Nước trà rất tốt cho cơ thể, giúp chống lại quá trình oxy hóa, ngăn ngừa được bệnh tật. Nhưng bạn đừng bao giờ kết hợp nước trà với thực phẩm dưới đây.
Trong lá trà có nhiều loại chất đặc biệt, ví dụ như: Caffeine giúp tinh thần phấn chấn, tăng cường sức khỏe trái tim; catechins là chất chống oxy hóa làm giảm cholesterol; vitamin A, E, B1, B2 và C…; khoáng chất như kali có thể thúc đẩy giúp loại bỏ natri trong máu, phòng chống bệnh cao huyết áp; flavanol giúp loại bỏ chứng hôi miệng và saponin chống viêm, nhóm axit butyric giúp giảm huyết áp…
Các thành phần dinh dưỡng trong trà rất có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên dù là loại thực phẩm có tác dụng tốt cho sức khỏe tới đâu cũng đều có những thứ kỵ với chúng, nếu không cẩn thận khi kết hợp, bạn có thể tạo ra chất độc dẫn tới ảnh hưởng sức khỏe. 7 loại thực phẩm sau đây không nên kết hợp với trà, mọi người nên tránh.
1. Trà và đường kính
Nhiều người thường thích uống trà chanh, trà sữa… đây là những đồ uống bán ở rất nhiều nơi. Nhưng ít ai biết rằng trong thành phần dinh dưỡng của lá trà có vị đắng tính hàn giúp kích thích tuyến tiêu hóa, và giải độc cho cơ thể. Việc thêm đường sẽ ức chế hiệu quả này của trà gây nên tình trạng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa… không có lợi cho sức khỏe.
2. Trà và trứng
Trà kết hợp với trứng dễ dẫn tới sỏi thận (Ảnh minh họa)
Trà chứa axit tannic còn trứng giàu protein. Uống trà và ăn trứng sẽ khiến hai chất này phản ứng với nhau dẫn tới kết tủa dễ gây khó tiêu, làm chậm hoạt động của nhu động ruột. Nếu ăn quá nhiều có thể dẫn tới táo bón, mệt mỏi. Vì vậy, nếu như bạn ăn trứng thì không nên dùng nước trà ngay.
3. Trà và rượu
Nhiều người khi uống rượu xong thường uống nước trà nhằm giải rượu, nhưng đây là cách làm sai lầm. Rượu, bia là chất kích thích làm tinh thần hưng phấn, khiến tim đập nhanh, nếu uống thêm trà sẽ khiến tim chịu thêm tác động của chất kích thích khác, làm tim mệt thêm. Hơn nữa, uống thêm trà, thận sẽ làm việc gấp đôi để đảo thải cả hai (bia/rượu và trà).
4. Trà và thịt dê
Không muốn hệ tiêu hóa suy yếu thì sau khi ăn thịt dê không uống trà. (Ảnh minh họa)
Thịt dê chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi ăn thịt dê, chúng ta không nên uống trà. Bởi trong thịt dê chứa quá nhiều protein mà trà xanh có chứa axit tannic. Hai chất này sẽ phản ứng với nhau tạo thành hợp chất khó tiêu hóa, vừa mất chất dinh dưỡng, vừa gây ra táo bón.
Nếu sử dụng nhiều thì chất độc sẽ nằm sâu trong ruột và gây hại đến sức khỏe. Do vậy, sau khi ăn thịt dê xong không nên lập tức uống trà mà nên đợi 2 -3 tiếng sau mới nên uống. Và tương tự với thịt dê thì chúng ta cũng không nên uống trà sau khi ăn thịt chó.
5. Trà và thực phẩm giàu chất sắt, đạm
Nên tránh uống trà trong hoặc sau khi ăn các loại thực phẩm giàu đạm hoặc giàu chất sắt như thịt, cá, trứng, hải sản, rau lá xanh, ngũ cốc và các loại đậu. Trà có tính axit sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Nếu tiêu thụ đạm trong bữa ăn, axit từ trà sẽ làm "cứng" đạm, gây khó khăn cho việc tiêu hóa.
Theo các chuyên gia, trà rất giàu tanin và oxalate, các chất này sẽ ngăn cản cơ thể hấp thụ chất sắt từ những thực phẩm trên. Uống trà ngay sau bữa ăn cũng sẽ cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Tránh uống trà 1 giờ trước và sau bữa ăn.
6. Trà và chanh, cam
Trái cây có múi chứa nhiều vitamin C cực kỳ có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, kết hợp nó với trà không phải là ý tưởng hay. Mặc dù trà chanh là đồ uống khoái khẩu phổ biến, nhưng việc kết hợp trực tiếp trà với chanh có thể gây ra tính axit cao, ợ hơi và trào ngược axit. Đừng bao giờ uống trà chanh vào sáng sớm. Và người dễ bị ợ chua tốt nhất nên tránh hoàn toàn.