Loại quả ở Việt Nam ai cũng nghĩ chín mới ăn được, ai ngờ lúc xanh là đặc sản lạ chị em "săn lùng"

H.A - Ngày 13/05/2023 21:32 PM (GMT+7)

Ít ai biết được rằng trái dâu da xanh là đặc sản ngon khó cưỡng, được nhiều chị ăn tìm mua để làm món ăn vặt.

Dâu da là loại quả đặc sản miền Tây quen thuộc, giá thành tương đối rẻ. Trái dâu da có vị ngọt ngọt, chua chua, thanh mát khiến ai nhìn cũng chỉ muốn ứa nước miếng.

Loại quả ở Việt Nam ai cũng nghĩ chín mới ăn được, ai ngờ lúc xanh là đặc sản lạ chị em amp;#34;săn lùngamp;#34; - 1

Theo tìm hiểu, dâu có nhiều ở miền Tây hoặc các tỉnh Tây Bắc. Đây là loại cây thân gỗ lớn, cho quả lúc lỉu, mọc thành từng chùm trải đều từ gốc. Cây bắt đầu cho quả từ khoảng tháng 4 đến hết tháng 7 là chín và hết mùa.

Anh Sùng A Vừ, bản Cha Mạy (xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La), cho biết: Cây dâu da có thân gỗ cao lớn, để lấy được quả dâu da, đòi hỏi người hái phải trang bị cho mình những kỹ năng nhất định nếu không muốn bị gãy chân, gãy tay. Một cây dâu da to có thể cho từ 3 - 4 tạ quả.

Ở miền Tây có một loại dâu da xanh rất lạ, có thể ăn lúc quả chín hoặc quả xanh.

Loại quả ở Việt Nam ai cũng nghĩ chín mới ăn được, ai ngờ lúc xanh là đặc sản lạ chị em amp;#34;săn lùngamp;#34; - 2

Rao bán dâu da xanh trên chợ mạng, chị Ngọc Hà cho biết dâu da xanh là loại quả có vỏ màu xanh đậm dày, bên trong thịt màu trắng đục và có hạt. Khi ăn vào, cảm nhận đầu tiên sau lớp vỏ mịn màng là những múi dâu mọng nước ngọt lịm pha vị chua dìu dịu, đây là vị ngọt thanh rất thú vị.

Trong dâu da chứa nhiều chất xơ, phòng bệnh hiệu quả, đẩy lùi nguy cơ mắc các căn bệnh về tim mạch, táo bón, tiêu chảy, cải thiện tốt cho hệ tiêu hoá do giàu chất xơ, giàu vitamin B…

"Dâu da xanh là món ăn vặt rất được các chị em văn phòng ưa chuộng. Loại này có thể đem chấm muối hoặc xóc muối ớt, vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn. 1kg dâu da xanh có giá 30.000 đồng.

Dâu da xanh chấm muối ớt là món ăn vặt được chị em văn phòng ưa chuộng

Dâu da xanh chấm muối ớt là món ăn vặt được chị em văn phòng ưa chuộng

Tôi vẫn nghĩ rằng dâu da chín mới ăn được, còn xanh sẽ chua và chát, nhưng khi được bạn cho ăn thử thì thấy nó có hương vị khá đặc biệt, vị chua thanh. Món này xóc với muối ớt là hợp nhất", bạn Thanh Thư - một nhân viên văn phòng ở TP.HCM chia sẻ. 

Chị Bình - một tiểu thương rao bán dâu da xanh trên chợ mạng cho biết đến mùa mỗi ngày chị bán cả loại nguyên quả và loại gọt vỏ sẵn, nếu khách yêu cầu xóc muối ớt chị cũng xóc sẵn luôn. "Loại này rất tiện, có thể ăn được luôn, phù hợp với các chị em văn phòng vì ngại gọt". 

Món gỏi gà dâu da đang được chia sẻ rần rần trên MXH khiến ai xem cũng thích thú

Món gỏi gà dâu da đang được chia sẻ rần rần trên MXH khiến ai xem cũng thích thú

Mấy ngày gần đây, "đu" theo trend gỏi gà măng cụt, món gỏi gà dâu da cũng được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội khiến chị em thích thú. Nhiều bình luận cho rằng dâu da cũng có vị chua chua ngọt ngọt nên phù hợp với món gỏi gà.

Loài cá có tên rất lạ, xưa không ai ăn nay thành đặc sản được chị em nội trợ ưa chuộng, 150.000 đồng/kg
Do cá sống ở tầng nước bên dưới nên việc đánh bắt chủ yếu bằng những miệng đáy ở cửa sông đổ ra biển. Vào mùa có cá, ngư dân chuẩn bị thu hoạch vào những buổi sáng sớm khi nước rút.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương