Việc chị em nghe theo quảng cáo, sử dụng các loại hạt tưởng rằng sẽ tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân nhưng thực chất lại gây hại rất lớn cho cơ thể.
Không phải hạt đắt tiền mới tốt và nhiều dinh dưỡng
Thời gian gần đây, rất nhiều chị em bán và chia sẻ về cách ăn các loại hạt để giữ dáng, đẹp da, giảm cân và tốt cho sức khỏe. Theo đó, các loại hạt được bán nhiều trên các trang thương mại điện tử và mạng xã hội với nhiều loại khác nhau từ đóng hộp, hút túi chân không đến bán theo từng cân với các loại hạt riêng lẻ.
Cách sử dụng cũng rất đa dạng, có thể dùng các loại hạt khô kết hợp với nhau, ăn trực tiếp hoặc trộn cùng sữa. Hoặc cũng có thể mua hạt tươi về tự chế biến, nhưng các làm này cầu kỳ hơn nên ít người lựa chọn.
Theo một số người bán giới thiệu, các loại hạt này do đã đủ dinh dưỡng từ vitamin, khoáng chất, đến tinh bột, chất béo…nên không cần phải ăn cơm, hay các thực phẩm khác mà cơ thể vẫn có đủ dinh dưỡng. Thậm chí, một số người còn quảng cáo rằng, các loại hạt như mắc ca, óc chó, hạt dẻ… có chứa rất nhiều chất béo tốt cho sức khỏe, nên khi sử dụng không cần phải dùng dầu ăn công nghiệp hay mỡ động vật để tránh bị mỡ máu.
Các loại hạt dù được bán riêng lẻ hay trộn chung đều có giá rất đắt đỏ. Ảnh minh họa.
Trước những thông tin trên, các chuyên gia cho rằng, nhiều người đang theo quảng cáo mà áp dụng không khoa học vào việc ăn uống hàng ngày. TS.BS Từ Ngữ - Hội Dinh dưỡng Việt Nam thừa nhận rằng, các loại hạt (là lương thực hoặc thực phẩm) luôn được khuyến cáo tốt cho sức khỏe và mọi người nên sử dụng. Tuy nhiên, việc dùng hạt nào, sử dụng bao nhiêu thì cần lưu ý, nhất là những loại hạt sấy khô, nguy cơ nấm mốc, không đảm bảo chất lượng rất dễ xảy ra.
TS Từ Ngữ cho biết, trong bữa ăn hàng ngày, bản thân ông cũng sử dụng các loại hạt để tốt cho sức khỏe, thế nhưng thay vì mua các loại hạt trên mạng đã được làm sẵn, ông mua hạt về tự sơ chế, nấu ăn. “Cá nhân tôi, tôi không dùng các loại hạt đắt tiền, được quảng cáo là siêu thực phẩm như hạt mắc ca, hạt dẻ, hạt hạnh nhân, hạt điều… mà tôi dùng các loại hạt truyền thống như các loại đậu, ngô, lạc...
Khi mua các loại hạt này về tôi sẽ ngâm rồi cho vào nấu cùng cơm. Các lại hạt này tuy dân dã nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng đó là các loại dầu, protein thực vật rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa chế biến như vậy sẽ không bị hao hụt đi nhiều dinh dưỡng như cách sấy khô”, ông Ngữ cho hay.
Các loại hạt dù tốt nhưng nếu ăn quá lạm dụng sẽ khiến cơ thể tăng cân và gây nhiều hệ lụy khác. Ảnh minh họa.
Hạt không phải "siêu thực phẩm", ăn nhiều là thiếu chất
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, hiện có rất nhiều loại hạt được thổi phồng, gắn mác “siêu thực phẩm” nhưng đó chỉ là quảng cáo để thu hút người dùng. “Thừa nhận rằng, các loại hạt tốt cho sức khỏe, giúp phòng bệnh tật nhưng nó chỉ tốt khi khi ăn uống khoa học, với lượng vừa phải”, bác sĩ Hưng cho hay.
Theo bác sĩ Hưng, dù các loại hạt tốt nhưng chúng không thể chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, vì thế các chuyên gia dinh dưỡng trên toàn thế giới luôn khuyên mọi người cần ăn đa dạng thực phẩm. Bác sĩ Hưng lấy ví dụ một số loại hạt như hạt hướng dương, hạt điều, hạt mắc ca có nhiều chất béo, nếu ăn nhiều sẽ gây tăng cân chứ không hề có tác dụng giảm cân, đó là chưa kể sẽ làm mất cân đối dinh dưỡng.
“Ăn các loại hạt là tốt nhưng chúng ta cần tính lượng calo nạp vào để không bị dư thừa dẫn tới tăng cân. Hơn nữa, các loại hạt dù có chất béo lành mạnh cũng không thể thay thế được chất béo động vật hoặc chúng không thể thay thế rau xanh, quả chín trong chế độ ăn hàng ngày. Theo khuyến cáo, mỗi ngày một người trưởng thành nên ăn khoảng 15, 20 nhóm thực phẩm, trong đó luôn phải ưu tiên thực phẩm tươi sống chứ không phải các loại hạt đã sấy hoặc ép khô”, bác sĩ Hưng tư vấn.
Theo các chuyên gia, việc ăn quá nhiều loại hạt trong một thời gian dài vì bất kể mục đích gì thì cũng gây hệ quả cho sức khỏe, ngoài mất cân bằng dinh dưỡng, gây tăng cân thì nó còn làm rối loạn tiêu hóa, chướng bụng đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy…