Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc tiết lộ quy tắc ăn uống "10 quả tennis" giúp sống khỏe

Ngày 30/03/2020 16:00 PM (GMT+7)

Viện sĩ Vương Lũng Đức từng mắc thoát vị đĩa đệm và gan nhiễm mỡ, nhưng ông đã tuân thủ 2 quy tắc dưới đây để giúp cơ thể khỏe mạnh.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc, Viện sĩ Viện Công trình Trung Quốc, Vương Lũng Đức năm nay 73 tuổi. Cũng giống như người bình thường, Viện sĩ Vương Lũng Đức cũng gặp vấn đề về sức khỏe như thoát vị đĩa đệm thắt lưng và gan nhiễm mỡ, nhưng ông cả đời không ăn thực phẩm bổ sung, chỉ từ chế độ ăn uống khoa học và kiên trì luyện tập thể dục, giúp ông khỏi bệnh và tăng cường sức khỏe thể chất.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc tiết lộ quy tắc ăn uống amp;#34;10 quả tennisamp;#34; giúp sống khỏe - 1

Viện sĩ Vương Lũng Đức

Viện sĩ Vương Lũng Đức cũng tóm tắt trong một quyển sách về sức khỏe của chính bản thân mình, trong đó ông xếp “luyện tập thể dục” đứng số một, sau đó mới đến chế độ ăn uống. Dưới đây là bài viết chia sẻ về bí quyết sống thọ của Viện sĩ Vương Lũng Đức thông qua 2 quy tắc đơn giản.

1. Quy tắc trong tập luyện thể dục

- Không tìm lý do bào chữa cho việc không tập thể dục

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc tiết lộ quy tắc ăn uống amp;#34;10 quả tennisamp;#34; giúp sống khỏe - 3

Ông Vương Lũng Đức đã bị gan nhiễm mỡ trong quá khứ, uống thuốc vài năm nhưng không có hiệu quả, sau đó ông bắt đầu luyện tập thể dục. Sau một năm kiểm tra thể chất, phát hiện gan nhiễm mỡ đã giảm đáng kể, do đó ông đã bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc tập thể dục đối với sức khỏe. Hiện tại, ông Vương tập thể dục cũng giống như một công việc và nó là điều cần thiết mỗi ngày. Bình thường ông Vương tập thể dục trung bình 1 tiếng/ngày.

Cũng có nhiều người phàn nàn rằng họ bận rộn và không có thời gian để tập thể dục. Ông Vương Lũng Đức dẫn lời một huấn luyện viên thể hình người Mỹ: "Đừng bào chữa cho vấn đề không tập thể dục bằng việc không có thời gian”. Con người bất luận bận đến mức độ nào đều cũng nên có thời gian để tập thể dục, ví dụ hãy thay việc xem tin tức trên mạng hoặc chơi điện thoại bằng tập luyện thể dục, bạn đã có thể tập luyện được 30 phút.

- Học cách tập thể dục xen kẽ

Ông Vương Lũng Đức có hai đặc điểm trong khi tập thể dục, một là làm nóng cơ thể trước khi tập luyện, và thứ hai là chú ý đến việc tập thể dục xen kẽ. Cái gọi là tập thể dục xen kẽ là một ngày luyện tập các chi trên, một ngày luyện tập các chi dưới. Ông Vương giải thích rằng cơ bắp phát triển lặng lẽ khi chúng ta không tập thể dục vào ngày hôm sau, vì vậy tốt nhất là tập thể dục xen kẽ với các chi trên và dưới.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc tiết lộ quy tắc ăn uống amp;#34;10 quả tennisamp;#34; giúp sống khỏe - 4

Phương pháp tập thể dục chi trên của ông Vương chủ yếu là thực hiện các bài tập tạ, có thể tập luyện cơ bắp ở các phần khác nhau của chi trên. Phương pháp tập thể dục chi dưới của ông chủ yếu là mô phỏng hành động của nhảy dây, dễ tập luyện, ít gây tổn thương cho khớp.

- Kiên trì rèn luyện sức mạnh

Ông Vương cho rằng tập luyện cơ bắp có ý nghĩa rất lớn. Người trưởng thành bắt đầu giảm các tế bào cơ với tốc độ 1,5% -2% mỗi năm ở tuổi 30. Khi càng có tuổi, cơ bắp của bạn sẽ gần như "teo" và tuyến tụy sẽ yếu dần theo thời gian.

Do đó, ông Vương tin rằng sau 30 tuổi, điều quan trọng là phải thực hiện các bài tập tạ và luyện tập sức mạnh với một cường độ nhất định, và nên hình thành thói quen tập thể dục tốt. Mọi người phải kiên trì tập thể dục ít nhất nửa giờ mỗi ngày và tốt nhất là tập thể dục ba ngày một tuần. Ngoài ra, mọi người phải thực hiện một số bài tập tương đối mạnh để xây dựng cơ bắp.

2. Quy tắc trong chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống có liên quan mật thiết đến sức khỏe con người. Chỉ cần bạn ăn đúng cách, khả năng miễn dịch sẽ tăng cao.

- Tuân thủ quy tắc "mười quả tennis" và "bốn cái một"

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc tiết lộ quy tắc ăn uống amp;#34;10 quả tennisamp;#34; giúp sống khỏe - 5

Về chế độ ăn uống khoa học, ông Vương Lũng Đức luôn tuân thủ các quy tắc "mười quả tennis" và "bốn cái một" trong cuộc đời ông. "Mười quả tennis" có nghĩa là lượng thức ăn của người trung niên không quá: lượng thịt cỡ 1 quả tennis, thực phẩm chính (tinh bột) cỡ 2 quả tennis, các loại trái cây cỡ 3 quả tennis và các loại rau cỡ 4 quả tennis. "Bốn cái một" có nghĩa là ăn 1 quả trứng, 1 nắm hạt, 1 hộp sữa và 1 miếng đậu phụ trong một ngày. Ông Vương chú ý đến số lượng hợp lý và cấu trúc của chế độ ăn uống hàng ngày của mình để đảm bảo thực phẩm đa dạng, không kén ăn và thích ăn trái cây trước bữa ăn, có lợi

- Chế phẩm vitamin không có tác dụng như trái cây

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc tiết lộ quy tắc ăn uống amp;#34;10 quả tennisamp;#34; giúp sống khỏe - 6

Nhiều người cho rằng, ăn các loại chế phẩm vitamin cũng giống như ăn trái cây chứa nhiều vitamin. Tuy nhiên, ông Vương sau khi phân tích mối quan hệ giữa cái chết của ung thư phổi và các chế phẩm vitamin thì phát hiện, thường xuyên uống các chế phẩm vitamin không có tác dụng bảo vệ tương quan. Ăn trái cây có thể bảo vệ chống lại tử vong do ung thư phổi ở những người nghiện thuốc lá nặng, nhưng uống chế phẩm vitamin thì không. Về vấn đề này, Đại học Oxford và Bộ Y tế Phần Lan đã đi đến kết luận tương tự.

Các chuyên gia miễn dịch dinh dưỡng tin rằng các vitamin tổng hợp hóa học được phân tách từ các vitamin khác và tỷ lệ giữa các thành phần cũng khác nhau. Mặc dù tác dụng giống như các vitamin tự nhiên, nhưng chúng lại thiếu nhiều chất dinh dưỡng khác. Do đó, Viện sĩ Vương tin rằng các chế phẩm vitamin không thể được sử dụng thay vì trái cây.

- Uống đủ sữa mỗi ngày

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc tiết lộ quy tắc ăn uống amp;#34;10 quả tennisamp;#34; giúp sống khỏe - 7

Loãng xương là một bệnh rất phổ biến ở người cao tuổi. Ngoài việc tập thể dục, chúng ta cũng phải chú ý đến việc bổ sung canxi. Sữa rất giàu canxi và là nó một lựa chọn tốt. Ông Vương kiến nghị mỗi người nên uống 300 ml sữa mỗi ngày, trong đó 200 ml sữa tươi vào buổi sáng và 100 ml sữa chua vào buổi trưa.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nguyen-thu-truong-bo-y-te-trung-quoc-tiet-lo-quy-tac-an-uong-10...

Các danh y trên 90 tuổi chia sẻ 4 bí quyết sống khỏe mà không cần phải uống thuốc bổ
Tại Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc có hàng chục bác sĩ nổi tiếng trên 90 tuổi, tìm hiểu về các thói quen hàng ngày để giúp sống thọ thì thấy rằng họ...
Hà Vũ (dịch theo QQ) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe