Loài cá nổi tiếng “nhát chết” sống ở nước mặn, nước lợ và cả nước ngọt, là đặc sản nổi tiếng, giá lên tới 500.000 đồng/kg

LONG NGUYỄN - Ngày 28/04/2023 22:14 PM (GMT+7)

Đây là loài cá đặc sản vô cùng nổi tiếng ở các tỉnh thành phía Nam mà có sông Mê Kông chảy qua. Thịt của chúng vô cùng thơm ngon, rất được yêu thích, tuy nhiên do khá khó nuôi cho nên sản lượng xuất ra thị trường vẫn còn hạn chế.

Cá bông lau là loài cá đặc sản vô cùng nổi tiếng ở các tỉnh thành Nam Bộ trong lưu vực sông Mê Kông chảy qua. Đây là loài cá thuộc vào họ cá tra, được phân bố khá phổ biến trong khu vực Đông Nam Á. Chúng sinh sống chủ yếu trong môi trường nước lợ và nước mặn, thức ăn thường là các loại động vật giáp xác nhỏ như tôm, tép, hoặc một số động vật nhuyễn thể,...

Loài cá nổi tiếng “nhát chết” sống ở nước mặn, nước lợ và cả nước ngọt, là đặc sản nổi tiếng, giá lên tới 500.000 đồng/kg - 1

Do có họ với cá tra và cá basa nên hình dáng bên ngoài của cá bông lau rất dễ bị nhầm lẫn. Loài cá này sở hữu kích thước khá lớn, với chiều dài trung bình khoảng từ 100 - 120cm, trọng tượng từ 12 - 14kg. Nhờ có kích thước lớn như vậy khiến cho cá bông lau có thịt rất chắc và ngon ngọt, ít xương.

Loài cá nổi tiếng “nhát chết” sống ở nước mặn, nước lợ và cả nước ngọt, là đặc sản nổi tiếng, giá lên tới 500.000 đồng/kg - 2

Cá bông lau vốn là loài cá di trú, chúng thường sinh sống ở ven biển một thời gian khi còn non, đến lúc trưởng thành và vào mùa sinh sản, chúng sẽ di chuyển về lưu vực sông Mê Kông để kiếm ăn và sinh sống.

Loài cá nổi tiếng “nhát chết” sống ở nước mặn, nước lợ và cả nước ngọt, là đặc sản nổi tiếng, giá lên tới 500.000 đồng/kg - 3

Đây là tập tính vô cùng đặc biệt mà chỉ duy nhất loài cá bông lau trong họ cá tra có được. Và cũng chỉ duy nhất sông Mê Kông là nơi mà chúng tìm về khi đến mùa sinh sản mà không phải bất kỳ con sông nào khác.

Loài cá nổi tiếng “nhát chết” sống ở nước mặn, nước lợ và cả nước ngọt, là đặc sản nổi tiếng, giá lên tới 500.000 đồng/kg - 4

Do thịt chắc, lại thơm ngon cho nên cá bông lau rất được ưa chuộng, tuy nhiên vì nguồn cá bông lau đang ngày càng cạn kiệt bởi sự sụt giảm lượng nước tại sông Mê Kông, cũng như bởi biến đổi khí hậu đã khiến cho loài cá này có mức giá vô cùng đắt đỏ.

Loài cá nổi tiếng “nhát chết” sống ở nước mặn, nước lợ và cả nước ngọt, là đặc sản nổi tiếng, giá lên tới 500.000 đồng/kg - 5

Hiện nay giá của cá bông lau trên thị trường đang ở mức từ 300.000 đến 400.000 đồng/kg. Với những con cá có kích thước lớn thì mức giá có thể lên tới 500.000 đồng/kg là điều hoàn toàn bình thường.

Loài cá nổi tiếng “nhát chết” sống ở nước mặn, nước lợ và cả nước ngọt, là đặc sản nổi tiếng, giá lên tới 500.000 đồng/kg - 6

Chính vì nhận thấy tiềm năng kinh tế mà cá bông lau mang lại, nhiều hộ dân sử dụng con giống từ tự nhiên để nuôi trong các ao, đầm nhà mình. Tuy nhiên cá bông lau là loài cá khá là “nhát chết”, chúng rất khó nuôi bởi sự nhạy cảm với nguồn nước và tiếng ồn. Mỗi khi như vậy cá sẽ bỏ ăn suốt nhiều ngày, thậm chí cả tháng, khiến sản lượng không được như mong muốn.

Loài cá nổi tiếng “nhát chết” sống ở nước mặn, nước lợ và cả nước ngọt, là đặc sản nổi tiếng, giá lên tới 500.000 đồng/kg - 7

Tuy nhiên nếu nuôi dưỡng thành công, người nông dân sẽ thu được những sản lượng cá bông lau chất lượng, tuy không bằng cá ngoài tự nhiên nhưng cũng đủ để xuất ra thị trường, với mức giá từ 120.000 đồng/kg.

Loài cá nổi tiếng “nhát chết” sống ở nước mặn, nước lợ và cả nước ngọt, là đặc sản nổi tiếng, giá lên tới 500.000 đồng/kg - 8

Cá bông lau có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Nổi bật nhất phải kể đến đó là món cá kho tộ, canh cá bông lau, cá nấu lẩu,... Nếu có cơ hội được đến các tỉnh thành giáp biển thuộc phía Nam của Tổ quốc mà nằm gần lưu vực sông Mê Kông, hãy thử thưởng thức một lần món cá bông lau nhé, chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được đâu.

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương