Đặc sản xưa không ai biết đến, giờ vô cùng quý hiếm, muốn thưởng thức phải đặt trước cả tháng, giá 1,4 triệu đồng/kg

H.A - Ngày 25/12/2022 23:34 PM (GMT+7)

Loại cá này có tên lạ, trước đây ít người biết tới giờ thành đặc sản "hạng sang" trong các nhà hàng, được nhà giàu tìm mua về thưởng thức.

Với nhiều người, cá trà sóc là cái tên vô cùng lạ lẫm, nhưng với những ai đã từng biết tới và một lần được thưởng thức loại cá quý hiếm này thì lại rất "ghiền". 

Cá trà sóc (danh pháp khoa học: Probarbus jullieni) là một loài cá vây tia nước ngọt trong họ Cyprinidae. Ở Việt Nam, cá trà sóc còn có tên gọi là cá chài sóc hay sọc dưa. Chúng được tìm thấy ở Campuchia, Lào, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam. 

Về đặc điểm nhận dạng, cá trà sóc có 5 sọc ngang chạy dài từ mang đến phần đuôi cá, đây là đặc điểm dễ nhận dạng nhất. Chúng có màu nâu nhạt, bụng trắng, phần lưng có màu trắng và có râu hàm. Đây là chiếc râu cảm ứng môi trường và định hướng xung quanh giúp cá. Vào mùa mưa, chúng chuyên sống ở vùng nước sâu nhưng đến mùa khô chúng hay sinh sản và sống ở những nơi nước nông hơn.

Trà sóc là loại cá quý hiếm, giá vô cùng đắt đỏ

Trà sóc là loại cá quý hiếm, giá vô cùng đắt đỏ

Một con cá trà sóc lớn có thể đạt tới 165 cm, trọng lượng tối đa là 70 kg. Cá trà sóc bắt đầu có thể đẻ trứng từ 12 tháng. Cá đẻ trứng về đêm, bới ngược dòng lên bãi đẻ.

Cách đây hơn chục năm, vào mùa nước lũ từ thượng nguồn đổ về, ngư dân sông Tiền thường bắt được cá trà sóc nhưng sau này ngày càng ít do đánh bắt bừa bãi. Nếu trước đây cá trà sóc ít người biết đến thì giờ đây nó trở thành đặc sản thơm ngon trong các nhà hàng.  Hiện có một vài địa chỉ ở TP.HCM bán cá trà sóc với giá lên tới 1,4 triệu đồng/kg.

Anh Hòa - chủ cửa hàng hải sản có bán cá trà sóc ở TP.HCM chia sẻ: "Dù giá đắt đỏ nhưng vì cá trà sóc ngon, lạ, bổ dưỡng nên nhiều đại gia vẫn chi tiền mua về thưởng thức. Cửa hàng tôi thỉnh thoảng mới có hàng, nhiều người đặt hàng cả tuần, có khi cả tháng mới có cá trà sóc".

Hiện một số nơi mở rộng mô hình nuôi cá trà sóc để bán ra thị trường

Hiện một số nơi mở rộng mô hình nuôi cá trà sóc để bán ra thị trường

Theo anh Hòa, cá trà sóc của cửa hàng anh là cá nuôi trong môi trường nhân tạo chứ không phải cá đánh bắt tự nhiên, nhưng vì độ hiếm và thơm ngon nên vẫn rất đắt hàng. 

Nếu như ngoài tự nhiên, cá trà sóc chỉ thích ăn những loại thực vật và động vật nhỏ thì khi sống trong ao, chúng chỉ được ăn thức ăn nhân tạo nên phải tính đến thành phần dinh dưỡng để chúng thích nghi. Thức ăn phải luôn đảm bảo thì cá mới phát triển đều. Bên cạnh đó, ao nuôi phải đạt tiêu chuẩn thì mới giúp cá có môi trường lành mạnh, bơi lội tốt và sinh sản cao. 

Loại quả giá rẻ có ở khắp các miền quê, nay đem phơi khô làm thành món đặc sản nổi tiếng ở Bến Tre, 55.000 đồng/kg
Chuối là thứ quả dân dã, bình dị có ở khắp các miền quê. Ở Bến Tre, chuối được phơi khô làm thành món chuối ép, ai đến cũng mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

Đặc sản 4 phương

H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương