Loại hạt trước đây ai cũng vứt vào thùng rác, ở Nhật có giá cực đắt, đem nấu kiểu này cả nhà tranh nhau ăn

Lam Anh - Ngày 06/07/2023 06:16 AM (GMT+7)

Không ngờ hạt này lại có thể làm thành món ăn ngon, hấp dẫn đến thế!

Hạt mít là món ăn vặt của trẻ em thời xưa nhưng dần dần nó ít được mọi người sử dụng. Mỗi khi ăn mít người ta thường bỏ hạt. Thế nhưng, ở Nhật và nhiều nước, hạt mít có giá cao vì giá trị dinh dưỡng của loại hạt này mang lại. 

Hạt mít chứa nhiều tinh bột, protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nó cũng cung cấp chất xơ và kháng tinh bột. Đây là hai chất giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột. Bên cạnh đó, chất xơ và kháng tinh bột giúp kiểm soát cơn đói, cải thiện tiêu hóa và tăng độ nhạy insulin, giảm lượng đường trong máu,...

Để đổi vị, bạn có thể tham khảo cách làm hạt mít nướng tẩm mật ong như của chị Bùi Diệu Linh (28 tuổi) dưới đây nhé. Chị chia sẻ, "Mẹ mình ăn một miếng khen ngon quá, bà bảo thế này cần gì đi siêu thị mua nữa. Các con mình cũng tranh nhau chén sạch. Món ăn có vị thơm ngậy, bùi bùi của hạt mít quyện với mùi bơ và vị ngọt của mật ong keo dính bao quanh hạt, món này ngon mà ăn nhiều cũng không ngấy".

Chị Bùi Diệu Linh.

Chị Bùi Diệu Linh.

Nguyên liệu:

- 1kg hạt mít.

- Mật ong, bơ lạt.

- Xíu muối.

Loại hạt trước đây ai cũng vứt vào thùng rác, ở Nhật có giá cực đắt, đem nấu kiểu này cả nhà tranh nhau ăn - 2

Cách làm:

Bước 1: Luộc hạt mít

Hạt mít sống rửa sạch, cho vào nồi. Đổ nước xâm xấp mặt hạt, luộc lên đến khi cạn nước. Đảo đều để không bị cháy nồi, cũng giúp hạt khô hơn. Hoặc bạn cũng có thể nếm thử, thấy hạt chín bùi là được. Luộc xong vớt ra để ráo nước. Ráo nước hạt sẽ dễ bóc lớp lụa hơn. Nên luộc hạt như vậy sau đó mới chế biến tiếp để hạt mềm, ngậy, bùi. Còn nếu nướng hạt sống ngay từ đầu thì hạt bị khô và cứng.

Loại hạt trước đây ai cũng vứt vào thùng rác, ở Nhật có giá cực đắt, đem nấu kiểu này cả nhà tranh nhau ăn - 3

Khi hạt khô ráo, bóc lớp vỏ lua. Lúc luộc và để hạt nguội thì vỏ đã nứt ra rồi nên bóc cũng dễ.

Loại hạt trước đây ai cũng vứt vào thùng rác, ở Nhật có giá cực đắt, đem nấu kiểu này cả nhà tranh nhau ăn - 4

Bước 2: Hạt mít tẩm bơ mật ong

Cắt 1 lát mỏng bơ thế này cho 1 bát hạt như hình trên (khoảng 20-25g). Các bạn có thể ước lượng số bơ đủ để dính đều vào các hạt. 

Loại hạt trước đây ai cũng vứt vào thùng rác, ở Nhật có giá cực đắt, đem nấu kiểu này cả nhà tranh nhau ăn - 5

Bật nóng chảo, cho bơ vào hạ lửa vừa.

Loại hạt trước đây ai cũng vứt vào thùng rác, ở Nhật có giá cực đắt, đem nấu kiểu này cả nhà tranh nhau ăn - 6

Bơ tan thì đổ hạt mít vào đảo đều, cho xíu muối cho đậm vị.

Loại hạt trước đây ai cũng vứt vào thùng rác, ở Nhật có giá cực đắt, đem nấu kiểu này cả nhà tranh nhau ăn - 7

Muối tan thì cho khoảng 2 thìa mật ong, lượng mật ong tuỳ vào độ ngọt bạn muốn. Bạn có thể nếm thử 1 hạt, vì hạt cũng đã chín rồi. Sau đó đảo đều khoảng 2-3 phút cho bơ và mật ong bám vào hạt rồi tắt bếp.

Loại hạt trước đây ai cũng vứt vào thùng rác, ở Nhật có giá cực đắt, đem nấu kiểu này cả nhà tranh nhau ăn - 8

Bước 3: Hạt mít nướng bơ mật ong

Đổ hạt mít ra khay nướng. Nên dùng khay nướng không lỗ thủng để bơ mật ong không rơi mất. (Vì tác giả chỉ có khay nướng có lỗ nên dùng khay này).

Loại hạt trước đây ai cũng vứt vào thùng rác, ở Nhật có giá cực đắt, đem nấu kiểu này cả nhà tranh nhau ăn - 9

Nướng hạt mít trong 10 phút. Lúc này phải trông chừng để căn nhiệt. Để 5 phút đầu 170 độ C. Lấy ra đảo đều. 5 phút sau để 150 độ C. Vì có mật ong sợ cháy nên chỉ cho nhiệt thấp và chú ý quan sát. Tùy vào nồi nướng hoặc lò nướng để bạn căn chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp.

Loại hạt trước đây ai cũng vứt vào thùng rác, ở Nhật có giá cực đắt, đem nấu kiểu này cả nhà tranh nhau ăn - 10

Nướng xong lấy khay nướng ra đảo liên tục cho mật ong kết dính bám chặt bao quanh hạt là được.

Thành phẩm hạt mít nướng bơ mật ong thơm ngon ngậy bùi. Nếu muốn ăn ngọt hơn bạn có thể lăn qua đường. Vị của nó sẽ giống như bánh quy bơ phiên bản béo ngậy của hạt.

Loại hạt trước đây ai cũng vứt vào thùng rác, ở Nhật có giá cực đắt, đem nấu kiểu này cả nhà tranh nhau ăn - 11

Công thức này có thể áp dụng với các loại hạt khác như hạt điều, macca, hạnh nhân, óc chó…

Loại hạt trước đây ai cũng vứt vào thùng rác, ở Nhật có giá cực đắt, đem nấu kiểu này cả nhà tranh nhau ăn - 12

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Cả con lợn chỉ có 4 cái này, mua về kho vừa được món nhâm nhi lại giúp chị em da đẹp mịn màng
Món này kho có độ mềm vừa phải, thơm nức, để nhâm nhi cũng thích hợp mà ăn với cơm cũng rất ngon!

Món ngon mỗi ngày

Theo Lam Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm muôn nơi