Đây là một loại quả đặc sản ở Bắc Hà (Lào Cai), mấy năm gần đây được người thành phố ưa chuộng vì lạ miệng, vừa giòn vừa ngọt mát.
Trên cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai), độ cao hơn nghìn mét so mực nước biển, có một loại quả nghe tên vừa lạ vừa quen, thu hút khách du lịch bởi vị ngọt mát và giòn thanh, đó là quả đào Pháp. Độ cuối tháng 4 đầu tháng 5 là thời điểm đào Pháp vào mùa, chín đỏ rực trên nương đồi.
Người dân địa phương cho biết, đào Pháp nổi tiếng ngon, giòn, không ngọt lịm như những giống đào khác mà rôn rốt, thanh và mát. Đây là giống đào lai Pháp được trồng tại Bắc Hà từ nhiều năm nay, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng.
Đào Pháp là đặc sản ở Bắc Hà, Lào Cai
Nếu như trước đây đào Pháp không ai biết đến, không mang lại giá trị kinh tế thì giờ đây giống đào này được ưa chuộng trên thị trường, được khách du lịch tìm đến thưởng thức.
Trên thị trường, đào Pháp có giá từ 40.000-70.000 đồng/kg tùy loại, trong đó loại đào ngố đắt nhất.
"Mình mới biết tới đào Pháp khoảng 3 năm gần đây. Trước đó, mình thích đào mỏ quạ, nhưng từ khi tới Bắc Hà, được ăn thử đào Pháp, mình chuyển sang mê loại đào này. Quả đào rất giòn, ngọt mát chứ không ngọt lịm. Nếu mua ở Lào Cai chỉ có giá 20.000 đồng, nhưng mua trên chợ mạng ở Hà Nội, giá có thể lên tới 70.000 đồng/kg.
Loại quả này vào mùa từ tháng 4 hàng năm
Vì thích nên mỗi năm, khi đến mùa đào Pháp, mình đều đặt mua mỗi lần vài kg về cho cả nhà cùng ăn", bạn Ngọc (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.
Chị Oanh (ở Lào Cai) cho biết tại khu vực trung tâm huyện Bắc Hà, nhất là ở quanh thị trấn và các xã Tả Chải, Na Hối, Bản Phố, những vườn đồi trồng cây đào Pháp chi chít quả mỗi khi đến mùa. Ngoài thu hái quả để bán, những ngày cuối tuần, bà con chỉ cần mở cửa vườn, đồi cho du khách đến tham quan, trải nghiệm, hái đào tại chỗ rồi thu tiền.
"Đào này không ngọt lịm, ngọt lừ như các giống đào khác, quả xanh còn hơi dôn dốt chua, ăn rất vừa miệng, lại tỉnh người. Khoái nhất là ngồi dưới gốc cây, lấy thêm đĩa muối ớt chấm thì ăn chẳng muốn dừng.
Đào Pháp giòn và ngọt mát, không bị mềm và ngọt lịm như các loại đào khác
Không những thế, đào Bắc Hà lại rất giòn, chứ không mềm hay xôm xốp như các loại đào khác, miếng đào ăn vào rất chắc thịt, giòn tươi, bởi vậy mà mê hoặc biết bao người. Mấy năm nay, đào Pháp luôn cháy hàng mỗi khi đến mùa. Thương lái đến thu mua tận vườn để vận chuyển về thành phố. Hà Nội là thị trường tiêu thụ chính của loại quả này", chị Oanh chia sẻ.
Chị Oanh nói thêm, nhà chị có 50 gốc đào Pháp, nếu mưa thuận gió hòa, cây đào được mùa lại đông khách du lịch lên Bắc Hà nên quả đào bán rất dễ, giá cao. Quả đào Pháp được giá, cao gấp 2-3 lần quả mận vì đào Pháp mẫu mã đẹp, tươi ngon.
"Như năm ngoái, giá đình tôi thu về vài chục triệu đồng nhờ quả đào Pháp. Hiện ở đây mọi người đang mở rộng mô hình trồng để bán ra thị trường. So với các loại cây ăn quả khác, đang Pháp đang được ưa chuộng và bán được giá hơn hẳn", chị Oanh nói thêm.