

Về vấn đề điều chỉnh chế độ ăn uống, giáo sư Trương Hiệu Phòng có ý kiến riêng của mình. Trước khi bị ung thư, giáo sư rất thích ăn thịt, mỗi bữa ăn chủ yếu là thịt bò và thịt cừu. Sau đó, giáo sư đã điều chỉnh lại công thức. "Đầu tiên tôi giảm lượng thịt và chỉ ăn vài lát thịt bò hoặc vài miếng miếng thịt gà quay mỗi ngày, không quá 1 lạng. Thứ 2 là tôi chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.

Ngoài ba bữa ăn bình thường mỗi ngày, tôi sẽ ăn một vài chiếc bánh quy hoặc một vài quả óc chó nướng giòn vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, đặc biệt lương thực thiết yếu hàng ngày sẽ không bao giờ quá 2,5 lạng", giáo sư Phòng chia sẻ.

Từng bị nhồi máu não và ung thư thận, bác sĩ 98 tuổi vẫn sống khỏe mạnh nhờ 3 điều - 4

Trong bữa ăn của giáo sư Phòng luôn có rau xanh. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt trong bữa ăn của giáo sư Phòng không bao giờ thiếu rau, ngày nào cũng phải có món rau ngót, bắp cải, súp lơ xanh vào buổi trưa và buổi tối, đều chế biến bằng cách luộc hoặc hấp.

3. Đi ngủ 3 lần một ngày

Cách sắp xếp giấc ngủ của giáo sư Trương Hiệu Phòng cũng rất đặc biệt đó là đi ngủ 3 lần một ngày, một lần vào ban đêm, một lần sau khi ăn sáng và một lần vào buổi trưa.

Sau 90 tuổi, giáo sư Trương hầu như không có thói quen tập thể dục, sau khi ăn sáng xong, ông không vội ra ngoài, thay vào đó, ông nằm lại trên giường và ngủ một giấc trong 10 phút. Giáo sư Trương Hiểu Phòng cho biết: "10 phút là không dài, nhưng rất quan trọng để bổ sung năng nượng”. 

Phương pháp bảo vệ sức khỏe và duy trì tuổi thọ của giáo sư Trương Hiệu Phòng sau khi trải qua nhiều bệnh tật rất đáng để suy ngẫm và học hỏi để giúp chúng ta có được sức khỏe tốt hơn.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/tung-bi-nhoi-mau-nao-va-ung-thu-than-bac-si-98-tuoi-van-song-kh...

Bác sĩ 103 tuổi tiết lộ bí quyết sống thọ nhờ một loại trà, một loại quả, một loại rau
Đại y nổi tiếng của Trung Quốc, Nguyễn Sĩ Di năm nay đã 103 tuổi, ông có kinh nghiệm lâm sàng hơn 70 năm, và ông là thành viên trong lĩnh vực sức khỏe...
Theo HÀ VŨ. Dịch từ aboluowang (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến