Tác dụng của gừng và cách sử dụng gừng

H.M - Ngày 30/06/2021 16:04 PM (GMT+7)

Củ gừng thường được sử dụng nhiều trong ẩm thực Việt Nam. Tác dụng của gừng đối với sức khỏe cũng được nhiều người biết đến.

Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, gừng phổ biến trong thực phẩm và y học trên khắp thế giới. Cây gừng rất giàu hóa chất tự nhiên có thể tăng cường sức khỏe và thể trạng của con người.

Sử dụng nước gừng, còn được gọi là trà gừng, là một cách để tận hưởng những lợi ích của gừng.

Tác dụng của gừng

Cũng như rất nhiều loại cây thảo dược, cần có nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn và chứng minh công dụng của gừng và nước gừng. Có rất nhiều giai thoại về việc sử dụng nước gừng không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số ít nghiên cứu đã khẳng định gừng có một số lợi ích như:

Chống viêm

Viêm là một trong những chức năng tự bảo tồn tự nhiên của cơ thể. Vi trùng, hóa chất và chế độ ăn uống nghèo nàn có thể gây viêm nhiễm và làm tổn hại cho cơ thể. 

Ăn gừng hoặc uống nước gừng có tác dụng giúp ngăn ngừa và chữa lành chứng viêm. Một nghiên cứu nhỏ cũng cho thấy những người bổ sung gừng hàng ngày ít bị đau cơ hơn sau khi tập luyện. Đau cơ có thể do viêm.

Gừng chứa chất chống oxy hóa

Các đặc tính chống oxy hóa của gừng có thể giúp ngăn ngừa:

- Bệnh tim

- Bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như Parkinson’s, Alzheimer’s và Huntington’s

- Ung thư

- Các triệu chứng của lão hóa

Củ gừng có nhiều chất oxy hóa.

Củ gừng có nhiều chất oxy hóa. 

Chất chống oxy hóa chống lại các các dạng oxy hoạt hóa (ROS) gây ra stress oxy hóa và làm hỏng tế bào của bạn. Cơ thể bạn tạo ra ROS một cách tự nhiên, nhưng một số lựa chọn lối sống, chẳng hạn như uống nhiều rượu, hút thuốc hoặc căng thẳng triền miên có thể khiến bạn tạo ra quá nhiều ROS. Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có chất chống oxy hóa như nước gừng có thể giúp ngăn ngừa và chống lại các tác dụng tiêu cực của ROS.

Một nghiên cứu cho thấy gừng có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình suy thận. Gừng cũng có thể làm chậm sự phát triển của các khối u. Một nghiên cứu cũng đã tìm thấy bằng chứng gừng có thể giúp kiểm soát một số loại ung thư.

Gừng chống buồn nôn và hỗ trợ tiêu hóa

Nhiều người thường xuyên dùng gừng để giúp giảm chứng khó tiêu, nôn và buồn nôn. Các nghiên cứu vẫn chưa kết luận được mức độ hiệu quả của điều này.

Gừng có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu

Một nghiên cứu cho thấy gừng cải thiện lượng đường trong máu lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường. Một số phát hiện khác cũng khẳng định gừng có thể giúp điều trị những lo lắng về sức khỏe do bệnh tiểu đường mãn tính gây ra.

Giảm cholesterol

Một nghiên cứu gần đây cho thấy gừng làm giảm các dấu hiệu bệnh tim như hoạt động của arginase, cholesterol LDL ("xấu") và chất béo trung tính ở những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo.

Gừng giúp giảm cân

Uống nước gừng có tác dụng giúp thúc đẩy giảm cân khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng ngăn chặn tình trạng béo phì ở chuột trong chế độ ăn giàu chất béo. Và một nghiên cứu khác chỉ ra những nam giới dùng đồ uống có gừng nóng sau khi ăn sẽ cảm thấy no lâu hơn. Lượng đường trong máu cân bằng cũng có thể ngăn bạn ăn quá nhiều.

Tác dụng phụ của gừng

Như với bất kỳ loại thảo mộc hoặc chất bổ sung nào, gừng có thể tương tác kém với các loại thuốc khác mà bạn dùng. Các tác dụng phụ từ gừng rất hiếm nhưng có thể bao gồm những điều sau nếu tiêu thụ gừng quá mức:

- Ợ nóng

- Đầy hơi

- Đau bụng

- Bỏng miệng

Lưu ý không tiêu thụ quá 4 gam gừng/ngày dưới mọi hình thức.

Những người bị bệnh tim, tiểu đường và sỏi mật đặc biệt nên được sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng gừng như một chất bổ sung. Bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng gừng nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc sắp phẫu thuật.

Những thắc mắc về nước gừng

Nước gừng có an toàn khi mang thai không?

Các nhà nghiên cứu đã xem xét vai trò của gừng trong việc giúp điều trị chứng buồn nôn và nôn trong thai kỳ. Một nghiên cứu đã chỉ ra đươc bằng chứng ủng hộ hiệu quả của gừng trong việc giảm chứng buồn nôn khi mang thai, nhưng có thể có rủi ro đối với một số phụ nữ.

Nước gừng thường được cho là giúp giảm buồn nôn cho phụ nữ mang thai.

Nước gừng thường được cho là giúp giảm buồn nôn cho phụ nữ mang thai.

Hỏi bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung hoặc thảo mộc nào trong thời kỳ mang thai. Trong một số trường hợp, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp giảm buồn nôn trong thai kỳ:

- Ăn các bữa ăn nhỏ, bình thường

- Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc cay, vì chúng có thể làm đau dạ dày của bạn

- Ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm

- Uống đủ nước

Cách sử dụng gừng

Sử dụng gừng tươi là tốt nhất. Rất nhiều sản phẩm có chứa gừng hoặc hương gừng nhân tạo nhưng không tốt bằng nước gừng tươi bạn tự làm. Cách làm nước gừng cũng khá đơn giản:

- Rửa sạch phần củ gừng.

- Dùng dao cạo vỏ để bào gừng thành lát mỏng.

- Đun sôi 4 cốc nước trên bếp.

- Cho gừng vào khi nước sôi.

- Bỏ nước gừng ra khỏi bếp và ngâm nước gừng trong 10 phút.

- Lọc các miếng gừng khỏi nước và bỏ gừng.

Uống nước gừng nóng hoặc lạnh.

Nước gừng rất ngon khi pha với khoảng một thìa cà phê mật ong hoặc nước cốt chanh, nhưng đừng quá lạm dụng chất tạo ngọt. Nếu bạn muốn uống nước gừng mỗi ngày, bạn có thể làm một bình lớn và để sẵn trong tủ lạnh.

Nguồn tham khảo:

What Are the Benefits and Side Effects of Ginger Water? - đăng tải trên trang tin y tế Health Line. Xuất bản ngày 20/4/2020.

Dầu gấc có tác dụng gì? Ai không nên uống dầu gấc?
Dầu gấc chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có lợi cho làm đẹp và sức khỏe. Vậy cụ thể dầu gấc có những tác dụng gì?

Bài thuốc quanh ta

H.M (Dịch từ Healthline)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe