Trực tiếp họp báo Bộ y tế: Người khỏe mạnh chưa cần thiết phải đeo khẩu trang

Ngày 05/02/2020 14:35 PM (GMT+7)

Chiều ngày 5/2, Bộ Y tế sẽ tổ chức cung cấp thông tin về dịch bệnh nCoV, buổi cung cấp thông tin sẽ do lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ chủ trì.

Thống kê dịch COVID-19

Số ca nhiễm
Tử vong
Nghi nhiễm
Bình phục
Việt Nam 16 0 31 16
Trung Quốc 77.660 2.663 5.365 27.230
Thế Giới 80.341 2.706 27.476

LIVENguồn: Bộ Y Tế. Cập nhật lần cuối: 04:20 26/02/2020

Tính đến 14 giờ sáng ngày 5/2, thông tin cập nhật về dịch viêm phổi cấp do virus corona mới trên toàn thế giới ghi nhận 24.567 người mắc, 493 người tử vong. Trong đó, số người tử vong ở Trung Quốc lục địa là 491 người, 01 người ở Philipine, 01 người ở Hồng Kông (Trung Quốc).

Tại Việt Nam, hiện tại ghi nhận 10 trường hợp dương tính với virus corona mới, trong đó 3 trường hợp đã điều trị khỏi. 10 ca dương tính với virus corona gồm 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện); 05 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện); 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện); 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 01 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với virus 2019- nCoV trước đó.

Đã có 24.567 trường hợp mắc virus corona trên toàn thế giới.

Hiện nay tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến hết sức phức tạp, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể tập trung lực lượng cao nhất để chống dịch, điển hình như việc hàng loạt địa phương cho học sinh nghỉ học, dừng các lễ hội đầu xuân, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh ở các sân bay cửa khẩu…

Dù đã có những biện pháp đồng bộ, nhưng ngành y tế vẫn khuyến cáo không chủ quan với dịch, mỗi người dân, mỗi gia đình phải nâng cao ý thức phòng chống dịch. Nhằm tích cực, chủ động phòng chống dịch và sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm virus corona mới, cũng như tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng và điều trị dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới, chiều ngày 5/2, Bộ Y tế sẽ tổ chức cung cấp thông tin về dịch bệnh nCoV, buổi cung cấp thông tin sẽ do lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ chủ trì.

Mời quý độc giả cập nhật liên tục để theo dõi thông tin.

16:38

GS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Sau gần 2 tiếng cung cấp thông tin, đã có 70 câu hỏi được trả lời. Lần này chúng ta đối phó với dịch rất chủ động và phối hợp rất nhịp nhàng giữa các bộ ngành, các quốc gia khác nhau. Tất cả để hạn chế việc lây nhiễm virus corona ra cộng đồng.

16:32

Nhận định thế nào về vấn đề tước giấy phép nhà thuốc và khẩu trang tăng giá?

Đỗ Văn Đông - Phó Cục trưởng cục Quản lý Dược: Những nhà thuốc tăng giá, gây ra tình trạng phản cảm thì kiên quyết phải xử phạt. Chúng tôi đang kết hợp với các cơ quan chức năng để xem mức độ vi phạm như vậy xứng đáng phạt hay tước giấy phép.

Chúng tôi kêu gọi các nhà thuốc trên toàn quốc các nhà thuốc dù là cấp phép, hay bán thì cũng hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách. Các sở y tế cần tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở bán lẻ, quầy thuốc không được bán tăng giá khẩu trang. Tôi nhắc lại, không phải lúc nào cũng phải đeo khẩu trang y tế. Bởi nếu 1 ngày đeo 5 cái khẩu trang gây ra mất tình trạng cung cầu.

truc tiep hop bao bo y te: nguoi khoe manh chua can thiet phai deo khau trang - 2

Đỗ Văn Đông - Phó Cục trưởng cục Quản lý Dược

16:20

PGS Lương Ngọc Khuê - Cục Trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế): Hiện các bệnh viện có người bệnh đã tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định. Việt Nam đã điều trị khỏi căn bệnh này, đó là tín hiệu rất đáng mừng. Việt Nam chưa có ca bệnh trẻ nhỏ nào được phát hiện.

Một điều đặc biệt quan trọng là dù đã có bệnh nhân, nhưng chưa phát hiện ca lây nhiễm chéo nào trong bệnh viện.

Về vấn đề xét nghiệm, chúng ta cần làm nhanh nhưng cũng phải an toàn. Bởi nếu không thì đây sẽ là nguồn lây mầm bệnh rất nhanh. Chúng ta sẽ mở rộng cơ sở xét nghiệm tới các địa phương.

Hiện nay chúng ta đã mở rộng giường bệnh với các cấp độ. Ngành Y tế sẽ tổ chức tập huấn với 700 đầu cầu tới tận cơ sở tuyến huyện. Ngoài ra, sẽ cập nhật phác đồ mới sau khi điều trị thành công 3 ca bệnh nhiễm virus corona.

truc tiep hop bao bo y te: nguoi khoe manh chua can thiet phai deo khau trang - 3

PGS Lương Ngọc Khuê - Cục Trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế)

16:10

PGS Trần Đắc Phu: Về vấn đề khẩu trang, chúng ta cần thay đổi quan điểm về vấn đề khẩu trang. Ai sẽ đeo khẩu trang, ai đeo khẩu trang y tế, ai không cần đeo? Các tiếp cận của chúng tôi là để những người bị bệnh không phát ra ngoài, còn vấn đề thứ 2 là người điều trị tiếp xúc trực tiếp người bệnh cần phải đeo. Nhưng người đến thăm khám, trông người bệnh thì khuyến cáo nên đeo khẩu trang y tế.

Còn cách đeo làm sao cho đúng cũng rất quan trọng, đó là không sờ vào mặt trong, mặt ngoài của khẩu trang, chúng ta chỉ dùng tay đeo vào và tháo ra ở quai khẩu trang. Biện pháp cần là rửa tay bằng xà phòng. Còn khẩu trang vải chúng ta vẫn sử dụng thường xuyên lâu nay.

Đến thời điểm hiện tại, những người khỏe mạnh chưa cần thiết phải đeo khẩu trang. Đây là thời điểm vàng, nếu chúng ta làm tốt thì dịch sẽ không lan tràn được, nếu không dịch sẽ lây thứ cấp lúc đó rất khó quản lý.

truc tiep hop bao bo y te: nguoi khoe manh chua can thiet phai deo khau trang - 4

PGS Trần Đắc Phu

16:05

Tình trạng các bệnh nhân đang điều trị?

Các bệnh nhân đang điều trị có tiến triển rất tốt.

Nếu dịch bùng phát phải làm sao?

Có 3 vòng cách ly. Vòng 1 cách ly tuyệt đối ở bệnh viện, vòng 2 là cách ly tuyệt đối ở gia đình, vòng 3 là cách ly hạn chế.

Phóng viên đi vào vùng dịch được bảo vệ, còn các thiết bị không được được bảo vệ có lây không?

Nếu tiếp xúc gần ngay người mắc bệnh khi họ ho sẽ nhiễm bệnh. Vì đó là tiếp xúc ở bề mặt, nếu tay chạm vào các thiết bị xong đưa lên mặt, miệng có thể dễ lây bệnh.

16:00

Ngoài dịch viêm phổi cấp do virus corona mới còn có dịch bệnh khác không?

Chúng ta không nên chỉ phòng virus corona mới mà còn các bệnh khác như cúm, sởi… vì thế chúng ta cần phải tiêm phòng bệnh đầy đủ. Chúng ta không nên quá lo ngại.

Virus corona mới có lây qua nước hay không?

Điều này chưa có bằng chứng.

Độ tuổi nào dễ nhiễm virus corona mới nhất?

Độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh, chúng tôi ghi nhận yếu tố dịch tễ là nữ, trẻ em mắc ít hơn nhưng chưa giải thích được. Còn các ca tử vong ở Vũ Hán 80% trường hợp là có bệnh lý nền liên quan.

Biện pháp phòng dịch cho trẻ?

Điều đầu tiên là thường xuyên rửa tay. Không tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là đi từ vùng dịch về. Khi có biểu hiện bệnh nên đến bệnh viện. Đừng cố dậy trẻ dưới 3 tuổi đeo khẩu trang, vì điều đó không có tác dụng.

truc tiep hop bao bo y te: nguoi khoe manh chua can thiet phai deo khau trang - 5

Biện pháp phòng dịch đầu tiên cho trẻ là rửa tay thường xuyên.

15:52

Cơ sở vật chất chuẩn bị ra sao?

GS Nguyễn Thanh Long: Chúng ta chuẩn bị rất kỹ, với BV Trung ương có 22 bệnh viện tuyến cuối chuẩn bị sẵn với 3000 giường bệnh. Còn trong trường hợp xấu nhất chúng ta trưng dụng tòa nhà 500 giường mới xây ở BV Bạch Mai để điều trị.

Vĩnh Phúc có trường hợp lây từ người đi từ Vũ Hán về, người thân phải làm gì?

GS Nguyễn Thanh Long: Chúng ta đã tiến hành cách ly tại bệnh viện và gia đình. Có 138 trường hợp cách ly tuyệt đối tại nhà. Đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc lập vành đai thứ 4 để chống dịch.

Tăng giá khẩu trang, treo biển không bán?

GS Nguyễn Thanh Long: Đây là vấn đề đạo đức trong vấn đề kinh doanh. Cục Dược đã có thông báo, khuyến cáo trên toàn quốc về việc phát và hướng dẫn người dân sử dụng, cũng như khi nào sử dụng, ai cần sử dụng khẩu trang. Khẩu trang không phải là phương thức kỳ diệu.

15:48

Tỷ lệ tử vong corona là thế nào, so với cúm thì ra sao?

GS Nguyễn Thanh Long: Tỷ lệ tử vong của corona đến thời điểm hiện nay là 1,8%. Còn ở Việt Nam 10 ca mắc thì đều được chẩn đoán, điều trị tốt. Vì thế không phải cứ mắc là tử vong. Hầu hết tử vong là ở Vũ Hán, chỉ 2 ca là ngoài Vũ Hán và cũng đi từ Vũ Hán về.

Corona có lây qua chó mèo hay không? Vết thương hở có lây không?

GS Nguyễn Thanh Long: Corona lây qua vật chủ trung gian nào đó, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được đường lây. Các con vật nuôi ở nhà không có bằng chứng lây corona. Bệnh do virus corona lây qua đường hô hấp là chính, khi vào cơ thể gây tổn thương niêm mạc của phổi và gây nên viêm phổi cấp.

truc tiep hop bao bo y te: nguoi khoe manh chua can thiet phai deo khau trang - 6

Toàn cảnh phóng viên tham gia buổi họp báo đều đeo khẩu trang.

15:43

Tại cuộc họp với Thủ tướng, Thứ trưởng có phát biểu đỉnh dịch sẽ tới trong 10 ngày tới, vậy thứ trưởng nói rõ hơn về vấn đề này?

GS Nguyễn Thanh Long: Đây là đỉnh dịch của Trung Quốc được các chuyên gia nhận định, chứ không phải đỉnh dịch ở Việt Nam. Chúng ta chưa thể đưa nhận định gì về tình hình dịch ở Việt Nam lúc này, mà cần triển khai các biện pháp phòng bệnh.

Thời gian làm xét nghiệm bao lâu? Bị nhiễm rồi có nhiễm lại không?

GS Nguyễn Thanh Long: Vấn đề xét nghiệm ai cũng sốt ruột. Với phương pháp xét nghiệm hiện nay, thấp nhất là 5,5 đến 9,8 giờ. Bởi vậy chúng tôi cũng muốn phát triển sinh phẩm chẩn đoán nhanh, nhưng hiện chưa có nước nào làm được điều này. Chúng tôi đang hoạt động hết công xuất labo xét nghiệm để cho kết quả sớm nhất. Còn người bị nhiễm virus corona không bị nhiễm lại ngay. Còn miễn dịch được bao lâu thì chưa có nghiên cứu, có thể khoảng 2 năm.

Dịch viêm phổi đóng cửa biên giới gây ùn ứ hàng hóa bà con?

GS GS Nguyễn Thanh Long: Chưa bao giờ chính phủ dùng từ đóng cửa biên giới. Chúng tôi đang kiểm soát dịch bệnh để lưu thông hàng hóa. Chúng ta cần phải dùng từ cho chính xác là kiểm soát dịch bệnh ngay từ biên giới. Hàng hóa ùn ứ ở phía nước bạn cũng có nhiều động thái kiểm dịch.

15:35

Về vấn đề xét nghiệm, chúng tôi khẳng định chúng ta đủ năng lực xét nghiệm phát hiện ra virus corona mới, thậm chí là ở tuyến tỉnh như Quảng Ninh cũng có thể xét nghiệm được. Chúng ta yên tâm là đủ sinh phẩm và năng lực để xét nghiệm phát hiện virus. Chúng ta áp dụng các biện pháp sàng lọc để phát hiện một cách nhanh nhất.

Thời gian tới đây, chúng ta sẽ áp dụng các biện pháp cao nhất, kiểm soát ở mức độ tốt nhất. Ví dụ như ở Vĩnh Phúc đoàn công tác liên tục có mặt ở đây để giám sát theo dõi với nhiều vòng cách ly, phải khoanh vùng, dập dịch ngay khi mới xuất hiện.

15:30

Tỉnh Hồ Bắc có 17 điểm có dịch, trong đó nhiều nhất là Vũ Hán, những người đi về từ vùng này sẽ được cách ly tập trung. Còn những người đi từ Trung Quốc về thì được cách ly tại gia đình theo dõi 14 ngày. Những người tiếp xúc với những người đi từ vùng dịch về thì cần được cách ly hạn chế.

Thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo, các ngành các cấp cùng vào cuộc, với ngành du lịch, văn hóa thì dừng tổ chức lễ hội. Ngành giáo dục cho học sinh nghỉ học, vệ sinh trường lớp nhất là sau kỳ nghỉ Tết. Tôi khẳng định rằng, đeo khẩu trang không phải giải pháp dành cho tất cả. Chúng ta nên theo WHO khuyến cáo, Bộ Y tế cũng đã có khuyến cáo khi nào dùng khẩu trang y tế, khi nào dùng khẩu trang chuyên dụng.

15:23

Hiện phác đồ điều trị của Việt Nam cũng không kém gì thế giới. Chúng ta đã có bài học từ dịch SARS năm 2003, khi đó điều kiện y tế còn thiếu thốn chúng ta còn phải mở hết các cửa sổ để không lây nhiễm trong bệnh viện.

Phòng dịch quan trong nhất hiện nay là không để dịch lan rộng. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất, chúng ta không xây bệnh viện dã chiến, mà tận dụng bệnh viện sẵn có và có biện pháp phòng bệnh tốt nhất.

Bởi vậy chúng ta không quá hoang mang khi thấy Trung Quốc xây bệnh viện, chúng ta không xây. Chúng ta không che giấu bất kể thông tin gì, chúng ta sẽ công khai công bố các ca lây nhiễm, kể cả là dịch tễ để tuyên truyền.

Trên mạng xã hội có nhiều thông tin như tích trữ lương thực, kể cả vàng để phòng dịch, điều này là không đúng. Ngay khi mới đầu có ca nhiễm, Thủ tướng chính phủ đã có công điện chỉ đạo, Ban bí thư cũng có văn bản chỉ đạo, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, huy động toàn lực chống dịch.

15:15

Phòng qua tiếp xúc trực tiếp tốt nhất là không nên tiếp xúc với đám đông, vì thế Chính phủ chỉ đạo là dừng các lễ hội để phòng bệnh.

Phương pháp cũng rất quan trọng là vệ sinh bề mặt bằng các chất tẩy rửa thông thường để phòng bệnh. Virus corona khác với SARS là trong thời gian ủ bệnh đã lây bệnh rồi. Khi chưa có triệu chứng đã lây bệnh hoặc có biểu hiện rất nhẹ nhưng đã nhiễm virus corona mới, vì thế nên khó phát hiện.

WHO khuyến cáo không cần đeo khẩu trang y tế vì chưa có bằng chứng bảo vệ với người chưa mắc bệnh. Virus corona mới rất dị ứng với tia cực tím, ánh sáng, thậm chí là gió… nên chúng tôi khuyên nên mở cửa thông thoáng. Với khí hậu Việt Nam thì đã có khuyến cáo không nhất thiết phải dùng khẩu trang, không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế.

truc tiep hop bao bo y te: nguoi khoe manh chua can thiet phai deo khau trang - 7

GS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

15:10

GS Nguyễn Thanh Long: Dịch viêm phổi cấp do virus corona mới bắt đầu từ Vũ Hán, Trung Quốc, tình hình hiện nay ca mắc và tử vong tăng từng ngày. Hiện nay có thông tin cho rằng có những dấu hiệu khả quan khi con số nghi nhiễm giảm hơn so với trước, số ca chữa khỏi tăng lên.

Trước đây, khi Việt Nam chữa thành công ca đầu tiên dịch SARS, chúng ta vô cùng vui mừng khi là nước đầu tiên chữa khỏi đại dịch đó trên thế giới và là nước đầu tiên ngăn chặn được. Đó là niềm tự hào của ngành y tế Việt Nam.

Trong nhóm corona virus có 3 đợt đại dịch, thông thường gây bệnh trên động vật, những cũng có lây lan sang người. Ba đại dịch từng xuất hiện là SARS, Mers CoV và Corona.

Có 3 phương thức lây truyền chủ yếu là lây truyền qua không khí khi tiếp xúc với những giọt nước bọt của người nhiễm qua ho, hắt hơi… Phương thức lây thứ 2 là lây trực tiếp ví dụ như bắt tay nếu ko được vệ sinh sạch sẽ. Phương thức thứ 3 là lây qua các bề mặt tiếp xúc vì dụ như mặt bàn, tay cửa …và có thời gian tồn tại khá lâu. Có một đường lây nữa, đó là đường phân nhưng về mặt khoa học hiện chưa có bằng chứng rõ nét.

Vì thế, việc phòng lây nhiễm phải tổng thể các biện pháp. Trong đó rửa tay bằng xà phòng rất quan trọng, bởi trung bình cứ 10 phút tay lại đưa lên mặt một lần.

Hiện nay chưa có vắc xin, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Nên việc phòng chống phải tránh tiếp xúc với người lây nghiễm hoặc nhiễm bệnh. WHO khuyên đứng xa người nghi lây nhiễm khoảng 1 mét.

15h04

Thạc sĩ Nguyễn Đình Anh: Tính đến 12 giờ ngày 5/1 đã có hơn 24.000 ca mắc virus corona và hơn 400 truoừng hợp tử vong. Tại Việt Nam có 10 ca mắc và 3 ca đã được điều trị khỏi. Hiện đang cách ly 52 ca tại các bệnh viện. Đường dây nóng liên tục nhận được ác cuộc gọi, nhất là từ khi cho trẻ em nghỉ học. Đa số các cuộc gọi đến đường dây nóng xoay quanh một số nội dung như cho trẻ nghỉ học thế nào, việc cung ứng khẩu trang, biểu hiện khi mắc bệnh….

Đúng 15h ngày 5/2, buổi cung cấp thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona được bắt đầu.

Buổi cung cấp thông tin do GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế vừa được Thủ tướng chính phủ điều đông chủ trì.

Ngoài ra còn có Vụ Trưởng Vụ Truyền thông Nguyễn Đình Anh; PGS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế.

truc tiep hop bao bo y te: nguoi khoe manh chua can thiet phai deo khau trang - 8

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/chieu-nay-bo-y-te-tiep-tuc-cung-cap-thong-tin-ve-dich-benh-d...

Cách phòng virus corona tại nhà cần phải nhớ khi hàng loạt học sinh được nghỉ học
Không chỉ phòng bệnh tại cộng đồng, tại các gia đình mọi người cần chủ động phòng bệnh đề phòng virus corona gây ra.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch viêm phổi do virus Corona
Tin hay đừng bỏ lỡ