Thứ quả này là món ăn vặt được hầu hết các chị em yêu thích, xanh hay chín đều rất hấp dẫn.
Trái cóc trong tiếng anh là ambarella, tên khoa học là Spondias dulcis. Cây cóc được xem là có nguồn gốc tại vùng Melanesia- Polynesia và sau đó được đến trồng tại các vùng nhiệt đới. Cây khá phổ biến tại Mã Lai (cây trồng trong vườn), Ấn Độ, Tích Lan. Tại Việt Nam, cây cóc được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây, Nam Bộ do đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.
Cây cóc được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây, Nam Bộ do đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp
Trái cóc có hình trứng hay hình bầu dục, da ngoài màu xanh lục, dày nhưng mềm. Quả mọc thành chùm từ 2-12 quả. Khi còn non, trái cóc ăn rất giòn, chua chua, có thể ăn cả hạt nhưng khi quả già và chín thì thịt quả mềm, có vị chua ngọt, hạt cóc già có nhiều xơ cứng tua tủa lạ mắt. Nếu không lấy dao bổ miếng thưởng thức mà ăn trực tiếp cả quả thì cần cẩn thận để tránh xơ cứng đâm vào miệng rất đau.
Nếu như xoài xanh giờ đã có gần như quanh năm thì muốn thưởng thức cóc, bạn sẽ phải đợi đến tháng tám, tháng chín âm. Vào những ngày này, những trái cóc xanh len lỏi xuất hiện ở khắp các ngõ chợ lớn, nhỏ hay trên chợ mạng và được "tín đồ" nghiện đồ chua vô cùng yêu thích.
Trái cóc bán ở khắp nơi, là món quà vặt yêu thích của các chị em
Cóc dầm là món ăn vặt phổ biến đối với giới trẻ hiện nay
Theo khảo sát, cóc xanh được bán với giá khoảng 20.000-30.000 đồng/kg. Chị Lan Anh - một tiểu thương bán hoa quả ở Phùng Khoang cho biết, đến mùa mỗi ngày chị bán được cả tạ cóc, đối tượng mua nhiều nhất là các bạn sinh viên. "Các bạn sinh viên trong khu trọ hay những chị em công sở rất mê trái cóc. Nếu có thời gian rảnh, tôi còn làm món cóc dầm để bán thêm", chị Lan Anh chia sẻ.
Ngoài cóc xanh, cóc chín cũng là một thứ đặc sản rất được ưa chuộng. Ở Sài Gòn từ cuối tháng 10, đi ngang qua mấy con đường Trương Định, Bùi Thị Xuân (TP.HCM)... là ngửi thấy mùi cóc chín thơm lừng. Những trái cóc chín vàng tươi, những miếng cóc xắt vàng rực, bày quanh thau muối ớt hồng đỏ... hứa hẹn một vị chua cay mặn ngọt ngon lành.
Tìm về huyện Phong Điền, Cần Thơ, sẽ dễ dàng nhìn thấy những khu vườn mênh mông cóc và cóc. Những trái cóc chín vàng ươm, miếng cóc còn nguyên vị chua thanh, giòn rụm, cắn nhai nghe rau ráu.
"Trái cóc đi xa mấy ngày không giập. Người Việt ai cũng thích ăn. Có cung có cầu, trái cóc tuy là thứ trái ăn chơi nhưng chẳng bao giờ ế. Cóc là cây dễ trồng thích nghi với nhiều loại đất, ít sâu bệnh, thu hoạch xong chừng vài tháng sau cây lại tiếp tục cho trái.
Với hơn 50 gốc cóc, gia đình tôi thu hoạch mỗi đợt khoảng 300 kg trái, thương lái đến tận chỗ thu mua, với mức giá từ 6.500 - 7.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, mỗi đợt nhà tôi lãi 16-17 triệu đồng", chị Hoài An (ở Phong Điền) chia sẻ.
Ngoài cóc xanh, cóc chín, những món khác như cóc sấy dẻo, cóc dầm bán trên chợ mạng hay trên các sàn thương mại điện tử với giá lên tới 170.000 đồng/kg.
Món cóc dẻo có giá 170.000 đồng/kg