Uống trà là thói quen của rất nhiều người nhưng hầu hết mọi người đều chưa biết cách chọn đúng loại trà phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.
Uống trà là một nét văn hóa ẩm thực rất truyền thống, các loại dưỡng chất chứa trong trà phong phú, có tác dụng dưỡng sinh rất mạnh đối với sức khỏe con người. Và đối với một số bệnh mãn tính, nó cũng có tác dụng điều trị phụ trợ nhất định.
Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều người uống trà. Tuy nhiên, trà có rất nhiều loại, khi chọn trà phải theo thể trạng của bản thân mà chọn, như vậy mới tăng gấp đôi tác dụng chăm sóc sức khỏe. Làm thế nào để chọn trà phù hợp với bạn?
1. Người bị bệnh mạch máu uống trà trắng
Trà trắng là một loại trà lên men nhẹ, nước trà có màu xanh vàng trong, vị ngọt nhẹ. Đối với những người mắc bệnh mỡ máu cao, huyết áp cao, huyết khối và các bệnh tim mạch, mạch máu não khác nên uống một chút trà trắng trong cuộc sống hàng ngày.
Bởi vì trà trắng có nhiều chức năng khác nhau như hạ huyết áp và giảm béo, làm dịu gan và bổ máu. Trà trắng có chứa một lượng lớn enzyme hoạt tính và flavonoid, có thể thúc đẩy sự phân hủy và chuyển hóa của một số lipid, đạt được tác dụng hạ mỡ và huyết áp. Nó cũng có thể kiểm soát bài tiết insulin và thúc đẩy cân bằng lượng đường trong máu.
2. Người có chức năng tiêu hóa yếu uống trà đen
Đối với những người có chức năng tiêu hóa yếu, nên uống một ít trà đen trong cuộc sống hàng ngày. Trà đen là một loại trà lên men hoàn toàn, trong nước trà có rất nhiều thearubigins và theaflavin nên có hương vị êm dịu.
Ngoài ra, trong trà đen có rất nhiều carotene, cũng như các vitamin, kali, magie, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Những chất này không những có thể phát huy tác dụng chống oxy hóa mà còn giúp đường tiêu hóa dễ dàng, có thể loại bỏ một số hơi lạnh trong cơ thể, có tác dụng làm ấm cơ thể. Hơn nữa, trà đen chứa nhiều polyphenol có thể nuôi dưỡng và bảo vệ dạ dày.
3. Người nóng trong uống trà xanh
Đối với những người hay nóng trong nên uống một chút trà xanh mỗi ngày. Trà xanh không qua quá trình lên men, giữ nguyên các chất tự nhiên của lá trà tươi, chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú như axit amin, catechin, polyphenol trong trà, chất diệp lục và vitamin.
Những chất này có thể đóng vai trò chống ung thư, chống oxy hóa... đồng thời có tác dụng cải thiện rất mạnh đối với các hiện tượng như gan bốc hỏa, tâm hỏa.
4. Người có thể trạng lạnh uống trà Phổ Nhĩ đã nấu chín
Trà Phổ Nhĩ được chia thành trà Phổ Nhĩ sống và trà Phổ Nhĩ đã nấu chín, người có thể chất lạnh nên uống một ít trà Phổ Nhĩ đã nấu chín là thích hợp. Trà nấu Phổ Nhĩ là một loại trà lên men, có nhiều tác dụng như xua tan cảm lạnh và làm ấm cơ thể, dưỡng dạ dày và bảo vệ dạ dày.
Người có thể chất lạnh dễ bị lạnh tay chân, tiêu chảy, có thể uống trà Phổ Nhĩ nấu chín để cải thiện các triệu chứng khó chịu.
5. Người làm việc trí óc uống trà thơm
Đối với những người làm công việc trí óc, nên uống một chút trà thơm trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, trà nụ lài có chứa hoa nhài có thể làm sảng khoái tinh thần.
Đối với những người lao động trí óc thường xuyên bị căng thẳng về tinh thần, có thể uống một ít trà hoa hồng giúp hạ nhiệt bên trong, làm dịu thần kinh, chống suy nhược, điều hòa khí huyết. Ngoài ra, cũng có thể uống trà hoa cúc có thể thanh lọc gan và cải thiện thị lực.
Nói chung, khi uống trà, bạn phải chọn theo thể chất của chính mình. Đặc biệt đối với những người trên, cần tùy theo triệu chứng mà chọn loại trà phù hợp, để phát huy tác dụng dưỡng sức và hỗ trợ điều trị một số bệnh.
Ngoài ra, mọi người dù khỏe mạnh hay ốm đau đều không được uống trà khi bụng đói hoặc ngay trước khi đi ngủ, và không uống trà thảo mộc, trà nóng, trà để qua đêm. Khi lá trà bị ẩm, mốc phải nhanh chóng loại bỏ và không được uống tiếp, nếu không sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe.