Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè có vị chua ngọt hấp dẫn, 90.000 đồng/kg

H.A - Ngày 13/05/2024 19:08 PM (GMT+7)

Loại quả này là đặc sản ở An Giang, có vị chua ngọt hấp dẫn, được bán với thành phố với giá 90.000 đồng/kg.

Những ngày hè, dọc tuyến đường từ xã Núi Tô sang xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, người dân bày bán một loại quả rừng rất lạ, có màu đỏ au, đó là quả vải rừng.

Người dân địa phương cho biết quả vải rừng còn có tên gọi khác là trái trường, mọc hoang dại trong rừng sâu. Trước đây quả này chín đỏ cả một vùng mỗi khi đến mùa nhưng không mấy ai ngó ngàng, chỉ có những người đi rừng hái ăn cho vui. Mấy năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều du khách tìm để thưởng thức. Chúng có vẻ bề ngoài giống quả vải nhưng kích thước bé hơn nhiều, và đặc biệt vừa chua vừa ngọt chứ không phải ngọt hẳn như những quả vải khác,  phù hợp với những người thích ăn hoa quả chua. Không chỉ được bán ở Tri Tôn, trái vải rừng còn được đóng thùng bán đi khắp các tỉnh thành.

Quả vải rừng là đặc sản ở An Giang, mấy năm nay gây sốt trên thị trường vì có vị chua ngọt hấp dẫn

Quả vải rừng là đặc sản ở An Giang, mấy năm nay "gây sốt" trên thị trường vì có vị chua ngọt hấp dẫn

Bán vải rừng ở xã Núi Tô, chị Hoài Thương cho biết: "Những tháng hè là mùa của vải rừng. Vào ngày này, bà con rủ nhau vào rừng hái để bán ra thị trường. Tôi bán trái vải rừng đã 4 năm nay, khách du lịch đi ngang đều ghé mua ăn thử. Có người nhận xét quả này chua loét như chanh, có người bảo chúng có vị chua chua ngọt ngọt, rất thú vị".

Chị Hoài Thương chia sẻ vải rừng rất sai quả, đến mùa trái chín lúc lỉu nhưng cây vải rừng khá cao nên việc thu hái cũng rất vất vả. Đặc biệt, cây vải rừng chỉ có trong rừng sâu, đặc thù loài cây này phải trên 30 năm mới cho trái.

"Loại cây này trồng trên 30 năm tuổi mới ra trái, đặc biệt 3 năm mới có trái một lần. Từ khi ra hoa đến khi trái chín khoảng 4 tháng. Trái chín màu đỏ rất đẹp, trái nhỏ bằng đầu ngón tay cái, có vị chua chua, ngọt ngọt, trái xanh chua hơn, càng chín càng có vị ngọt nhiều hơn. Quả này có thể bóc vỏ ăn luôn, hoặc dầm với muối ớt và đường, rất thích hợp với các chị em văn phòng", chị Thương nói thêm.

Ở An Giang, trái vải rừng được bán với giá khoảng 35.000-50.000 đồng/kg, còn trên chợ mạng chúng có giá tới 90.000 đồng/kg.

Anh Hoàn (ở xã An Tức) cho biết mùa vải rừng chỉ kéo dài khoảng 2 tháng. Vì thân cây rất cao, người dân thường hái cả nhánh lớn rồi lặt gọn cành trái. Đây là cây mọc tự nhiên, không cần bỏ vốn, không cần chăm sóc nhưng công thu hoạch rất vất vả, nguy hiểm.

Trái vải rừng dầm đường và muối ớt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều chị em trong những ngày hè

Trái vải rừng dầm đường và muối ớt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều chị em trong những ngày hè

Ngoài màu đỏ thường thấy, có cây vải sẽ ra trái màu trắng, khi chín lớp vỏ chỉ ngả sang màu hồng nhạt, mùi vị không khác biệt.

Từng mua trái vải rừng trên chợ mạng để ăn thử, bạn Lan Anh (ở TP.HCM) chia sẻ: "Hôm đó thấy có người rao bán vải rừng trong chung cư, mình tò mò mua về ăn thử và khá ưng mùi vị của quả này. Nếu ăn luôn thì vải rừng rất chua, chua hơn hẳn so với quả vải thường thấy. Thế nhưng, nếu trộn thêm đường, lắc muối ớt để trong tủ lạnh rồi mang ra thưởng thức thì rất ngon. Mình là người thích ăn chua nên sau đó cứ có người rao bán là lại đặt mua để ăn dần".

Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Trà Vinh, xưa không ai ăn nay nổi tiếng khắp vùng, 90.000 đồng/kg
Loài này ăn béo ngậy, thịt thơm ngon, nhiều người đánh giá ngon hơn cua ghẹ, giá từ 90.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương