Cần tây là loại rau bổ dưỡng được nhiều người ưa thích trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, loại rau này lại nằm trong top các loại rau dễ bị phun nhiều hoá chất nhất chợ.
Cần tây là loại rau quen thuộc dùng làm nguyên liệu trong các bữa ăn hàng ngày, không chỉ giúp món ăn thêm phần thơm ngon mà đặc biệt nó còn dùng làm nước ép uống mỗi ngày.
Cụm từ "nước ép cần tây" giờ đã trở nên rất phổ biến và ngày càng được chia sẻ nhiều hơn trên khắp các trang mạng xã hội. Chính nhờ vào những lợi ích như giúp thải độc cho cơ thể, đẹp da, nhuận tràng, hỗ trợ giảm cân... mà loại nước ép này đã trở thành "đồ uống quốc dân".
Giá cần tây thường dao động từ 40.000 - 60.000 đồng/kg tuỳ từng thời điểm. Với mức giá này việc lựa chọn cần tây cho bữa ăn không khiến các bà nội trợ quá đắn đo.
Lợi ích của cần tây được biết đến từ sức mạnh giảm cholesterol, giúp cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch. Cần tây chứa một hợp chất duy nhất được gọi là 3-n-bytylphthalide (BuPh) với tác dụng được báo cáo là giúp hạ lipid máu.
Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 10 loại chất chống oxy hóa khác nhau đã mang đến lợi ích của cần tây bao gồm axit phenolic như axit caffeic và axit ferulic, cộng với flavaol như quercetin. Các chất này khiến cần tây rất hữu ích trong điều trị một loạt các tình trạng viêm nặng như đau khớp, viêm khớp, gút, thận, nhiễm trùng gan, rối loạn da, hội chứng ruột kích thích, nhiễm trùng đường tiết niệu ….
Chính nhờ những lợi ích cực kì tốt như vậy mà nhiều người đã lựa chọn cần tây để bổ sung dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, cần tây cũng là loại rau dễ bị phun thuốc và bón chất hữu cơ quá mức.
Theo đó, rau cần tây hấp thụ chất lỏng từ lòng đất cực tốt, nhưng các chất hoá học cũng theo đó mà bị rau hấp thụ vào trong thân, lá và đi vào cơ thể con người.
Do đó, khi chọn cần tây bạn cần tránh xa những cây có thân phình to, ngó có màu trắng nõn bất thường vì loại cần này đã được bón quá nhiều phân (phân chuồng, phân hóa học, phân bón qua lá) và phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh. Loại cần này rất nhanh héo và cũng dễ bị độc hại khi ăn.
Bạn chỉ nên chọn loại rau cần lá có màu xanh sáng, cọng rau non trắng, cuống và cả lá rau phải dày, cọng rau tròn và đều nhau, mớ rau có ít rễ.