Xông lá phòng COVID-19, mẹ và 2 con nhỏ phải nhập viện vì bỏng nặng

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 25/02/2022 15:02 PM (GMT+7)

Việc các F0 điều trị tại nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ dùng các loại thảo dược để xông sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, nhất là tai nạn bỏng ở trẻ.

Thời gian gần đây, nhiều gia đình có F0 điều trị tại nhà dùng nước lá đun các loại thảo dược để xông nhằm phòng chống COVID-19. Đáng nói, việc này được áp dụng với cả trẻ nhỏ và đã có những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Tại BV Sản Nhi Nghệ An, gần đây khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng của bệnh viện liên tiếp tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhi bị bỏng do xông nước lá để phòng bệnh.

Chị T và bé K phải nhập viện sau khi bị nạn trong quá trình xông thảo dược phòng COVID-19.

Chị T và bé K phải nhập viện sau khi bị nạn trong quá trình xông thảo dược phòng COVID-19.

Điển hình là trường hợp 03 mẹ con chị P.T.T (trú tại huyện Tân Kỳ, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng bỏng nặng khi xông lá phòng COVID-19. Theo chia sẻ của chị T, với tâm lý phòng bệnh chung của toàn xã hội, chị mua lá về xông cho cả nhà. Trong quá trình xông, chị T ôm bé nhỏ nhất mới vài tháng tuổi trong lòng, còn bé lớn 4 tuổi ngồi cạnh mẹ. Khi hơi nước nóng bốc lên, em bé nhỏ ưỡn người, đá nghiêng nồi xông nóng rực lên bé lớn khiến cả 3 mẹ con đều bị bỏng. Nhập viện ngày 22/02, bé lớn bị nặng nhất, tổn thương bỏng vùng ngực, đùi trái, tay trái.

Trước đó, Bệnh viện tiếp nhận trường hợp bé gái 14 tuổi ở TP Vinh nhập viện do bị bỏng. Lo lắng trước dịch bệnh, mẹ cháu đã tham khảo trên mạng rồi chuẩn bị cho con nồi nước lá xông. Trong lúc xông, cháu bất cẩn vướng vào quai nồi khiến nước lá xông vừa sôi đổ ụp xuống chân, gây bỏng. Gia đình lập tức đưa trẻ tới bệnh viện tuyến dưới để sơ cứu, rồi tiếp tục cho con đến thầy lang đắp thuốc nhưng tình trạng không đỡ, vết bỏng ngày càng sưng nề, chảy dịch đục, gây đau đớn. Ngày 15/02, bệnh nhi vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để điều trị.

Trẻ bị bỏng nặng ở phần chân khi xông lá thuốc.

Trẻ bị bỏng nặng ở phần chân khi xông lá thuốc.

Sau khi tiếp nhận trường hợp các bệnh nhi trên, các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng đã nhanh chóng phẫu thuật cắt lọc hoại tử, ghép da tạo hình vạt che phủ, điều trị phác đồ bỏng chuyên sâu. Hiện tại, sau hơn 1 tuần điều trị, sức khỏe trẻ đều đã ổn định.

Hiện nay, tại Hà Nội, nhiều gia đình cũng thực hiện xông thảo dược phòng COVID-19 và không ít tai nạn đáng tiếc đã xảy ra với trẻ nhỏ. Gia đình anh M.N (ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, khi số ca F0 điều trị tại nhà gia tăng, trên nhóm kín cư dân tòa nhà anh N sinh sống, rất nhiều gia đình chia sẻ bài thuốc xông phòng bệnh và sau đó đã có những vụ tai nạn bỏng xảy ra với trẻ nhỏ. Tình trạng này còn đáng báo động đến mức, tòa nhà phải ra thông báo khuyến cáo các gia đình thận trọng xông lá thuốc phòng bệnh.

"Tại khu chung cư của tôi có cháu bé 2 tuổi bị bỏng nặng cả tay và chân, phải nhập viện điều trị, rất đáng thương và nguy hiểm”, anh M.N chia sẻ.

Hình ảnh bé gái 2 tuổi ở Hà Nội bị bỏng do xông lá thuốc tại nhà.

Hình ảnh bé gái 2 tuổi ở Hà Nội bị bỏng do xông lá thuốc tại nhà. 

TS.BS Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, xông hơi là biện pháp điều trị theo y học cổ truyền để phòng bệnh. Tuy nhiên, các gia đình cần lưu ý thực hiện đúng cách, đặc biệt với trẻ nhỏ.

Các bậc phụ huynh không lạm dụng xông hơi, không được xông trực tiếp vào người trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 30 tháng, trẻ có tiền sử động kinh, sốt co giật hay người dị ứng với tinh dầu. Trẻ có bệnh lý nền cần tuân thủ theo tư vấn và chỉ định của bác sĩ. Trẻ bị bỏng cần được sơ cứu đúng cách ngay từ những giây phút đầu tiên, bởi nếu xử lý sai thì tổn thương bỏng chuyển độ sâu, nhiễm trùng, sẽ để lại các di chứng như sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo co rút…

Đừng chăm chăm xông sả chanh, đây mới là 2 cách xông phòng ngừa COVID-19 chuẩn từ Bộ Y tế
Lâu nay mọi người thường dùng chanh, sả, gừng hoặc kết hợp các loại thảo dược khác để xông mũi họng phòng COVID-19, tuy nhiên đây không phải là phương...

Dịch COVID-19

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề COVID-19 ở trẻ em