Người ta gọi là cá tắc kè vì nó gần giống với loài tắc kè sống trên cạn và điểm khác biệt ở đây chính là cá tắc kè có da màu đỏ.
Việt Nam có nhiều loại cá nổi tiếng thơm ngon, một số loại có tên gọi lạ mà chắc hẳn nhiều người chưa biết tới, trong đó phải kể tới cá tắc kè.
Cá tắc kè có nhiều ở các vùng biển miền Trung, chúng thường sống ở vùng biển sâu, khá xa bờ. Sỡ dĩ có tên cá tắc kè bởi vì trông nó khá giống với con tắc kè ở phần đầu và phần thân, chỉ khác là nó mang màu đỏ au và có hai đôi chân cùng với chiếc đuôi dài.
Cá tắc kè có hình dáng giống với con tắc kè
Trước đây, cá tắc kè bị chê lên chê xuống vì hình thù khá xấu xí, ít thịt (chỉ chiếm 1/3 trọng lượng cơ thể), còn lại là xương, vảy cá. Chỉ khoảng mấy năn gần dây, người ta mới phát hiện ra cá tắc kè có hương vị thơm ngon, ăn không ngán sau khi cách chế biến và thưởng thức nó được giới thiệu rộng rãi. Từ đó, cá tắc kè trở thành món ăn đặc sản của nhiều địa phương như: Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Nha Trang,...
Cá tắc kè rất khó đánh bắt, chỉ có dùng lưới giã cào mới có thể bắt được loài cá lạ này. Vì vậy mà dù giá tại các bến khá dễ chịu nhưng khi vào các nhà hàng, giá cá tắc kè lại bị đẩy lên khá cao.
Anh Phan - một ngư dân ở vùng biển Quảng Ngãi cho hay: "Đây là chủng loại cá rất quen thuộc ở biển. Cá tắc kè sống sát đáy nước ở khá xa bờ, thế nên chỉ có những nghề như giã cào, lưới màng mới đánh bắt được. Trước đây, cá tắc kè có nhiều nhưng ít ai biết đến, vì đến giá của chúng rất rẻ. Mấy năm gần đây, cá tắc kè thành đặc sản được ưa chuộng, giá cả vì thế mà đắt đỏ hơn. Một kg cá tắc kè tươi có giá khoảng 200.000 đồng".
Loài cá lạ này giờ được ưa chuộng trong nhà hàng
Cá tắc kè nướng mọi
Từ cá tắc kè có thể chế biến thành nhiều món ngon như cá tắc kè nướng mọi, nướng muối ớt, nướng bơ tỏi, cá tắc kè hấp, cá tắc kè chưng xì dầu. Trong đó phổ biến nhất là là hai món nướng và hấp thô. Trước khi chế biến cần chọn những con cá tươi, tuyệt đối không mua những con cá thịt đã mềm, màu sắc nhạt. Khâu sơ chế cũng phải khéo léo để cá ngấm gia vị.
"Vào nhà hàng ở Nha Trang, thấy món cá tắc kè là mình và nhóm bạn gọi luôn để thưởng thức mùi vị vì chưa từng biết tới loài cá này. Hôm đó, tụi mình gọi món cá tắc kè nướng mọi, đĩa cá mang ra thơm phức, thịt cá trắng và ngọt", Ngọc Anh (ở TP.HCM) chia sẻ.
Khô cá tắc kè cũng là món đặc sản nổi tiếng được bán với giá khoảng 300.000 đồng/kg. Cá tắc kè sau khi bắt được thì người ta mổ bụng, chẻ ra rồi đem phơi khô, mỗi cân có khoảng 8-12 con.
Vì lạ lẫm và thơm ngon, khô tắc kè giờ đây được nhiều du khách mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Ở các quán nhậu và nhà hàng, đặc sản này cũng được rất được ưa chuộng.