Loại cá "nhà nghèo" xưa có đầy không thèm ăn, giá rẻ bèo, nay đổi đời thành đặc sản đắt đỏ 220.000đồng/kg

H.A Ngày 23/05/2022 21:57 PM (GMT+7)

Loại cá này xuất hiện nhiều ở sông Tiền sông Hậu, thân cá thon dài, trắng toát từ đầu cho đến đuôi.

Anh Hoài An (ở Cần Thơ) chia sẻ: "Trước đây, nhà tôi gần một con rạch rộng. Khi con nước về, mấy anh em tôi lại đăng xuống cắm ngang rạch, bắt bao nhiêu loại tôm cá như cá chốt, cá linh, cá he, cá lòng tong,… vảy lấp lánh ánh bạc nhảy tanh tách trông thật bắt mắt, nhiều nhất phải kể là cá xác sọc". 

Loại cá amp;#34;nhà nghèoamp;#34; xưa có đầy không thèm ăn, giá rẻ bèo, nay đổi đời thành đặc sản đắt đỏ 220.000đồng/kg - 1

Cá xác sọc xuất hiện nhiều trên sông Tiền, sông Hậu, những nhánh sông của dòng Mekong từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm

Cá xác sọc có khi viết chệch thành cá sát sọc hay nói gọn thành cá sát (danh pháp khoa học: Pangasius macronema), còn gọi là cá tra xiêm… Chúng xuất hiện nhiều trên sông Tiền, sông Hậu, những nhánh sông của dòng Mekong từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Cá có tập quán sống nơi tầng mặt và tầng đáy của thủy vực; là loài ăn tạp, mồi ưa thích của chúng là các sinh vật ươn, thân cá dài và dẹt. Bụng cá màu trắng bạc ửng hồng, dọc hai bên thân có 2 sọc đen. Tuổi thơ của nhiều người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long chắc hẳn gắn liền với loài cá này. 

Loại cá amp;#34;nhà nghèoamp;#34; xưa có đầy không thèm ăn, giá rẻ bèo, nay đổi đời thành đặc sản đắt đỏ 220.000đồng/kg - 2

Trước đây, cá xác sọc gắn với bữa cơm người nghèo

Theo anh Hoài An, loài cá này thích ăn gián nên trước đây người dân thường dùng gián làm mồi câu cá. Ngoài ra, xác sọc còn thích những loại mồi như cá linh ủ, dế trũi ủ, trùn đỏ… "Hồi đó cứ ra sông là bắt được cả mẻ cá xác sọc về nấu đủ món ngon, đặc biệt là cá xác sọc kho tộ. Những nồi cá kho tộ gắn liền với bữa cơm nhà nghèo, khi ăn cảm nhận được vị ngọt, béo của thịt cá xác sọc, chỉ một loáng là hết sạch nồi cơm", anh Hoài An nói.

Trước đây cá xác sọc có đầy trong tự nhiên nên ít ai để ý, cũng ít ai mang ra mua bán ở chợ, nếu có bán thì giá cũng rất rẻ, còn bây giờ cá xác sọc trở thành đặc sản được người dân phố thị ưa chuộng, nhất là qua bàn tay khéo léo của các bà nội trợ miền Tây đã trở thành những món ngon, hấp dẫn. Bụng cá là phần ngon nhất, đoạn mỡ trắng trong, to gần bằng hai lóng tay út người lớn. Vị nó béo thanh, thơm lừng mà không gây ngán tựa như cục mỡ cá hú sông. Loài cá này cũng có mặt trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn và được du khách yêu thích. 

Loại cá amp;#34;nhà nghèoamp;#34; xưa có đầy không thèm ăn, giá rẻ bèo, nay đổi đời thành đặc sản đắt đỏ 220.000đồng/kg - 3

Cá xác sọc bán với giá lên tới 220.000 đồng/kg

Hiện cá xác sọc bán ngoài thị trường với giá khá cao từ 120.000 - 130.000 đồng/kg, còn vào nhà hàng giá bán từ 220.000 đồng/kg.

Để phát triển kinh tế, thời gian gần đây nhiều nông dân ở một số tỉnh miền Tây đã đánh bắt con giống cá xác sọc ngoài tự nhiên mang về nuôi trong bè trên sông Tiền và sông Hậu bằng thức ăn công nghiệp để bán thương phẩm. 

Là người bán cá xác sọc trên chợ mạng, chị Ngọc Trang cho hay: "Cá xác sọc ngày xưa chỉ là nguyên liệu làm các món ăn dân dã, ít được chú ý đến. Nhưng ngày nay, chúng đã được biết đến nhiều, được nhiều người tìm mua. Cũng chính vì số lượng cá xác sọc trong tự nhiên cũng không còn nhiều như trước nên giá thành cao hơn. 

Loại cá amp;#34;nhà nghèoamp;#34; xưa có đầy không thèm ăn, giá rẻ bèo, nay đổi đời thành đặc sản đắt đỏ 220.000đồng/kg - 4

Thịt cá xác sọc thơm, béo, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cá tôi đã làm sạch, đóng túi zip bảo quản lạnh, khách mua về chỉ cần rửa qua là có thể mang vào chế biến, rất tiện lợi".

Chị Trang cho biết chị lấy cá của người dân ở Tiền Giang, có cả cá sông đánh bắt trong tự nhiên và cá nuôi. Cá sông giờ không còn nhiều, cá nuôi thì giá mềm hơn nhưng thịt không  ngọt bằng. 

Nguồn: https://phununews.nguoiduatin.vn/loai-ca-nha-ngheo-xua-co-day-khong-them-an-gia-re-beo-...

Loại quả quê xưa có đầy không ai hái nay được ưa chuộng, là đặc sản được chị em thành phố săn lùng ráo riết
Nếu nhìn lần đầu, chắc chắn ai cũng nghĩ đây là quả mít nhưng thực tế đây là loại quả đặc sản chỉ có ở miền Tây, tên là sa kê.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương