Nhiều người bất ngờ khi loại cây trồng làm cảnh, trồng làm hàng rào này lại có thể chế biến thành những món ăn ngon.
Nói đến cây xương rồng, tất cả chúng ta đều nghĩ đó là loại cây gai góc sống ở những vùng khí hậu khô hạn và vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam, loại cây này mọc dại hoặc được trồng làm hàng rào, trồng làm cảnh ở Quảng Nam, Quảng Bình, Bình Thuận, Bình Định, Khánh Hòa...
Xương rồng tai thỏ được trồng ở những vùng đất khô cằn
Ít ai biết được rằng xương rồng có thể ăn được, và làm thành những món ngon nổi tiếng. Có 2 loại xương rồng phổ biến và tốt cho sức khỏe là xương rồng tai thỏ và xương rồng lê gai. Xương rồng tai thỏ mỏng dẹt có hình elip, được sử dụng làm thực phẩm chủ yếu ở vùng Mỹ Latinh, các quốc gia Châu Âu và hiện đang được trồng nhiều ở Việt Nam.
Tại Quảng Nam, Quảng Bình, từ lâu người dân đã dùng xương rồng tai thỏ làm gỏi, xào cùng tỏi hay nấu canh... Tất cả đều mang đến hương vị độc đáo, lạ miệng mà nhất định ai đến đây cũng phải một lần nếm thử.
Loại cây này có nhiều gai nên khi chế biến cần khéo léo để tránh gai đâm vào tay
Vào những ngày nắng nóng, tô canh chua xương rồng lại làm người ta thấy sảng khoái bởi vị thanh thanh, giòn giòn man mát. Sau khi xào sơ cùng gia vị và cá cho thấm đều thì cho nước vào nấu. Vị chua dịu, dai dai của xương rồng kết hợp thêm miếng cá ngọt đậm làm cho bữa cơm hấp dẫn hơn hẳn.
Trước đây những món ăn từ xương rồng tai thỏ gắn với bữa cơm của người nghèo, hôm nào không đi chợ ra vườn ngắt vài tai thỏ vào chế biến. Dần dần, món ăn dân dã này được biết tới nhiều hơn, trở thành một đặc sản vùng miền nhờ hương vị độc đáo, khác lạ của chúng.
Ít người biết được rằng ở Quảng Nam, Quảng Bình xương rồng được làm thành nhiều món ngon, lạ miệng, lại bổ dưỡng
Lá xương rồng có nhiều gai nên sau khi hái vào cần khéo léo tách các đọt xương rồng sao cho gai không đâm vào tay. Chế biến xương rồng rất đơn giản. Chỉ cần gọt sạch gai ở bốn phía, tách lớp màng mỏng ở ngoài cho sạch rồi thái mỏng, đem luộc trên bếp chừng 5 phút, khi màu xanh chuyển sang màu vàng là được. Xương rồng luộc lên có màu vàng như dưa cải muối chua, đem vắt ráo nước là có thể xào, nấu món gì tùy thích.
Được biết, loại xương rồng này không chỉ được người Việt Nam tìm đến và thưởng thức mà người nước ngoài rất ưa chuộng. Xương rồng thu hoạch theo nhánh của cây để bán cho các đầu mối. Các chủ vườn cho hay, mỗi kg nhánh, bẹ xương rồng tai thỏ bán với giá 25.000 đồng. Còn cây giống sẽ bán khoảng 80.000 đồng/cây.
Xương rồng tai thỏ trở thành món đặc sản ai cũng muốn có cơ hội được thưởng thức
Theo các nghiên cứu khoa học, ăn lá xương rồng giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể, chống lại bệnh ung thư, bảo vệ tế bào não, chữa bệnh tiểu đường, tăng cường hệ tiêu hóa, giảm chứng viêm...