Loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản nổi tiếng chị em "săn lùng" vào mùa thu, 70.000 đồng/kg

H.A - Ngày 01/11/2022 06:48 AM (GMT+7)

Nếu như trước đây, hồng giòn Yên Du ít người biết đến, chỉ trồng để lấy bóng mát thì nay chúng rất được ưa chuộng.

Hồng là một loại quả được trồng nhiều ở nước ta từ lâu và đã trở nên quen thuộc vào mỗi vụ chín nhất là vào đúng ngày rằm trung thu. Hồng có nhiều loại và mỗi loại lại cho một hương vị riêng khác biệt, có người thích ăn hồng đã chín vì ngọt đậm như mật có người lại thích ăn hồng chín vừa vì giòn và thơm. Một trong những loại hồng được ưa chuộng nhất hiện nay đó là hồng giòn.

Loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản nổi tiếng chị em amp;#34;săn lùngamp;#34; vào mùa thu, 70.000 đồng/kg - 1

Với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp, hồng giòn ở thôn Yên Du (xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang , Hà Tĩnh) được xem là đặc sản thơm ngon không nơi nào có được. Hồng Yên Du khi chín ruột chuyển màu vàng đậm, vị ngọt, thơm và rất giòn, lại không có hạt như những loại hồng khác nên được rất nhiều người ưa thích.

Chị Hoa, một người dân ở thôn Yên Du chia sẻ: "Giống hồng giòn Yên Du có từ rất lâu, là giống gen quý, có nguồn gốc từ địa phương. Hồng chỉ giòn, có vị thơm, ngọt đặc trưng khi được trồng trên mảnh đất Yên Du, còn trồng ở những nơi khác thì sẽ không được thơm ngon như vậy. Trước đây, hồng giòn Yên Du ít người biết đến, người dân trong xã trồng vài cây để ăn và lấy bóng mát. Còn giờ đây, thứ quả này đắt hàng, có đến đâu bán hết đến đó, mang về thu nhập hàng trăm triệu cho người dân".

Loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản nổi tiếng chị em amp;#34;săn lùngamp;#34; vào mùa thu, 70.000 đồng/kg - 2

Theo chị Hoa, hồng sau khi thu hoạch sẽ được thương lái thu mua tận nơi, giá tại vườn từ 40.000-50.000 đồng/kg tùy thời điểm. Quả hồng sau khi hái từ cây xuống có vị chát, người dân phải rửa sạch quả rồi ngâm hồng trong hai ngày một đêm. Sau thời gian này, chất mủ nhựa sẽ thoát ra ngoài thông qua phần cuống, từ đó ruột bên trong sẽ kết tủa đường và mang lại vị ngọt đặc trưng. Sau đó, bán cho thương lái hoặc gửi cho khách đi khắp các tỉnh thành. 

Gia đình chị Hoa có 100 gốc hồng, trong đó 40 gốc đã cho quả, nếu thời tiết thuận lợi hồng đậu quả rất cao, ước tính hết vụ thu về khoảng trên 3-4 tấn quả. Đến mùa, vườn hồng của gia đình chị Hoa thu hoạch đến đâu bán hết tới đó. Thương lái vào thu mua liên tục.

Loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản nổi tiếng chị em amp;#34;săn lùngamp;#34; vào mùa thu, 70.000 đồng/kg - 3

Cũng là người dân ở Yên Du, anh Khánh (40 tuổi) cho hay, do thổ nhưỡng nên hồng ở đây phát triển rất tốt, khoảng 3 năm thì cây bắt đầu cho quả. Những cây 6 năm tuổi có thể cho sản lượng cao nhất khoảng 150 kg/cây. Những cây hàng chục năm tuổi thì cho sản lượng quả lên đến 300 kg/cây. Mấy năm gần đây, hồng giòn mang lại hiệu quả kinh tế nên nhiều hộ dân ở đây đã chuyển từ cam, chanh, bưởi sang trồng hồng giòn. 

Loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản nổi tiếng chị em amp;#34;săn lùngamp;#34; vào mùa thu, 70.000 đồng/kg - 4

Trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử, hồng giòn Yên Du được bán với giá 60.000-70.000 đồng/kg. Chị Hòa (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ chị là người ở Thôn Yên Du, bây giờ đang là mùa hồng giòn, chị nhờ bố mẹ gửi ở quê ra để bán trên chợ mạng và chợ chung cư. Mùa hồng giòn ngắn lắm, chỉ hơn 1 tháng nên ai cũng tranh thủ mua về thưởng thức. "Tôi bán ở chợ chung cư, khách toàn đặt mua 5-10 cân vừa ăn vừa đi biếu. Khác với các loại hồng khác, vàng đậm, hồng ở Yên DU có vị ngọt, thơm và rất giòn nên ai ăn thử cũng thích mê", chị Hòa chia sẻ.

Loại quả xưa làm hàng rào, ít người biết đến, nay thành đặc sản được ưa chuộng ở thành phố, 350.000 đồng/kg
Đây là loại quả mọc hoang dại quanh hàng rào, sau đó được người dân mang về trồng vì tốt cho sức khỏe và có giá trị kinh tế. Ở Việt Nam, la hán được gieo trồng nhiều nhất ở các tỉnh thuộc vùng núi Tây Bắc như Lào Cai, Sơn La,…

Đặc sản 4 phương

H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương